Thailand's leading real estate agent

Bangkok Condo – ทำเลทอง ส่วนต่อขยาย ใกล้สถานศึกษา-นิคมฯมาแรง

By on Mar 17, 2014 in Property News

ทำเลทอง ส่วนต่อขยาย ใกล้สถานศึกษา-นิคมฯมาแรงนอกจากนี้ ราคาที่ดินและราคาขายคอนโดมิเนียมแพงที่สุดใกล้สถานีกรุงธนบุรีและวงเวียนใหญ่ ก็แพงสุดในโซนนี้ด้วยเช่นกัน ราคาขายเฉลี่ยต่อตารางเมตร (ตร.ม.) แตะ 1 แสนบาทแล้ว แต่ปัจจุบันผู้พัฒนาก็พยายามหาที่ดินในซอย หรือที่ดินในทำเลที่ห่างจาก 2 สถานีดังกล่าวมาระยะหนึ่ง เพื่อพัฒนาคอนโดมิเนียมที่ขายในราคาต่อยูนิตที่ถูกลงกว่าบริเวณที่ติดรถไฟฟ้า หรือติดถนนสายหลัก

ทางด้านทำเลถัดจากสถานีวงเวียนใหญ่ ได้แก่ โพธิ์นิมิตร ตลาดพลู ปัจจุบันมีคอนโดมิเนียมเกิดใหม่หนาแน่นเช่นกัน โดยราคาเฉลี่ยต่อ ตร.ม. ขึ้นอยู่กับความใกล้เมือง ยิ่งใกล้เมืองเท่าไร ยิ่งแพงขึ้นเท่านั้น เรียกได้ว่าราคาไล่ระดับตามตัวสถานีรถไฟฟ้าที่ใกล้เมือง โดยยังคงมีคอนโดมิเนียมเปิดตัวใหม่ในบริเวณนี้ต่อเนื่อง

ถัดมาจาก 2 สถานีดังกล่าว เป็นทำเลติดรถไฟฟ้าสถานีวุฒากาศ เป็นอีกหนึ่งทำเลร้อนแรงมากเวลานี้ โดยเฉพาะใกล้สถานีฝั่งติดถนนราชพฤกษ์ เพราะปัจจุบันมีรายใหญ่ปักธงเปิดโครงการพร้อมกัน 4 ค่ายใหญ่ เปิดขายแล้ว 6 โครงการ รวมไม่ต่ำกว่า 5,000 ยูนิต

ส่วนทำเลติดรถไฟฟ้าบางหว้า อาจพัฒนาโครงการค่อนข้างยาก เนื่องจากตัวสถานีอยู่บริเวณถนนตัดใหม่ที่มุ่งหน้าไปทางตลิ่งชัน อาจไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆรองรับ แต่ในอนาคตอาจจะมีโครงการคอนโดมิเนียมราคาไม่แพงเปิดขายได้ แต่สถานีบางหว้าจะส่งผลบวกมากๆ ให้กับโครงการที่อยู่บนถนนเพชรเกษม บริเวณมหาวิทยาลัยสยาม เพราะใกล้สถานี บางหว้ามาก

ท่าพระ-บางแค เอกชนแห่ลงทุน
สำหรับทำเลท่าพระ-บางแค มีแนวโน้มจะร้อนแรงมากขึ้น โดยก่อนหน้านี้มีคอนโดมิเนียมของกลุ่มแอล.พี.เอ็น.ฯ 2 โครงการ และกลุ่มเจ้าพระยามหานคร 2 โครงการ และกลุ่มศุภาลัย 1 โครงการ แต่หลังจากที่รถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงินจากหัวลำโพง-บางแค สถานีสุดท้ายสิ้นสุดที่เดอะมอลล์ บางแค มีงานก่อสร้างที่คืบหน้าไปมาก จึงเริ่มมีรายอื่นๆเข้ามาทำตลาดมากขึ้น

