Thailand's leading real estate agent

Bangkok Condo Market | ตลาดคอนโดมิเนียมในซีบีดียังรุ่ง

By on Jul 15, 2014 in Property News, Residential

ซีบีอาร์อี ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก เปิดเผยว่า จากการที่บางฝ่ายมีความวิตกกังวลในเรื่องภาวะโอเวอร์ซัพพลายในตลาดคอนโดมิเนียมของกรุงเทพมหานครนั้น ซีบีอาร์อีเชื่อว่าตลาดคอนโดมิเนียมในย่านใจกลางเมืองหรือซีบีดีของกรุงเทพฯอยู่ในสภาวะที่แตกต่างจากตลาดคอนโดมิเนียมในย่านรอบนอกใจกลางเมืองหรือมิดทาวน์ และย่านชานเมืองเป็นอย่างมาก

Bangkok Condo Market | ตลาดคอนโดมิเนียมในซีบีดียังรุ่ง

จากข้อมูลของแผนกวิจัย ซีบีอาร์อี พบว่า ปริมาณคอนโดมิเนียมโครงการใหม่ที่จะเกิดขึ้นในย่านศูนย์กลางของใจกลางเมือง ซึ่งได้แก่ สุขุมวิท ลุมพินี สาทร พญาไท และริมแม่น้ำ มีจำนวนน้อยมาก  ปัจจุบันมีคอนโดมิเนียมในย่านดังกล่าวราว 100,000 ยูนิต  และมีอีกประมาณ 26,000 ยูนิตที่กำลังอยู่ในระกว่างการก่อสร้างและมีกำหนดจะแล้วเสร็จในอีก 3 ปีจากนี้  ปริมาณคอนโดมิเนียมในปัจจุบันและคอนโดมิเนียมใหม่ในย่านใจกลางกรุงเทพฯ คิดรวมเป็นสัดส่วนน้อยกว่า 20% ของคอนโดมิเนียมทั้งหมดในกรุงเทพฯ

ปัจจุบัน ผู้ประกอบการมีคอนโดมิเนียมเหลือขายในอาคารที่การก่อสร้างแล้วเสร็จจำนวนน้อยมาก “อาทิเช่น เมื่อหลายปีก่อนเจ้าของโครงการมิลเลนเนียม เรสซิเดนซ์ 2 อาคาร ขายห้องชุดที่เหลืออยู่ในราคาลดพิเศษ  ซึ่งห้องชุดดังกล่าวได้ขายหมดไปแล้ว  และปัจจุบันมีผู้ที่ต้องการซื้อห้องชุดในโครงการดังกล่าวมากกว่าผู้ขาย” นางสาวพรพิมล พึ่งเขื่อนขันธ์ หัวหน้าแผนกซื้อขายที่พักอาศัย–รายย่อย ซีบีอาร์อี ประเทศไทยกล่าว  เหตุการณ์ในลักษณะนี้เป็นเหตุการณ์ปกติที่เกิดขึ้นกับโครงการคอนโดมิเนียมที่มีคุณภาพเยี่ยม ตั้งอยู่บนทำเลที่เป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งซีบีอาร์อีพบว่าคอนโดมิเนียมในลักษณะนี้ก็จะมีห้องชุดที่นำมารีเซลน้อยมาก

แม้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ทางการเมืองในช่วงครึ่งแรกของปี 2557  แต่กลับพบว่ามีธุรกรรมการซื้อขายที่ดินในราคาที่สูงเป็นประวัติการณ์ในย่านใจกลางกรุงเทพฯ  ตัวอย่างเช่น คิวเฮ้าส์ หนึ่งในผู้ประกอบการที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ที่รายงานว่าได้ซื้อแปลงที่ดินขนาด 3 ไร่บริเวณหัวมุมสุขุมวิทซอย 6 ไปในราคา 1.7 – 1.8 ล้านต่อตารางวา เพื่อนำมาพัฒนาเป็นโครงการคอนโดมิเนียมหรู

