Thailand's leading real estate agent

Thailand Real Estate – โยธาฯมึนผังเมืองทั่วประเทศขาดอายุเพียบ

By on Apr 11, 2014 in Property News

การเมืองไม่นิ่ง กระทบชิ่งผังเมืองรวมขาดอายุตรึม หลังบอร์ดหมดอายุ รอรัฐบาลใหม่อนุมัติ เผยมียอดค้างเติ่งนับร้อย ทั้งผังเมืองรวมชุมชน 85 ผัง และผังเมืองรวมจังหวัดอีก 57 จังหวัด กลายเป็นสุญญากาศการพัฒนา กรมโยธาฯ จี้ท้องถิ่นเร่งออกข้อบัญญัติคุมการก่อสร้าง หวั่นเมืองโตไร้ทิศทาง ด้านเอกชนจี้เร่งทำคลอดผังเมือง

นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้กรมกำลังประสบปัญหาใหญ่หลังจากที่ไม่มีรัฐบาลชุดใหม่ เนื่องจากคณะกรรมการ (บอร์ด) ผังเมืองชุดใหม่ยังไม่ได้รับการแต่งตั้งหลังจากหมดอายุครบกำหนดไปแล้ว จะต้องรอให้รัฐบาลใหม่มาอนุมัติถึงจะทำให้มีการประชุมเพื่อพิจารณาร่างผัง เมืองรวมจังหวัดและผังเมืองรวมชุมชนได้

thailand real estate plan town

รอ ครม.เคาะบอร์ดชุดใหม่

“กรม ทำเรื่องเสนอไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาให้พิจารณาว่า รัฐบาลรักษาการสามารถแต่งตั้งบอร์ดได้หรือไม่ รวมถึงจะต้องขออนุญาตกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ด้วยหรือไม่”

นาย มณฑลกล่าวและว่า ในปัจจุบันมีผังเมืองรวมชุมชนขาดอายุไปจำนวนมาก และยังมีผังเมืองรวมจังหวัดที่ไม่สามารถประกาศบังคับใช้ได้ เนื่องจากต้องรอให้บอร์ดพิจารณาร่างผังเมืองรวมก่อน ทำให้หลายจังหวัดเกิดสุญญากาศการพัฒนา เนื่องจากไม่มีกฎหมายบังคับใช้ทำให้ไม่สามารถพัฒนาอะไรได้ ซึ่งกรมประสานให้ท้องถิ่นเร่งออกข้อบัญญัติเพื่อมาควบคุมการขออนุญาติก่อ สร้างอาคาร ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการและทยอยออกประกาศ

“ขณะนี้มี ผังเมืองรวมจังหวัดที่ปรับปรุงเสร็จแล้วรอคิวเข้าสู่ประชุมบอร์ดผังเมือง มี 4 จังหวัด คือ สิงห์บุรี ราชบุรี ปราจีนบุรี และภูเก็ต เพราะขอแก้ไขร่างผังเมืองรวมใหม่ เมื่อบอร์ดไม่มีก็อนุมัติไม่ได้”

ผังชุมชน-จังหวัดขาดอายุตรึม

นาย มณฑลกล่าวอีกว่า สำหรับผังเมืองรวมชุมชนมีขาดอายุ 85 ผัง จากทั้งหมด 392 ผัง กระจายไปทั่วประเทศ แยกเป็น 2 ส่วนคือ 1.ผังเมืองรวมชุมชนที่ประกาศกฎกระทรวงไปแล้ว จำนวน 190 ผัง ซึ่งในจำนวนนี้มีประมาณ 73 ผังที่อยู่ระหว่างการปรับปรุงโดยกรมโยธาฯ อีก 117 ผังได้ถ่ายโอนภารกิจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไปแล้ว และ 2.อยู่ระหว่างดำเนินการ จำนวน 202 ผัง ซึ่งดำเนินการโดยกรมโยธาฯ จำนวน 13 ผัง และดำเนินการร่วมกับท้องถิ่น จำนวน 189 ผัง

ส่วนผังเมืองรวม จังหวัด ใน 74 จังหวัด (ไม่รวมกรุงเทพฯ นนทบุรี และสมุทรปราการ) พบว่ามีประกาศใช้แล้ว 20 จังหวัด คือ สิงห์บุรี ปราจีนบุรี สระบุรี ภูเก็ต นครปฐม พิษณุโลก เชียงราย น่าน เชียงใหม่ ยโสธร สุรินทร์ ราชบุรี พะเยา ลำปาง นครนายก ตราด จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ยะลา และนครศรีธรรมราช

สำหรับ ที่อยู่ระหว่างเตรียมประกาศในราชกิจจานุเบกษา มี 7 จังหวัด ได้แก่ กระบี่ เลย อุบลราชธานี ระนอง หนองบัวลำภู ปทุมธานี และประจวบคีรีขันธ์ ส่วนที่อยู่ระหว่างแก้ไขและจัดทำร่างเพื่อส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณามี 12 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน ชุมพร อุทัยธานี ตรัง พังงา แพร่ สระแก้ว นครสวรรค์ นราธิวาส พัทลุง อ่างทอง และชัยภูมิ ที่ดำเนินการวางและจัดทำผังเมืองรวมจังหวัดใหม่มี 2 จังหวัด คือ หนองคาย และบึงกาฬ และที่ขอถอนร่างเพื่อนำมาปรับปรุงใหม่มี 33 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร นครราชสีมา ลำพูน อุตรดิตถ์ ศรีสะเกษ กาฬสินธุ์ มุกดาหาร ร้อยเอ็ด สกลนคร นครพนม ปัตตานี สุราษฎร์ธานี อำนาจเจริญ ตาก ชัยนาท สงขลา กำแพงเพชร เพชรบูรณ์ มหาสารคาม อุดรธานี สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี ชลบุรี ระยอง ขอนแก่น สตูล ลพบุรี บุรีรัมย์ พิจิตร สุโขทัย สมุทรสงคราม และเพชรบุรี

“ผังเมืองรวมกรุงเทพฯและสมุทรปราการประกาศ ใช้ไปแล้วจะไม่มีปัญหา ที่จะยังขาดอายุก็มีผังเมืองรวมนนทบุรีที่ยังขาดอายุอยู่ ทางท้องถิ่นกำลังเร่งดำเนินการ” อธิบดีกรมโยธาฯกล่าว

อ่านข่าวทั้งหมด

หาซื้อที่ดินกรุงเทพฯ

ที่มา | ประชาชาติธุรกิจ 9 เมษายน 2557

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.