Thailand's leading real estate agent

Thailand Real Estate Market – ธปท.สั่งจับตาอสังหาฯหวั่นฟองสบู่โต

By on Dec 09, 2013 in Property News

นอกจากนี้ นายประสาร ยังกล่าวด้วยว่า ในช่วงที่ กนง. ปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลง และธนาคารพาณิชย์ก็มีการปรับลดดอกเบี้ยเงินกู้ลงตามด้วย นั้น ทาง ธปท. เองก็ตั้งความหวังว่า อยากเห็นธนาคารพาณิชย์รักษามาตรฐานในการให้สินเชื่อ เพราะการปรับลดดอกเบี้ยนโยบายของ กนง. นั้น ไม่ได้หมายความว่า จะให้ธนาคารพาณิชย์ลดมาตรฐานสินเชื่อลง แต่ควรต้องรักษามาตรฐานเดิมเอาไว้

“บางจุดที่เราคิดว่าอาจจะมีอะไรเป็นพิเศษ เราก็ได้ดำเนินการให้ข้อสังเกตและได้เตือนไปยังแบงก์พาณิชย์นั้นๆ ซึ่งที่ผ่านมาผู้บริหารของแบงก์พาณิชย์ ก็ให้ความสนใจและนำไปปรับปรุง ซึ่งเวลานี้ที่ทีมเราติดตามดูอยู่ ไม่พบว่ามีอะไรที่น่าห่วง และที่เราปรับลดดอกเบี้ยลง ก็ไม่ได้หมายความว่าแบงก์จะต้องผ่อนมาตรฐานลงตาม เรายังอยากเห็นการรักษามาตรฐานเดิมเอาไว้อยู่” นายประสาร กล่าว

ภาวะอสังหาฯ กทม.ปรับตัวดีขึ้น

ด้านรายงานเศรษฐกิจและการเงินธปท. เดือนต.ค. ระบุว่า ภาวะอสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลเดือนต.ค. ปรับตัวดีขึ้น จากเดือนก่อนทั้งด้านอุปสงค์และอุปทาน โดยเฉพาะอาคารชุด ซึ่งความต้องการที่อยู่อาศัยในเดือนนี้เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน ทั้งที่อาศัยแนวราบและอาคารชุด โดยความต้องการที่อยู่อาศัยแนวราบมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้น หลังจากที่ผู้บริโภคคลายความกังวล ในเรื่องสถานการณ์อุทกภัยที่อาจกลับมาเกิดซ้ำ

ขณะที่ความต้องการอาคารชุดยังมีอยู่ สะท้อนจากอัตราการขายได้ในปัจจุบันที่ยังอยู่ในระดับสูง หากพิจารณาจากข้อมูลปรับฤดูกาลเฉลี่ยเคลื่อนที่ 3 เดือน พบว่า จำนวนที่อยู่อาศัยที่ได้รับอนุมัติสินเชื่อ จากธนาคารพาณิชย์เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนที่ 5,132 หน่วย มาอยู่ที่ 5,779 หน่วย โดยเป็นการเพิ่มขึ้นทั้งที่อยู่อาศัยแนวราบและอาคารชุด อย่างไรก็ดี หากเทียบกับช่วงปลายปี 2555 ถึงช่วงต้นปี 2556 ความต้องการที่อยู่อาศัยโดยรวมยังอยู่ในภาวะชะลอตัว

ด้านผู้ประกอบการ ภาพรวมการเปิดขายโครงการใหม่เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน สอดคล้องกับอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอาคารชุดในทำเลตามแนวรถไฟฟ้าซึ่งยังได้รับความนิยม ขณะที่แนวราบชะลอลงต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเพราะทำเลที่จะนำไปพัฒนาเป็นที่อยู่อาศัยแนวราบเริ่มหายากขึ้น

นอกจากนี้ ที่ผ่านมา ยังมีการเร่งเปิดขายไปมากแล้วในช่วงไตรมาส 2 โดยค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 3 เดือนของจำนวนที่อยู่อาศัยเปิดขายใหม่ในเดือนนี้เพิ่มจาก 9,310 หน่วยมาอยู่ที่ 10,676 หน่วย ตามการเพิ่มขึ้นของอาคารชุดที่เพิ่มจาก 6,457 หน่วยมาอยู่ที่ 8,162 หน่วย ขณะที่แนวราบลดลงจาก 2,853 หน่วยมาอยู่ที่ 2,514 หน่วย