ปัจจุบันกลุ่มพฤกษาปักธงย่านนี้แล้ว 2 โครงการ โดยโครงการแรก พลัม คอนโด บางแค ราคาเริ่มต้น 8.99 แสนบาท ปิดการขายในเวลาอันรวดเร็ว ต่อด้วยโครงการฟิวส์เซนเซ่ บางแค ราคาเริ่มต้น 1.39 ล้านบาท ติดเดอะมอลล์ บางแค สู้กับฝั่งตรงข้ามพาร์คแลนด์ บางแค ของกลุ่มนารายณ์ พร็อพเพอร์ตี้ ราคาเริ่มต้น 2 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค หลังจากเปิดตัวไอคอนโด บางแค ใกล้ศูนย์การค้าซีคอนบางแค ล่าสุดยังเตรียมเปิดอีก 1 โครงการย่านนี้ และยังมีกระแสข่าวว่าบิ๊กอสังหาฯ หลายรายเร่งหาซื้อที่ดินย่านนี้ ไม่ว่าจะเป็นค่ายแสนสิริ ค่ายศุภาลัย และค่ายแอล.พี.เอ็น.ฯ ที่จะกลับมาทำตลาดย่านนี้อีกครั้ง แต่จะเลือกทำเลที่เลยสถานีหลักสองไปแล้ว เพื่อพัฒนาโครงการเมืองคอนโด

ต่างชาติเริ่มขยับหาอ่อนนุช-แบริ่ง
โซนรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายตอนปลาย อ่อนนุช-แบริ่ง เคยร้อนแรงมากตอนที่รถไฟฟ้ายังไม่เปิดใช้บริการ และมีอุปทานห้องชุดจำนวนมาก ทำให้ในระยะหลังย่านนี้ลดความร้อนแรงลง แต่ปัจจุบันคอนโดมิเนียมโซนนี้เริ่มกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง หลังจากชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อยที่เริ่มขยับทำเลที่ไกลออกไปอยู่โซนสุขุมวิทตอนปลายตั้งแต่พระโขนงเป็นต้นไป

ทั้งนี้ เป็นเพราะมีอัตราค่าเช่าถูกกว่าบริเวณใกล้เคียงกัน เช่น ทองหล่อ เอกมัย จึงมีการประเมินว่าปีนี้ย่านนี้อาจจะกลับมาคึกคักมากขึ้น แต่คึกคักเฉพาะห้องชุดของนักลงทุนรายย่อยที่ซื้อลงทุนไว้นำมาปล่อยขายใหม่ ส่วนโครงการใหม่ๆ ของผู้ประกอบการย่านนี้ อาจยังไม่กลับมาหวือหวา เพราะอุปทานคงเหลือในตลาดยังค่อนข้างสูง

พญาไท ราชเทวี รับอานิสงส์แอร์พอร์ตลิงค์
ทำเลย่านพญาไทและราชเทวีเป็นอีกหนึ่งบริเวณที่ราคาคอนโดมิเนียมขยับแรงขึ้นมาก โดยในรอบ 5 ปี ราคาคอนโดมิเนียมย่านนี้ปรับขึ้นกว่าเท่าตัวแล้ว โดยเฉพาะในช่วงหลังจากที่รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ (พญาไทะสุวรรณภูมิ) เปิดให้บริการแล้ว โดยความต้องการที่อยู่อาศัยในย่านนี้มีสูง เพราะใกล้แหล่งงานใจกลางเมือง แหล่งช็อปปิ้ง เช่น สยาม และเดินทางไปยังสนามบินสุวรรณภูมิได้สะดวก จึงทำให้คนที่ทำงานเกี่ยวข้องกับสนามบินสุวรรณภูมินิยมเลือกเช่าคอนโดมิเนียมย่านนี้

