Thailand's leading real estate agent

Thai Real Estate Market – แนะอสังหาฯฝ่าวิกฤต บริหารเงินสดรอจังหวะลงทุน

By on Feb 18, 2014 in Property News

ท่ามกลางวิกฤตการเมืองร้อนๆ และเศรษฐกิจไทยในปีม้าที่ส่งสัญญาณว่า ถ้าไม่ “ทรง” ก็ “ทรุด” ส่งผลกระทบโดยตรงกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ทำให้ผู้ประกอบการต้องวางแผนตั้งรับอย่างรัดกุม รองรับความเสี่ยงจากผลกระทบทางการเมืองที่เรื้อรัง

สัมมา คีตสินผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์เปิดเผยว่า แม้ว่าการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการภาคอสังหาริมทรัพย์ประจำไตรมาส 4/2556 จะมีค่า50.6 ซึ่งลดลงต่ำสุดในรอบ 8 ไตรมาส แต่ดัชนีความคาดหวังในอนาคตคือ การมองไปอีก 6 เดือนข้างหน้าถึงกลางปี 2557 มีค่า 62.0 สูงกว่าไตรมาสก่อนหน้า

ดัชนีสะท้อนให้เห็นว่าผู้ประกอบการคาดหวังสถานการณ์ที่ดีขึ้นในครึ่งปีหลังของปีนี้ ซึ่งสอดคล้องกับสถานการณ์จริงในปัจจุบันที่ผู้ประกอบการส่งสัญญาณว่าจะรอเปิดตัวโครงการใหม่ในครึ่งปีหลังแทนครึ่งปีแรก เพราะส่วนใหญ่เชื่อว่าการเมืองน่าจะคลี่คลายภายในต้นไตรมาส 2 ขณะที่ไม่มีใครสามารถประเมินได้ว่าปลายทางการเมืองจะจบเมื่อใดซึ่งการที่สถานการณ์การเมืองไม่แน่นอนเช่นนี้ ผู้ประกอบการควรถือเงินสดมากขึ้น ชะลอการก่อหนี้และรอดูสถานการณ์

ขณะที่ยักษ์ใหญ่อย่างค่ายพฤกษา ประเสริฐ แต่ดุลยสาธิตกรรมการผู้จัดการ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท กล่าวว่า บริษัทเลือกที่จะรอดูสถานการณ์ทางการเมืองเช่นกัน โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมให้เตรียมความพร้อมไว้แต่ยังไม่เปิดตัว ถ้าความเชื่อมั่นกลับมาเมื่อไรค่อยเปิด ไม่ฝืนทุ่มงบเปิดตัวในภาวะที่ผู้บริโภคไม่มีอารมณ์ในการซื้อเช่นนี้

นอกจากนี้ ต้องบริหารจัดการสภาพคล่องให้ดีถือว่าสำคัญมาก โดยเวลานี้ในตลาดมีสินค้ารอรับรู้รายได้ทั้งระบบ (แบ็กล็อก) มากถึง 2-3 แสนล้านบาท เป็นแหล่งเงินทุนสำคัญควรจัดการโอนให้ได้และต้องเฝ้าระวังให้ดี

อธิป พีชานนท์นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร ชี้แจงว่าถ้าการเมืองยืดเยื้อไปถึงกลางปี ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะได้รับผลกระทบอย่างมากและจะสะเทือนไปทั้งระบบ โดยภายใต้ภาวะการขายที่ลำบากแต่ราคากลับไม่ลดเลย โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม เพราะราคาที่ดินขึ้นต่อเนื่องโดยในบางพื้นที่ราคาปรับสูงถึง 20-30% ซึ่งคาดว่าราคาคอนโดมิเนียมในปีนี้จะขยับขึ้น 6-10% ขณะที่บ้านแนวราบแม้จะมีการขายที่ช้าลง แต่เชื่อว่ายังไปได้เพราะกลุ่มคนที่ขยายครอบครัวยังต้องการบ้านแนวราบ ส่วนต่างจังหวัดให้วิเคราะห์ให้ดี

ด้าน เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ เสนาดีเวลลอปเม้นท์ กล่าวว่า ในมุมของผู้ประกอบการรายกลางก็ควรมีโครงการที่เตรียมพร้อมเปิดขาย แต่ให้รอจังหวะในการเปิดตัวเช่นกัน โดยต้องมีกระแสเงินสดที่ดี เพราะไม่มีใครบอกได้ว่าจะดีขึ้นเมื่อไรอาจจะ 6 เดือนหรือมากกว่า หรืออาจจะดีขึ้นในเร็วๆ นี้ ต้องยืดหยุ่นในการบริหารจัดการ

ที่มา | โพสต์ทูเดย์ 13 กุมพาพันธ์ 2557

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.