Thailand's leading real estate agent

Thai Real Estate Market – อสังหาฯแตะเบรกลงทุนรอการเมืองนิ่งเปิดเกมรุก

By on Jan 21, 2014 in Property News

ปัญหา”เศรษฐกิจ -การเมือง” ยังคงเป็นโจทย์สำคัญ ส่งผลให้การทำธุรกิจในปีนี้มีความยากลำบากมากขึ้น ทำให้เริ่มต้นศักราชใหม่ ปี2557 สัญญาณการแข่งของตลาดอสังหาริมทรัพย์ไม่ร้อนแรง!! เฉกเช่นปีที่ผ่านมา

สะท้อนจากแผนธุรกิจของบริษัทท็อปไฟว์ ที่เริ่มทยอยประกาศแผนลงทุนออกมาล้วนเป็นลักษณะ “ตั้งรับ”เป็นส่วนใหญ่ ทั้งจำนวนตัวเลข โครงการใหม่และ ยอดขาย ลดลงเทียบจากปีก่อน ไม่เพียงการกำหนดแผนธุรกิจอย่างระมัดระวังเท่านั้น พบว่ายังมีการวางแผนรอจังหวะรุก การเปิดตัวโครงการใหม่ในไตรมาส 2 เพราะประเมินว่าช่วงเวลานั้นสถานการณ์การเมืองน่าจะคลี่คลายแล้ว

วิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์การตลาด บริษัท เอพี(ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าบริษัทต้องมองหากลยุทธ์สร้างการเติบโตภายใต้สถานการณ์ต่างๆ ในเบื้องต้นเน้นการเฝ้าดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อปรับแผนตั้งรับและพร้อมปรับตัวตลอดตามสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นรายวัน โดยยังไม่สามารถประเมินได้ว่าหากการชุมนุมยืดเยื้อจะกระทบกับธุรกิจมากน้อยแค่ไหน ขณะที่การประเมินกำลังซื้อ เชื่อว่ายังมีอยู่ แต่บรรยากาศไม่เอื้อ เพราะผู้บริโภคกังวลเรื่องการเมือง ทำให้ชะลอการซื้อลง

การทำตลาดปีนี้ต้อง “เข้าเร็ว” และ”ออกเร็ว” มีความยืดหยุ่นสูง พร้อมเลื่อน พร้อมลุยได้เสมอ โดยบริษัทตั้งเป้าการเติบโต 10% หรือมีมูลค่าประมาณ 1.6- 1.7 หมื่นล้านบาท

“เราเป็นคนขายของ จึงต้องมีของขาย เพราะไม่รู้ว่าตลาดจะดีหรือไม่ดี ถ้ายังไม่ดี เพราะการเมืองผันผวน ก็ต้องรอเวลา แต่ถ้าทุกอย่างคลี่คลายตลาดกลับดีขึ้นมา แล้วไม่มีของขายก็เท่ากับเสียโอกาสทางธุรกิจ จึงต้องเตรียมของไว้พร้อมขายไว้เสมอ”

ดังนั้นแผนเปิดโครงการใหม่จึงยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ที่ 19 โครงการ แบ่งเป็นแนวราบ 13 โครงการ และคอนโดมิเนียม 6 โครงการ คิดเป็นมูลค่ารวม 2.6 หมื่นล้านบาท โดยเดือนก.พ จะทำตลาดด้วยบ้านเดี่ยว 2 โครงการ โซนรัชดา 68 และรามอินทรา ราคา 30 ล้านบาท เชื่อว่าจะไม่ได้รับผลกระทบ เพราะไม่ใช่ทำเลที่มีการชุมนุม และเป็นตลาดที่มีความต้องการซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริง รวมทั้งมองว่าช่วงนั้นปัจจัยการเมืองน่าจะเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้นแล้ว

ด้าน กิตติ ธนากิจอำนวยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด(มหาชน) กล่าวว่าปีนี้บริษัทวางนโยบายลงทุนภายใต้โจทย์ “ตั้งรับ” ขณะเดียวกันก็พร้อมรุกหากสถานการณ์เศรษฐกิจและการเมืองเอื้ออำนวย โดยเบื้องต้นเตรียมเปิดตัว 4 โครงการใหม่ มูลค่าประมาณ 9,000-11,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นสัดส่วนการลงทุนใกล้เคียงกับปีนี้ ที่เปิดทั้งสิ้น 4 โครงการ

ช่วงจังหวะการเปิดตัวโครงการจะไปอยู่ในช่วงไตรมาส 2-4 เป็นหลัก เพราะเชื่อว่าสถานการณ์การเมืองในจะคลี่คลายแล้ว อย่างไรก็ตามแผนลงทุนอาจปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ หากมีเหตุการณ์รุนแรง ก็จะชะลอโครงการ แต่ถ้าสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ อาจพิจารณาเปิดโครงการเพิ่มขึ้น

ธนพล ศิริธนชัย ประธานอำนวยการบริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ หรือโกลเด้นแลนด์ กล่าวว่าแผนการเปิดตัว 10 โครงการใหม่ของบริษัทในปีนี้ ยังคงเป็นไปตามแผนเดิม แม้ว่าขณะนี้สถานการณ์การเมืองจะยังผันผวน แต่ต้องติดตามเหตุการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อเลือกจังหวะเวลาในการเปิดตัวโครงการใหม่ที่เหมาะสม

เบื้องต้นจะเปิดตัวโครงการแรกของปีนี้ประมาณ ก.พ.นี้ เน้นทำเลรอบนอกกรุงเทพฯ เชื่อว่าจะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก ส่วนโครงการที่เหลือจะทยอยเปิดตัวในช่วงไตรมาส 2 และไตรมาส 4

ขณะที่ เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการ บริษัทเสนา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด(มหาชน) กล่าวว่าปีนี้มีแผนเปิด 7 โครงการ คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 6,000-7,000 ล้านบาท แบ่งเป็น บ้านแนวราบ 4 โครงการ และคอนโดมิเนียม 3 โครงการ โดยเตรียมพร้อมทุกอย่างแล้ว แต่ต้องดูจังหวะในการเปิดตัวอีกครั้ง คาดว่าจะเปิดตัว 2 โครงการแรกของปีนี้ในเดือนมี.ค. ส่วนโครงการที่เหลือจะทยอยเปิดในไตรมาส 2 และไตรมาส 3 เพราะเชื่อว่าปัญหาการเมืองน่าจะคลี่คลายแล้วเช่นกัน

“ในไตรมาสแรกการเปิดตัวโครงการใหม่ออกสู่ตลาดคงไม่คึกคักเหมือนเช่นทุกปี ปัญหา”เศรษฐกิจ -การเมือง”ส่งผลให้การทำธุรกิจในปีนี้มีความยากลำบากมากขึ้น การเปิดตัวโครงการใหม่ออกสู่ตลาดคงไม่คึกคักเหมือนเช่นทุกปี เพราะผู้ประกอบการส่วนใหญ่ ต่างต้องรอดูสถานการณ์ เพื่อประเมินให้แน่ชัด ส่วนผู้ซื้อเองคงต้องการรอดูสถานการณ์เช่นเดียวกัน เพราะบ้านเป็นสินค้าขนาดใหญ่ เชื่อว่าผู้ประกอบการแห่เปิดตัวโครงการใหม่มากในช่วงไตรมาส 2 เป็นต้นไป เพราะหวังชดเชยยอดขายหายไปในช่วงไตรมาสแรก”

ที่มา | กรุงเทพธุรกิจ 21 มกราคม 2557

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.