Thailand's leading real estate agent

Thailand Hotel – ไฮซีซั่น”ภูเก็ต-สมุย-เชียงใหม่”คึก นักท่องเที่ยวทะลัก-โรงแรมแข่งทุบราคาชิงลูกค้า

By on Oct 31, 2013 in Property News

Hotel Market in Thailandธุรกิจโรงแรม “ภูเก็ต-สมุย-เชียงใหม่” โอดไฮซีซั่นนักท่องเที่ยวคึกคักแต่ราคาห้องพักยังย่ำอยู่กับที่ เผย “ภูเก็ต” ผู้ประกอบการแข่งขันกันเดือด ถล่มโปรโมชั่นราคาแย่งลูกค้ากันสุดฤทธิ์ แถมตลาดหลัก “ออสซี่” ยังซึมยาวถึงปีหน้า ส่วน “เชียงใหม่” หน้าหนาว กระแสชาวจีนเที่ยวดีไม่มีตก ขยายตัวสูงกว่า 50% สวนทางกับนโยบายจีนบังคับใช้กฎเหล็กคุมทัวร์ศูนย์เหรียญ

นายสุชาติ หิรัณย์กนกกุล นายกสมาคมโรงแรมไทย (ภาคใต้) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า คาดว่าอัตราการเข้าพักในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) นี้อยู่ที่เฉลี่ย 80% มากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ 70% ขณะนี้มียอดจองห้องพักล่วงหน้าเข้ามากว่า 70-80% แล้ว จากนักท่องเที่ยวจีนที่ยังเข้ามาท่องเที่ยวภูเก็ตดี แม้จะได้รับผลกระทบหลังรัฐบาลจีนประกาศควบคุมราคาทัวร์ที่ไม่สมเหตุสมผลเมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ขณะเดียวกันโรงแรมในภูเก็ตต่างแข่งขันด้านราคารุนแรงมากขึ้น

จากการแข่งขันด้านราคาที่เกิดขึ้นทำให้โรงแรมไม่สามารถปรับขึ้นราคาห้องพักในช่วงไฮซีซั่นนี้ได้ อย่างไรก็ตาม แม้นักท่องเที่ยวต่างชาติจะยังคงระดับกำลังซื้อและเลือกพักโรงแรมระดับ 4-5 ดาวอยู่ แต่จำนวนวันพำนักมีแนวโน้มลดลงบ้างจากปกติพักกันที่ประมาณ 14-15 วัน

“คาดว่าการท่องเที่ยวภูเก็ตในปีนี้ภาพรวมจะขยายตัวที่ 5-10% มีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นจาก 10 ล้านคนในปีที่แล้วเป็น 12 ล้านคน สร้างรายได้เพิ่มจาก 2 แสนล้านบาท เป็น 2.2 แสนล้านบาทในปีนี้”

สอดคล้องกับนายวิสุทธิ เหมโคตร ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด ลา ฟลอร่า รีสอร์ท ป่าตอง ภูเก็ต กล่าวว่า ช่วงไฮซีซั่นนี้ หลาย ๆ โรงแรมในภูเก็ตแข่งขันในเรื่องโปรโมชั่น โดยเฉพาะแพ็กเกจแบบโบนัสฟรีไนต์ จากปกติขาย 5 คืนในราคา 4 คืน แต่ปัจจุบันเปลี่ยนมาขาย 4 คืนในราคา 3 คืน จึงคาดว่าจำนวนวันพักของนักท่องเที่ยวจะลดลงตามไปด้วย

“หลาย ๆ โรงแรมในภูเก็ตพูดตรงกันว่านักท่องเที่ยวออสเตรเลียซึ่งเป็นตลาดหลักลดลงกว่า 20% ทำให้ตลาดไฮเอนด์ที่เลือกเข้าพักโรงแรม 4-5 ดาวมีไม่ค่อยมาก แต่จะไปพักโรงแรม 3 ดาวแทน เพราะเอเย่นต์ ไฟลต์ เซ็นเตอร์ใช้กลยุทธ์ด้านราคา บุกตลาดล่างขายแพ็กเกจแบบเหมารวมมากขึ้น แนวทางการทำตลาดของรีสอร์ตเราในปลายปีนี้จึงมุ่งตลาดเยอรมนี ที่แม้จะไม่ได้ใช้จ่ายสูงเท่าเดิม แต่กระแสการเดินทางเข้ามายังดีเรื่อย ๆ”

ด้านนายภูณัช ธนาเหล่าพานิช นายกสมาคมโรงแรมไทย (ภาคเหนือ) กล่าวว่า ขณะนี้ยอดการจองห้องพักล่วงหน้าของเชียงใหม่ช่วงไฮซีซั่นอยู่ที่ 50% แล้ว และคาดว่าจะมีอัตราเข้าพักสูงถึง 90%

เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มี 80-85% เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีนยังคงทะลักเที่ยวเชียงใหม่ คาดว่าไฮซีซั่นนี้จะมีชาวจีนขยายตัวถึง 50% เพราะส่วนใหญ่นิยมท่องเที่ยวด้วยตัวเอง และขับรถจากจีนตอนใต้เข้ามาเที่ยวเชียงใหม่ สวนทางกับภาพรวมทั้งประเทศที่นักท่องเที่ยวจีนโดยเฉพาะตลาดกรุ๊ปทัวร์ลดลง เนื่องจากทางการจีนออกกฎหมายคุมเข้มเรื่องคุณภาพทัวร์ ซึ่งไม่กระทบต่อเชียงใหม่ ด้านตลาดที่โดดเด่นรองลงมาคือ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

“แม้ไฮซีซั่นโรงแรมในเชียงใหม่จะมีอัตราเข้าพักที่ดี และทำให้ภาพรวมตลอดทั้งปีอยู่ที่ 65-70% แต่ราคาก็ไม่ได้ปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากซัพพลายห้องพักในเชียงใหม่นั้นยังมีมาก ปัจจุบันมีห้องพักกว่า 4.1 หมื่นห้อง ยังไม่รวมห้องพักที่ไม่ได้จดทะเบียนให้บริการรายวันแบบโรงแรมอย่างถูกต้องอีกราว 4,000 ห้อง ซึ่งแห่กันตัดราคากันครึ่งต่อครึ่ง ถือเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้โรงแรมในเชียงใหม่ยังปรับราคาไม่ได้”

ที่มา | ประชาชาติธุรกิจ 31 ตุลาคม 2556

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.