Thailand's leading real estate agent

เจาะทำเลฮอตทองหล่อ 3 ปี ราคาที่ดินพุ่ง 200%

By on Sep 03, 2018 in Residential

เจาะทำเลฮอตทองหล่อ 3 ปี

พื้นที่รอบๆ สถานีรถไฟฟ้าทองหล่อ เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีศักยภาพสูงลำดับต้น ๆ ของกรุงเทพมหานคร เพราะเป็นทำเลที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใครมาตั้งแต่ในอดีต ปัจจุบันยิ่งมีความน่าสนใจมากขึ้นเพราะด้วยความที่เป็นทำเลที่มีการพัฒนามาต่อเนื่องมากกว่า 20 ปีจนหาที่ดินว่างเปล่าไม่ได้แล้วในปัจจุบัน ประกอบกับการมีสถานีรถไฟฟ้าทองหล่อเป็นตัวเพิ่มศักยภาพที่สำคัญอีกด้วย

ศักยภาพทำเล “ทองหล่อ” มีความพร้อมสรรพทางด้านไลฟ์สไตล์ที่ครบครัน เป็นแหล่งที่พักอาศัย แหล่งรวมร้านค้า ร้านอาหาร คอมมูนิตี้มอลล์ระดับไฮแอนด์มากมาย ที่ตอบสนองทุกมิติของการใช้ชีวิต และมีความสะดวกสบายในด้านการคมนาคมที่มีทั้งถนนและรถไฟฟ้าเชื่อมต่อภายในใจกลางกรุงเทพฯ ทำให้ที่ดินบนถนนทองหล่อมีความต้องการในระดับสูง และเป็นเป้าหมายสำคัญในการพัฒนาโครงการระดับลักซ์ชัวรี่มาอย่างต่อเนื่อง

ส่งผลให้ราคาที่ดินในพื้นที่โดยรอบสถานีรถไฟฟ้าทองหล่อมีราคาสูงมาก เพิ่มขึ้นถึง 200% ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา จากราคา 1 ล้านบาทต่อตารางวา ปัจจุบันเปิดขายกันที่ไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาทต่อตารางวาแล้ว ถ้าเป็นที่ดินที่อยู่ในซอยทองหล่อก็ไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านบาทต่อตารางวา

ในขณะที่พื้นที่ในฝั่งซอยสุขุมวิท 36-38 ก็มีความน่าสนใจมากขึ้น เพราะราคาที่ดินที่ยังคงต่ำกว่าฝั่งซอยทองหล่อ แต่ก็ไม่น้อยกว่า 1.7 ล้านบาทต่อตารางวาไปแล้วสำหรับที่ดินที่อยู่ติดถนนสุขุมวิท แต่ถ้าเป็นที่ดินที่อยู่ในซอยก็อาจจะลงต่ำลงไปมากกว่านี้ได้อีกประมาณ 15-30% ขึ้นอยู่กับศักยภาพของที่ดินว่าสามารถพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมที่เป็นอาคารสูงได้หรือไม่

ดังนั้น พื้นที่โดยรอบสถานีรถไฟฟ้าทองหล่อจึงมีแต่โครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่ ไม่มีโครงการรูปแบบอื่นๆ เพราะว่าราคาที่ดินที่สูงมากนั่นเอง

คอนโดเปิดขายใหม่สะสมกว่า 5 พันยูนิต
ทั้งนี้ พื้นที่ตามแนวถนนสุขุมวิทรอบๆ สถานีรถไฟฟ้าทองหล่อ อาจจะมีโครงการเปิดขายใหม่ไม่มากนักในช่วงตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา เพราะว่าที่ดินราคาแพง แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการหลายรายเริ่มซื้อที่ดินในซอยสุขุมวิท 36-40 เพื่อพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมกันมากขึ้น รวมไปถึงพื้นที่ตามซอยสุขุมวิท 47-53 และสุขุมวิทซอย 57-59 ก็เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เริ่มมีผู้ประกอบการหาซื้อที่ดินในพื้นที่เหล่านี้เพื่อพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมกันต่อเนื่อง ซึ่งคอนโดมิเนียมทั้งหมดในทำเลรอบๆ สถานีรถไฟฟ้าทองหล่อมีทั้งหมดประมาณ 5,425 ยูนิต (ไม่รวมโครงการที่เปิดขายก่อนปี 2552)

