Thailand's leading real estate agent

SC จุดที่ ‘หลังสวน’ ร้อน

By on Jan 16, 2018 in Property News

กูรูฟันธงทำเลหลังสวนร้อนฉ่า หลังเอสซีปั่นราคาประมูลพุ่งสูงปรี๊ด 3.1 ล้านบาทต่อตารางวา ทุบสถิติที่ดินทองคำฝังเพชรสถานทูตอังกฤษแยกเพลินจิต ที่ค่ายเซ็นทรัลคว้าไปยังไม่ทันประกาศราคาอย่างเป็นทางการที่ 2.1 ล้านบาทต่อตารางวา

“ฐานเศรษฐกิจ” ลงพื้นที่ บริเวณสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส แยกชิดลม เดินเข้าซอยหลังสวนประมาณ 100 เมตร เยื้องโรงเรียนมาแตร์เดอี พบว่าที่ดินแปลงดังกล่าวตั้งอยู่ติดถนนซอย ซึ่งเป็นบ้านเก่าแก่มีอาคาร 2-3 อาคารตั้งอยู่บนพื้นที่ 2 ไร่เศษ มีรั้วรอบขอบชิดร่มรื่น ปัจจุบันยังมีผู้อยู่อาศัยแม้ว่าค่ายเอสซีจะเป็น เจ้าของที่ดินไปแล้ว สอบถาม คนในบ้านหลังดังกล่าวระบุว่า เป็นบ้านอยู่อาศัยมารดาของ”ปิ่น-เก็จมณี วรรธนะสิน” สกุลเดิม พิชัยรณรงค์สงคราม ซึ่งปัจจุบันยังอยู่อาศัย รออีก 10 เดือนข้างหน้าจะย้ายออกและทุบทิ้งพัฒนาเป็นคอนโดมิเนียม ทั้งนี้เหตุผลที่ขายเนื่องจากทำเลหลังสวนเริ่มแออัด และต้องการขยับออกไปอยู่ที่ใหม่

ขณะที่พนักงานขายของบริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ยอมรับว่า บริษัทเพิ่งชนะประมูลที่ดินหลังสวนอีกแปลง รวมกับ โครงการ 28 ชิดลม ก็จะมี 2 โครงการในโซนนี้ที่เป็นซูเปอร์ลักชัวรี แม้แผนพัฒนา ที่ดินแปลงนี้ยังไม่ออกมา แต่เชื่อว่าเหมาะมากที่จะพัฒนาเป็นที่อยู่อาศัยเนื่องจากขนาดแปลงไม่ใหญ่ และที่ดินเอกชนไม่เหลือให้ซื้อขาย ส่วนคู่แข่งมีไม่มาก มีแต่ 98 ไวเลท ของแสนสิริและโนเบิลเพลินจิต ส่วนหลังสวน ปัจจุบันเจ้าเก่าขายหมดไปนานแล้ว

เมื่อสำรวจไปตลอดแนวถนนซอยหลังสวนพบว่า มีคอนโดฯหรูขายนักธุรกิจต่างชาติและคนไทย ที่ปิดการขายไปแล้วจริงๆ อาทิ “คิว หลังสวน” ของค่ายควอลิตี้เฮ้าส์ และอีกหลายค่าย เว้นแต่โครงการนิมิต หลังสวน ของค่ายเพซ ที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง กับโครงการอภิมหาโปรเจ็กต์ โครงการหลังสวนวิลเลจ ประมาณ 3-4 โครงการ ของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ภายใต้แบรนทำเลทองหลังสวนด์สยามสินธร ซึ่งเป็นมิกซ์ยูส ให้เช่าระยะยาว ทั้งที่อยู่อาศัย โรงแรม พาณิชยกรรมอัดแน่นครบวงจร เชื่อว่าหากแล้วเสร็จหลังสวนมีชีวิตชีวามากขึ้น สำหรับเอกชนมองว่า หากทำคอนโดฯระดับซูเปอร์หรูแข่งแล้วขายคงไม่ยากเนื่องจากลูกค้าคนละกลุ่มกัน

