Thailand's leading real estate agent

Bangkok Condo Investment – ลงทุนอสังหาฯฝ่าวิกฤตคอนโดผลตอบแทนยังคุ้มค่า

By on Nov 19, 2013 in Property News

Bangkok Condo Investment

ใครจะรู้ว่าอนาคตจะร่ำรวยด้วยอสังหาริมทรัพย์ เพราะส่วนใหญ่รวยโดยไม่รู้ตัว เห็นได้จากบ้านที่อยู่อาศัยตั้งแต่เด็กจนกลายเป็นมรดก มีราคาเพิ่มขึ้นจากเดิมหลายเท่าตัว โดยเฉพาะในย่านใจกลางธุรกิจอย่างสุขุมวิท รวมไปถึงหลายพื้นที่ของกรุงเทพฯ ที่ราคาปรับตัวสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการบริหาร บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ กล่าวว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์เติบโตขึ้นต่อเนื่องทุกปีไม่ว่าเศรษฐกิจของประเทศจะต้องเผชิญกับภาวะวิกฤต เห็นได้จากในช่วงปี 2552 ที่มีการชุมนุมทางการเมืองที่ร้อนแรง ในช่วงเดือน เม.ย. 2552 หรือแม้แต่เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปี2554 ที่หลายคนคิดว่าในบางทำเลที่ถูกน้ำท่วมหนัก ราคาอสังหาฯ จะตกต่ำ แต่กลับไม่ส่งผลกระทบ จึงมั่นใจว่าเหตุการณ์ทางการเมืองในครั้งนี้ ก็จะไม่ส่งผลกระทบกับตลาดอสังหาฯ ในระยะยาวอย่างแน่นอน

ปัจจุบันจะเห็นได้จากการลงทุนซื้อบ้าน ทาวน์เฮาส์สามารถสร้างผลตอบแทนให้กับผู้ลงทุนได้เป็นกอบเป็นกำ โดยราคาเฉลี่ยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่น ปี 2556 ราคาเฉลี่ยของบ้านอยู่ที่ 5.91 ล้านบาท สูงขึ้น 25.4% เมื่อเทียบกับปี 2552 ที่ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 4.72 ล้านบาท ขณะที่ทาวน์เฮาส์ในช่วงเวลาเดียวกัน มีราคาเฉลี่ยสูงขึ้น 36.1%

ขณะที่การลงทุนในคอนโดมิเนียม นอกจากประโยชน์เพื่อการอยู่อาศัยแล้ว หากไม่ได้อยู่เอง ก็สามารถปล่อยเช่าได้โดยราคาเฉลี่ยของคอนโดมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปี2556 ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ตารางเมตรละ 101,206 บาท สูงขึ้นถึง48% เมื่อเทียบกับปี2552 ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ตารางเมตรละ68,405 บาท

ด้านสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า ราคาอสังหาฯ มีแต่จะเพิ่มขึ้น ถ้าหากเทียบกับ 30 กว่าปีที่ผ่านมา บ้านเดี่ยว 50 ตารางวา อยู่ที่2.8 แสนบาท ไม่เกิน 3 แสนบาท แต่ ณ วันนี้ราคาบ้านเดี่ยวในกรุงเทพฯ ราคาไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า10 เท่าตัว ทั้งจากต้นทุนที่ดิน ค่าแรงก่อสร้าง รวมไปถึงปัจจัยด้านระบบคมนาคมขนส่ง

ทั้งนี้ ตัวเลขการเปิดตัวคอนโด 10 เดือนแรกปีนี้ อยู่ที่7.7 หมื่นยูนิตบ้านจัดสรร 3.3 หมื่นยูนิตซึ่งคอนโดเปิดเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัว และจากการมีรถไฟฟ้า รวมถึงการใช้ชีวิตสมัยใหม่ที่ต้องการความคล่องตัว เชื่อว่าอนาคตข้างหน้าเมื่อรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายทั้ง 10 สายแล้วเสร็จ รวมถึงการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จะยิ่งเป็นปัจจัยหนุนให้อสังหาฯเติบโตต่อเนื่องต่อไปโอกาสลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ก็ย่อมเปิดกว้างด้วยเช่นกัน

ที่มา | โพสต์ทูเดย์ 15 พฤศจิกายน 2556

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.