แม้ว่าโครงการคอนโดมิเนียมหลายโครงการที่เปิดขายในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ในพื้นที่รอบๆ สถานีรถไฟฟ้าทองหล่อจะมีราคาเปิดขายสูงมากกว่า 300,000 บาทต่อตารางเมตร แต่ก็ยังคงมีโครงการคอนโดมิเนียมที่มีราคาขายต่ำกว่า 200,000 บาทต่อตารางเมตรเช่นกันในพื้นที่ตามซอยย่อยต่างๆ ที่แยกออกจากถนนสุขุมวิท

ดังนั้น ราคาขายเฉลี่ยของโครงการคอนโดมิเนียมในทำเลรอบๆ สถานีทองหล่อจึงอยู่ที่ประมาณ 200,000 บาทต่อตารางเมตร โดยมีราคาต่ำสุดที่ต่ำกว่า 150,000 บาทต่อตารางเมตร สูงที่สุดมากกว่า 360,000 บาทต่อตารางเมตร ส่วนโครงการที่อยู่ในซอยทองหล่อจะมีราคาขายเริ่มต้นที่มากกว่า 200,000 บาทต่อตารางเมตรขึ้นไปและบางโครงการที่เพิ่งเปิดขายในช่วง 1 ปีที่ผ่านมามีราคาขายเริ่มต้นที่ประมาณ 260,000 บาทต่อตารางเมตร

ย้อนหลังไปในช่วง 3 ปี (ระหว่าง 2558-2560) พบว่ามีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายในทำเลทองหล่อหลายโครงการ จำนวนรวมกว่า 1,504 ยูนิต อาทิ โครงการ TELA Residences Thonglor ของบริษัท เกษร พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ตั้งอยู่ทองหล่อ 13 จำนวน 88 ยูนิต, โครงการ Vtara Sukhumvit 36 ของบริษัท วี พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ตั้งอยู่สุขุมวิท 36 จำนวน 466 ยูนิต, โครงการ Urbitia Thonglor Station ของบริษัท อี เอ็ม ซี จำกัด (มหาชน) ตั้งอยู่ สุขุมวิท 36 จำนวน 130 ยูนิต

โครงการ The Reserve Thonglor Condominium ของบริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) ตั้งอยู่ทองหล่อ 2 จำนวน 110 ยูนิต, โครงการ 168 Sukhumvit 36 ของบริษัท แอดวานซ์ ลิฟวิ่ง จำกัด, JV แอล, แอทเทรท เอเชีย (ไทยแลนด์) จำกัด ตั้งอยู่สุขุมวิท 36 จำนวน 105 ยูนิต, โครงการ Ideo Q Sukhumvit 36 ของบริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ตั้งอยู่สุขุมวิท 36 จำนวน 449 ยูนิต, โครงการ Runesu Thonglor 5 ของบริษัท ดับบลิว-ชินวะ จำกัด ตั้งอยู่ทองหล่อ 4 จำนวน 156 ยูนิต

แม้ว่าหลายโครงการที่เปิดขายใหม่ในทำเลรอบๆ สถานีรถไฟฟ้าทองหล่อจะมีราคาสูงมากขึ้นต่อเนื่องก็ตาม แต่หลายโครงการในทำเลนี้ก็มีอัตราการขายที่สูงมากเช่นกัน บางโครงการปิดการขายไปเลยหลังจากที่เปิดขายไม่นาน โดยอัตราการขายเฉลี่ยของโครงการคอนโดมิเนียมในพื้นที่นี้อยู่ที่ประมาณ 83% จึงส่งผลให้ผู้ประกอบการหลายรายยังคงให้ความสนใจทำเลนี้อยู่ต่อเนื่อง

ผู้ประกอบการหลายรายยังคงมีแผนพัฒนาโครงการใหม่ๆ ในทำเลรอบๆ สถานีทองหล่อในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ และปีต่อๆ ไป และราคาขายของโครงการใหม่ก็คงสูงขึ้นต่อเนื่องเช่นกัน

อีกทั้งโครงการที่อยู่ในซอยสุขุมวิท 36 และ 38 ก็คงมีมากขึ้น รวมไปถึงพื้นที่ในซอยสุขุมวิท 53, 57 และ 59 เพราะราคาที่ดินที่ยังคงต่ำกว่าในซอยทองหล่อแต่ก็ได้ชื่อว่าอยู่ในพื้นที่รอบๆ สถานีรถไฟฟ้าทองหล่อ

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ – 3 กันยายน 2561

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

 

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.