กูรูวิเคราะห์ทำเลลงทุนอสังหาริมทรัพย์อย่าง นางสาวอลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีบี ริชาร์ด เอล ลิส (ประเทศไทย) จำกัด (ซีบีอาร์อี) กล่าวว่า หลังสวนถือเป็นซูเปอร์ไพรม์แอเรีย ที่เป็นแหล่งรวม ทั้งโรงแรม ที่อยู่อาศัยและช็อปปิ้ง แต่ที่ดินเอกชนแทบไม่เหลือ ส่วนใหญ่เป็นที่ดินของสำนักงานทรัพย์สินฯ ทำให้ที่ดินที่เอสซีแอสเอท ได้ไปราคาทะลุ 3 ล้านบาทต่อตารางวา ส่วนโครงการฝั่งตรงข้ามของค่ายเอสซี จะเป็นโครงการ คิวหลังสวน ของคิวเฮ้าส์, โครงการ แกรนด์หลังสวน เป็นต้น

ด้วยที่ดินที่มีจำกัด นางสาวอลิวัสสา ย้ำว่า ราคา 3.1 ล้านบาทต่อตารางวา จะขยับสูงกว่านี้ได้คือ ขนาดรูปแปลงที่ดินสวยและทำเลที่ใช่ อีกทั้งความต้องการที่ดินมีสูงแต่ซัพพลายมีจำกัด เป็นต้น ซึ่งหลังสวนจะมีจุดเด่นที่ครบช่วงต้นถนนหลังสวนจะเป็นย่านช็อปปิ้งชิดลม เชื่อมกับเพลินจิต ส่วนท้ายซอยหลังสวนจะเป็นโซนสงบสวนลุม ที่ได้วิว หากใครซื้อที่อยู่อาศัยจะได้มุมที่หลากหลาย

เมื่อถามว่าอนาคตจำนวนหน่วยจะล้นหรือไม่ นางสาวอลิวัสสา ระบุว่า ไม่ล้นและแน่น อย่างที่เข้าใจเพราะสำนักงานทรัพย์สินฯพัฒนาที่ดินผืนใหญ่จริงแต่ตึก มีแค่ 3-4 ตึกเท่านั้น

ด้านนายวสันต์ คงจันทร์ กรรมการผู้จัดการบริษัท โมเดิร์น พร็อพเพอร์นี้คอนซัลแทนซ์จำกัด สะท้อนว่า โอกาสพัฒนาคอนโดฯไฮเอนด์ยังมีอีกมาก เนื่องจากใจกลางเมืองมีผลิตออกมาเพียง 3% หรือ 3,000 หน่วย จาก คอนโดมิเนียมทั้งระบบ 1 แสนหน่วย สำหรับราคาที่ดิน ยังมีโอกาส 3 ล้านบาทต่อตารางวา หรือไร่ละ 1,200 ล้านบาท เพราะหากคำนวณต้นทุน ทั้งที่ดินและค่าก่อสร้างแล้วจะอยู่ที่ตารางเมตรละ 3 แสนบาท บวกกำไรขาย 4-5 แสนบาทต่อตารางเมตร ยังถูกหากเที่ยบกับต่างชาติอย่างฮ่องกง สิงคโปร์ เวียดนาม ที่ราคาขายต่อตารางเมตร 1 ล้านบาท ทำให้ต่างชาติ สนใจซื้อคอนโด มิเนียมใจกลางเมืองในบ้านเรา

“สำหรับที่ดินหลังสวนของเอสซีมองว่า เป็นได้ทั้งโรงแรม และคอนโดมิเนียม แต่คอนโด มิเนียมเขาถนัดและต้องการทาคอนโดฯหรูเพิ่มขึ้น นอกจากทำบ้านหรู ระดับ 100 ล้านบาทมาแล้ว ทั้งนี้ทำเลหลังสวน-เพลินจิตเป็นทั้งแหล่งอยู่อาศัย ช็อปปิ้ง ศูนย์กลางธุรกิจในตัวที่ราคาที่ดินยังขยับต่อได้อีกในไม่ช้านี้”

หลังสวนถือเป็นซุปเปอร์ไพรม์แอเรีย ราคา 3.1 ล้านบาท จะขยับสูงกว่านี้ได้

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2020 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.