นอกจากนี้ ย่านนี้ยังเป็นย่านใหม่ของโรงเรียนกวดวิชา จึงมีความต้องการที่อยู่อาศัยย่านนี้ ส่วนหนึ่งมาจากคนต่างจังหวัดที่ต้องการให้บุตรหลานพักอาศัยย่านนี้ เพื่อมาเรียนกวดวิชา และหากมีโอกาสสอบเข้ามหาวิทยาลัยใจกลางเมืองกรุงเทพฯ ได้ ก็ยิ่งสะดวกขึ้นหากอยู่อาศัยบริเวณย่านนี้

พระราม 2 คอนโดเริ่มฮอต
ทำเลพระราม 2 จากเดิมที่เคยเป็นตลาดฮอตสำหรับบ้านแนวราบ ปัจจุบันเริ่มกลายเป็นทำเลทองแห่งใหม่ของตลาดคอนโดมิเนียม แม้ว่าจะไม่ใกล้รถไฟฟ้า แต่ใกล้สถานศึกษา และใกล้แหล่งงานขนาดใหญ่ และราคาที่ดินที่แพงขึ้นมาก ทำให้บ้านแนวราบในย่านพระราม 2 ราคา ค่อนข้างสูง ปัจจัยดังกล่าวจึงส่งผล ให้ผู้ประกอบการเริ่มพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมในย่านพระราม 2

ทั้งนี้ หากย้อนไปประมาณ 4-5 ปีที่แล้ว กลุ่มปริญสิริ เป็นรายแรกที่ไปเปิดตลาด ภายใต้แบรนด์ สมาร์ท คอนโด พระราม 2 เป็นคอนโดมิเนียมราคาเริ่มต้นต่ำกว่า 1 ล้านบาท ซึ่งได้รับความนิยมจากกลุ่มคนทำงานมาก แต่หลังจากนั้นก็มีคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่ในย่านนี้ไม่มากนัก เพราะผู้ประกอบการส่วนใหญ่นิยมพัฒนาคอนโดมิเนียมเกาะแนวรถไฟฟ้า

แต่ปัจจุบันทำเลนี้เริ่มมีคอนโดมิเนียมหนาแน่นมากขึ้น จากทั้งผู้ประกอบการรายใหญ่อย่างกลุ่มพฤกษา เรียลเอสเตท กลุ่มแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ กลุ่มแอล.พี.เอ็น.ฯ โครงการจากผู้ประกอบการรายกลาง เช่น กลุ่มออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ กลุ่มเสนา ดีเวลลอปเม้นท์ กลุ่มชาญอิสสระ และโครงการของกลุ่มผู้ประกอบการท้องถิ่นอีกหลายโครงการ

กลุ่มลูกค้าของทำเลนี้จะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มคนทำงาน เพราะทำเลพระราม 2 เป็นตลาดงานของแหล่งงานที่หลากหลาย ทั้งงานภาคบริการ งานภาคอุตสาหกรรม และงานภาคการศึกษา ทำให้มีความต้องการที่อยู่อาศัยหลายระดับราคา ส่วนอีกกลุ่ม คือ กลุ่มนักศึกษา เพราะย่านนี้มีทั้งโรงเรียนไทย โรงเรียนนานาชาติ และมหาวิทยาลัยชั้นนำ

พหลโยธิน-สนามเป้า-อารีย์
อีกหนึ่งทำเลฮอตฮิตไม่เสื่อมคลายคงต้องยกให้พหลโยธิน-สนามเป้า-อารีย์ ที่ได้รับการตอบรับจากตลาดคนทำงาน และนักลงทุนปล่อยเช่าจำนวนมาก สะท้อนได้จากหลายโครงการที่เปิดขายในย่านนี้ และสามารถปิดการขายได้อย่างรวดเร็ว โดยทำเลย่านพหลโยธิน-สนามเป้า-อารีย์ มีจุดเด่นที่ใกล้รถไฟฟ้า และเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างเมืองกับชานเมืองฝั่งเหนือ

ที่มา | โพสต์ทูเดย์ 13 มีนาคม 2557

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2022 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.