Thailand's leading real estate agent

Thailand Real Estate Market – แม่ทัพแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ชี้ทางรอดอสังหาฯ การ์ดต้องไม่ตก

By on Oct 22, 2014 in Property News
นพร สุนทร จิตต์เจริญ

นพร สุนทร จิตต์เจริญ

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แข่งขันกันมาก ตลาดคอนโดมิเนียมที่เปิดขายกันโครม ๆ จะไปไหวมั้ย แล้วประเทศไทยจะเกิดภาวะ “ฟองสบู่” อีกหรือไม่ ผู้ประกอบการจะบริหารธุรกิจอย่างไรให้อยู่รอดและปลอดภัย คำถามเหล่านี้ “ประชาชาติธุรกิจ” ได้ตั้งโจทย์ถามในเชิงภาพรวมกับ “นพร สุนทรจิตต์เจริญ” กรรมการผู้จัดการ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ในมุมมอง 9 เดือนแรกที่ผ่านมาของปีนี้ แนวโน้มจะเป็นอย่างไร มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจให้เร่งเบิกจ่ายงบประมาณกว่า 3 แสนล้านบาทเข้าสู่ระบบ จะช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจกลับมาคึกคักและหายซึมเซามากน้อยเพียงไร ที่นี่มีคำตอบ

– บรรยากาศตลาดรวมครึ่งปีแรก

ข้อมูลเฉพาะ 6 เดือนมีโครงการใหม่เปิดตัวลดลง 20% ที่ลดลงคือ “คอนโดมิเนียม” ส่วนจำนวนที่เปิดใหม่มีประมาณ 25,000 หน่วย เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เคยเปิดตัวมากถึง 40,000 กว่าหน่วย สถิติชัดเจน ซัพพลายใหม่เข้าสู่ตลาดน้อยลงตามภาวะ

แต่ไตรมาส 3 ที่ผ่านมา คอนโดฯเปิดตัวมากขึ้น ในแง่จำนวนยูนิตอาจไม่มาก เพราะส่วนใหญ่อยู่ในทำเลซีบีดีหรือย่านศูนย์กลางธุรกิจ เช่น ถนนสุขุมวิท ส่วนแนวราบอย่างทาวน์เฮาส์กลับเปิดตัวลดลง สวนทางกับบ้านเดี่ยวที่เปิดเพิ่มขึ้นกว่า 10%

ล่าสุด แลนด์ฯเพิ่งเปิดคอนโดฯ 5 โครงการใหม่ แบรนด์เดอะ รูม และเดอะ คีย์ ซึ่งเน้นทำเลในเมืองจริง ๆ เช่น เจริญกรุง 30, สาทร-เซนต์หลุยส์, สาทร-เจริญราษฎร์, สาทร (บีทีเอสสถานีสุรศักดิ์) และสุขุมวิท 69

ส่วนที่กลัวกันว่าจะมีการซ้อนทับวิวโครงการเก่าใหม่กันรึเปล่า บอกได้เลยว่า บริษัทแลนด์ฯ ก่อนดีไซน์ เราใช้เครื่องบินเล็กเซอร์เวย์ทำเลรอบ ๆ ถ่ายภาพในหลาย ๆ ระดับความสูง แล้วตัดเซ็กชั่นภาพมุมสูงมาประกอบการออกแบบจริง เพื่อไม่ให้ตึกข้างเคียงมาบังกันเอง

สิ่งที่อยากสะท้อนคือทำเลซีบีดี เรื่องราคาที่ดินแพงเป็นปัจจัยกระทบโครงสร้างต้นทุน การพัฒนาโครงการใหม่ที่เหมาะสมกับกำลังซื้อ เริ่มเป็นโจทย์ที่ยากขึ้นเรื่อย ๆ ราคาที่ขึ้นเร็วเกินไป ไม่สมเหตุสมผล ยิ่งที่ติดถนนสุขุวิทหรือซอยทองหล่อ ราคาวิ่งขึ้นแตะตารางวาละกว่า 1 ล้านบาทแล้ว สมมติถ้าซื้อที่ดินตารางวาละ 1.2-1.5 ล้านบาท ทำคอนโดฯขาย อาจต้องเห็นตารางเมตรละ 2 แสนบาท

– ราคาที่ดินถือว่าแพงเว่อร์

เว่อร์มาก (เน้นเสียง) ถ้าย้อนไปสมัยวิกฤตฟองสบู่ ตอนนั้นภาคเอกชนแห่กันขยายลงทุน ธนาคารก็ปล่อยสินเชื่อง่าย เมื่อแบงก์ถูกปิดก๊อก ผู้ประกอบการก็จบ ที่ดินที่ติดหนี้แบงก์อยู่ก็เป็นคดีความต้องเร่งขายใช้หนี้ ราคาที่ดินหลังวิกฤตจึงขยับแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่ปัจจุบันแตกต่างสิ้นเชิง เจ้าของที่ดินไม่ได้ถูกบังคับขาย อยากขายราคานี้ ก็ราคานี้ ตารางวาละ 1.5 ล้านบาท ที่ดินอยู่ในมือคนมีเงินไม่ได้รีบร้อน

อ่านข่าวทั้งหมด

ที่มา | ประชาชาติธุรกิจ 13 ตุลาคม 2557

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2022 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.