Thailand's leading real estate agent

Thailand Transport – เดินหน้าโมโนเรลสายสีเทา

By on Mar 31, 2014 in Property News

กทม.หยิบโมโนเรลสายสีเทาของสนข.ที่ศึกษาไว้มาทำแทน หลัง3เส้นทางโมโนเรลกทม. ซ้ำซ้อนรถไฟฟ้าของรัฐบาล ด้านรองผู้ว่าฯ  “อมร” บี้สจส.เร่งหาที่ปรึกษาภายในเม.ย.นี้เพื่อศึกษาความคุ้มทางเศรษฐกิจ แนวทางการลงทุนและรูปแบบบริการจัดการ  มีลุ้นกกท.ให้ที่ดินสร้างเดโปที่หัวหมาก

นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ถึงความคืบหน้าการก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนขนาดรอง หรือระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (โมโนเรล)ว่า ตามที่สำนักการจราจรและขนส่ง(สจส.) ได้ว่าจ้างที่ปรึกษามาศึกษารายละเอียดการก่อสร้างโมโนเรล จำนวน 3 เส้นทาง จากทั้งหมด 5 เส้นทาง โดยมีสายที่ 1 ศาลาว่าการ กทม.2-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ-ถนนโยธี ระยะทางรวม 5.847 กิโลเมตร สายที่ 2 มหาวิทยาลัยรามคำแหง-ทองหล่อ ระยะทาง 11.1 กิโลเมตร สายที่ 3 บางนา-สุวรรณภูมิ ระยะทาง 18 กิโลเมตร สายที่ 4 จุฬาฯ-สีลม-สามย่าน ระยะทาง 5 กม.  และสายที่ 5 วัชรพล-สะพานพระราม 9 หรือรถไฟฟ้าสายสีเทา จะเป็นโครงการที่อยู่ภายใต้การรับผิดชอบของ กทม.

ทั้งนี้ กทม.เล็งเห็นว่ากรุงเทพฯโซนเหนือมีโครงการรถไฟฟ้าที่กระทรวงคมนาคมเร่งผลักดัน อาทิ สายสีแดงช่วงบางซื่อ-รังสิตของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) สายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต, สายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ, สายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เช่นเดียวกับโซนตะวันตก มีสายสีแดงช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน

อีกทั้งยังมีแผนสายสีส้ม ช่วงตลิ่งชัน-มีนบุรี และบีทีเอสช่วงสนามกีฬาแห่งชาติ-บางหว้า แตกต่างกับช่วงตะวันออกเฉียงเหนือในพื้นที่รามอินทรา-วัชรพล ลาดพร้าว ประเวศ พัฒนาการ ที่พบว่าแนวทางการเติบโตด้านอสังหาริมทรัพย์เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขาดระบบขนส่งมวลชนอย่างรถไฟฟ้าเข้าถึงแหล่งชุมชนดังกล่าว จึงเร่งผลักดันรถไฟฟ้าสายสีเทาเป็นการนำร่องจากทั้งหมด 5 เส้นทางที่มีร่างผลการศึกษาของสนข.ไว้ เพื่อเป็นฟีดเดอร์ป้อนสายหลัก

“ใช้งบประมาณเพื่อการศึกษาออกแบบรายละเอียดประมาณ 60 ล้านบาท ซึ่งกทม.มีดำริก่อสร้างช่วงแรกจากวัชรพล-ลาดพร้าวเนื่องจากพบว่าพื้นที่ประสบปัญหาจราจรที่วิกฤติมากกว่าจึงให้สจส.เร่งหาที่ปรึกษาดำเนินการโดยเร็ว คาดว่าจะได้ตัวบริษัทที่ปรึกษาภายในเดือนเมษายนนี้เพื่อศึกษาด้านเทคนิค ความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ ผลกระทบสิ่งแวดล้อม และแนวทางการลงทุนและบริหารจัดการ”

อ่านข่าวทั้งหมด

ต้องการหาซื้อคอนโดติดรถไฟฟ้า หรือใกล้รถไฟฟ้า

ที่มา | ฐานเศรษฐกิจ 27 – 29  มีนาคม  2557

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.