แบงก์ยันดบ.ลด ไม่กระตุ้นฟองสบู่อสังหาฯ

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า การลดอัตราดอกเบี้ยช่วยกระตุ้นกำลังซื้อได้ในระดับหนึ่ง โดยดอกเบี้ยที่ลดลงทุก 1% มีผลให้กำลังซื้อเพิ่มขึ้น 7% การที่ กนง. ลดดอกเบี้ยลงมา 0.25% นั้น จะส่งผลดีต่อกำลังซื้อประมาณ 1.75% ดีต่อกำลังซื้อบ้านและรถ แต่ดอกเบี้ยที่ลดในระดับดังกล่าวไม่ได้มีผลกระตุ้นกำลังซื้อมากนัก และหากจะส่งผลให้เกิดฟองสบู่ต้องมีการลดดอกเบี้ยที่แรงกว่านี้ จึงจะจูงใจ

ในปี 2557 คาดว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์จะชะลอตัวลง โดยคาดว่าขยายตัวได้ประมาณ 9% ต่อเนื่องจากปีนี้ที่เติบโต 9.5% โดยได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ทางการเมืองและกำลังซื้อที่หดตัวลงจากภาระหนี้ที่เพิ่มขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์หลายรายได้ปรับลดประมาณการยอดขายไปก่อนหน้านี้แล้ว แม้ว่าการรีไฟแนนซ์และการขยายตัวของภาคต่างจังหวัดมาช่วยชดเชยได้บ้าง แต่จะเห็นได้ว่าในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี ซึ่งเป็นช่วงที่มีการเร่งโอนบ้านเพื่อปิดยอดของผู้ประกอบการ แต่ในไตรมาส 4 ปีนี้กลับไม่คึกคักเหมือนปีก่อนๆ

ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่าทั้งผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์และผู้บริโภค มีการปรับตัวตามภาวการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ โดยผู้ประกอบการไม่ได้เร่งออกโครงสร้างมากนัก และเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง ทำให้การเก็งกำไรเกิดขึ้นได้ยากไม่เหมือนช่วงที่เศรษฐกิจร้อนแรง

“การซื้อเก็งกำไรตอนนี้ไม่ง่ายต้องมีเงิน ใช้เงินตัวเองโดยไม่ต้องกู้ เพราะตลาดตอนนี้ไม่หวือหวามาก คนไม่เลือกเก็งอสังหาฯ ในช่วงที่เศรษฐกิจถดถอยแบบนี้ต้องเก็งกำไรช่วงเศรษฐกิจร้อนแรงจึงจะมีกำไร ซึ่งธนาคารมีมาตรการในการดูแลสินเชื่อไม่ให้กู้ซื้อบ้านหลังที่ 3 และดูภาระหนี้ต่อรายได้ไม่ให้สูงเกินไป ซึ่งเราตรวจสอบผ่านเครดิตบูโรได้ โอกาสเก็งกำไรน้อยจึงไม่น่าห่วง”

ห่วงต่างจังหวัดเก็งกำไรสูง-ราคาที่ดินพุ่ง

นายชาติชาย กล่าวอีกว่า ที่น่าเป็นห่วงคือการเก็งกำไรในต่างจังหวัดมากกว่า ที่บรรดาผู้ประกอบการรายใหญ่ได้เข้าไปขยายโครงการจำนวนมาก ทั้งคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์ และได้รับความนิยมจากลูกค้าในต่างจังหวัด ทำให้ตลาดเติบโตได้ แต่จะเห็นได้ว่าราคาที่ดินในต่างจังหวัดปรับเพิ่มขึ้นเกินกว่าความเป็นจริงมาก เนื่องจากผู้ประกอบการที่เข้าไปกว้านซื้อที่ดิน โดยเฉพาะที่ดินในเมืองแข่งกับผู้ประกอบการในพื้นที่

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า ความร้อนแรงในต่างจังหวัดจะมีไม่มากนัก เนื่องจากผู้ประกอบการมีการสำรวจความต้องการของตลาด และดูความเป็นไปได้ของราคาบ้านที่จะขายจากการลงทุนซื้อที่ดินนั้น ขณะที่ผู้ซื้อเองมีข้อจำกัดด้านกำลังซื้อเช่นกัน ทำให้เชื่อว่าการปรับขึ้นราคาที่ดินจะไม่สูงมากนัก

ในส่วนของ ธนาคารกสิกรไทย คาดว่าจะขยายสินเชื่อได้ประมาณ 5 หมื่นล้านบาท ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 4.8-5 หมื่นล้านบาท ขณะที่คุณภาพสินเชื่อยอมรับว่าได้รับผลกระทบเล็กน้อย โดยสินเชื่อบ้านมีเอ็นพีแอลปรับเพิ่มขึ้นจาก 1.5-1.6% เป็น 1.8%

อ่านข่าวทั้งหมด คลิ๊กที่นี่ http://bit.ly/1d0o9et

ที่มา | กรุงเทพธุรกิจ 6 ธันวาคม 2556

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.