Thailand's leading real estate agent

อสังหาฯไฮเอนด์ราคาแตะ4แสน/ตร.ม.

By on Dec 27, 2016 in Property News

ซีบีอาร์อีชี้ทำเล สุขุมวิทสาทร-ลุมพินี บูม

ซีบีอาร์อี ชี้ตลาดอสังหาฯ ระดับบนปี 60 แรงต่อเนื่อง ทำเล “สุขุมวิท-สาทร-ลุมพินี” คาดราคาขายตร.ม.แตะ 4 แสนบาท คอนโด มือสองบูม เหตุราคาจูงใจ

นางสาวอลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีบีอาร์อี จำกัด กล่าวว่า แนวโน้มตลาดคอนโดมิเนียมและที่ พักอาศัยแนวราบระดับบนในปี 2560 เติบโตดีกว่าตลาดระดับกลางและล่าง เพราะผู้ซื้อได้รับผลกระทบน้อยกว่าจากความเข้มงวดในการขอสินเชื่อส่งผล ให้ตลาดที่พักอาศัยโดยรวมชะลอตัว ผลกระทบจากยอดขายที่ชะลอตัวและอัตราการปฏิเสธสินเชื่อที่เพิ่มขึ้น

ราคาขายที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาส่งผลให้ลูกค้าซื้อได้ยากขึ้น ทำให้การเติบโตของตลาดลดลง โดยทำเล ที่ลูกค้าสนใจ คือ สุขุมวิท สาทร และลุมพินี

“ราคาขายที่สูงขึ้นมากของโครงการใหม่ ส่งผลคอนโดมือสองในโครงการ ที่แล้วเสร็จได้รับความสนใจมากขึ้น เพราะผู้ซื้อมองเห็นช่องว่างราคา บางแห่งแตกต่างกัน 4 เท่า ทั้งที่อยู่ใกล้กัน แต่ผู้ซื้อ จะสนใจเฉพาะโครงการที่แล้วเสร็จและ ได้รับการบริหารจัดการโดยมืออาชีพ ได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดีเท่านั้น”

สำหรับภาพรวมตลาดที่พักอาศัย ระดับบนปีนี้เติบโตน้อยกว่าปีก่อนแต่มีการเปิดโครงการใหญ่หลายแห่งและมีราคาขายก่อนเริ่มก่อสร้างในระดับที่ทุบสถิติใหม่

ตลาดคอนโดระดับลักชัวรีราคา 2-2.99 แสนบาทต่อตร.ม. ราคาต่อยูนิต 10 ล้านบาท ขึ้นไป และซูเปอร์ลักชัวรี ราคา 3 แสนบาท ต่อตร.ม.ขึ้นไป ราคาต่อยูนิต 20 ล้านบาทขึ้นไป มีการเปิดลดลง 50% เทียบปี 2558 เปิดตัว725 ยูนิต คิดเป็น 11% หรือลดลง 4% ตลาดที่พักอาศัยแนวราบเปิดตัวโครงการ บ้านลักชัวรีย่านใจกลางเมือง 45 หลัง ในปีนี้จากปี2558 เปิด 136 หลัง ราคาเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 5.1% อยู่ที่ 55 ล้านบาท

“ปีนี้มี13 โครงการที่ปิดการขายในราคา สูงกว่า 3 แสนบาทต่อตร.ม.โครงการ 185 ราชดำริ และเดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน เรสซิเดนเซส บางกอก ปิดการขายบางยูนิต ราคาสูงกว่า 4 แสนบาทต่อตร.ม. มาร์ค สุขุมวิท นับเป็นโครงการแรกในย่านสุขุมวิท ที่ปิดการขายสูงกว่า 4 แสนบาทต่อตร.ม. แม้ธุรกรรมการซื้อขายเหล่านี้จะไม่ได้ สะท้อนราคาเฉลี่ยต่อตร.ม.แต่ก็แสดง ให้เห็นถึงแนวโน้มด้านราคา”

นางนลินรัตน์ เจริญสุพงษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เน็กซัส พรอพเพอร์ตี้ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด กล่าวว่า ปีหน้าตลาดบ้าน ระดับบนใจกลางเมืองในทำเลที่ดีเติบโต ต่อเนื่อง ศักยภาพของทำเลและความพรีเมียม ของสินค้าเป็นปัจจัยหลักทำให้โครงการ สำเร็จ เช่นเดียวกับคอนโดซูเปอร์ลักชัวรีที่ราคา ไม่ใช่ปัจจัยหลักในการตัดสินใจมากเท่า ฟังก์ชั่นการใช้งานและความหรูหราโจทย์ไลฟ์สไตล์ คาดราคาคอนโดระดับบนแตะตร.ม.ละ 4 แสนบาทในทำเลทองหล่อ และเพลินจิต

ส่วนตลาดบ้านเดี่ยวระดับราคา 5-10 ล้านบาท ในทำเลที่เข้าเมืองได้สะดวกยังเติบโตต่อเนื่อง ขณะที่ทาวน์เฮาส์บริเวณรอบใจกลางเมืองระดับราคาเดียวกันยังน่าจับตามองจากผู้บริโภคกลุ่มครอบครัวที่มีรายได้มั่นคง มองหาที่อยู่อาศัยที่มี พื้นที่ใช้สอย สำหรับทาวน์เฮาส์ราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท ซึ่งมีฐานลูกค้ากว้างโอกาสเติบโตยังมีต่อเนื่อง

ราคาขายที่สูงขึ้นมากของโครงการใหม่ ทำให้คอนโดมือสองได้รับความสนใจเพราะผู้ซื้อมองเห็นช่องว่างราคา

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ – 27 ธันวาคม 2559

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.