ราคาที่ดินที่สูงขึ้นหมายถึงว่าโครงการคอนโดมิเนียมที่จะเกิดขึ้นใหม่จะมีราคาแพงขึ้นไปอีก ซึ่งมีส่วนช่วยให้ราคาคอนโดมิเนียมที่การก่อสร้างแล้วเสร็จในปัจจุบันมีราคาสูงขึ้นตามไปด้วย

กรุงเทพฯ เป็นตลาดที่มีความซับซ้อน และการกำหนดราคาคอนโดมิเนียมในปัจจุบันมิได้มาจากทำเลที่ตั้งเพียงอย่างเดียว แต่ต้องประกอบด้วยปัจจัยอื่นร่วมด้วยไม่ว่าจะเป็นอายุของอาคาร คุณภาพการออกแบบ  วัสดุที่เลือกใช้  จำนวนห้องที่มีการเสนอขาย และความเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้เช่าซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้โครงการนั้นๆ เป็นที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนที่ต้องการซื้อเพื่อนำมาปล่อยเช่า  ด้วยปัจจัยต่างๆ เหล่านี้จึงทำให้คอนโดมิเนียมที่แม้จะตั้งอยู่ในทำเลที่ใกล้เคียงกันก็อาจมีราคาที่แตกต่างกันมากได้

ในบางทำเล  ซีบีอาร์อีพบว่า เจ้าของคอนโดมิเนียมบางห้องพยายามที่จะขายคอนโดมิเนียมที่มีอายุมากกว่า 20 ปีในราคาที่มากกว่า 50,000 บาทต่อตารางเมตร  ในขณะที่เจ้าของคอนโดมิเนียมที่การก่อสร้างเพิ่งแล้วเสร็จเมื่อไม่นานมานี้และอยู่ห่างออกไปไม่ถึง 100 เมตรเสนอขายในราคาสูงกว่า 130,000 บาทต่อตารางเมตร

นอกจากนี้ ค่าเช่าของคอนโดมิเนียมที่นำมาปล่อยเช่าให้กับชาวต่างชาติกำลังปรับตัวสูงขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี เนื่องมาจากจำนวนชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ เพิ่มสูงขึ้น  ผู้เช่าชาวต่างชาติหลายรายต้องการเช่าห้องขนาด 2 – 3 ห้องนอน ในขณะที่จำนวนที่พักอาศัยขนาดดังกล่าวทั้งในอพาร์ตเมนต์ (อาคารที่มีเจ้าของเดียว) และในคอนโดมิเนียม (อาคารที่มีเจ้าของร่วมหลายคน) กลับไม่ได้มีจำนวนเพิ่มขึ้น   ปัจจุบันมีคอนโดมิเนียมขนาด 3 ห้องนอนที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างในย่านใจกลางเมืองเพียง 2% เท่านั้น

เนื่องจากราคาเช่าปรับตัวสูงขึ้น จึงทำให้ราคาขายคอนโดมิเนียมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่ผู้เช่าชาวต่างชาติมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่ามกลางสภาวะที่การลงทุนในรูปแบบอื่นให้ผลตอบแทนในระดับต่ำ   มีสถาบันการเงินเพียงไม่กี่แห่งที่ให้ดอกเบี้ยสำหรับการฝากประจำ 12 เดือนในอัตราที่สูงกว่า 2% ต่อปี ในขณะที่อสังหาริมทรัพย์ให้ผลตอบแทนที่ดีกว่า พร้อมทั้งยังมีโอกาสสร้างผลตอบแทนเพิ่มเติมจากราคาอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

“บางคนที่คาดหวังว่าราคาคอนโดมิเนียมในย่านใจกลางเมืองจะลดลงโดยมีสาเหตุจากเหตุการณ์ทางการเมืองนั้นอาจจะต้องพบกับความผิดหวัง  แต่กลับกันคอนโดมิเนียมในย่านใจกลางเมืองมีโอกาสที่ราคาจะปรับตัวสูงขึ้นมากกว่าที่ราคาจะลดลง” นายเจมส์ พิทชอน กรรมการบริหาร ซีบีอาร์อี ประเทศไทยกล่าวสรุป

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2020 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.