Thailand's leading real estate agent

‘ทองหล่อ’บูมสนั่น คอนโดหรูรับญี่ปุ่น

'ทองหล่อ'บูมสนั่น คอนโดหรูรับญี่ปุ่น

ที่ดินพุ่ง10เท่า-วาละกว่า2ล้าน
ทำเลทองหล่อ-เอกมัยเดือด บิ๊กทุน-หน้าใหม่ แข่งผุดคอนโดฯหรูเจาะตลาดบน ญี่ปุ่น-ต่างชาติ คนไทย คาดปี 2562 ทะลักกว่า 3,000 หน่วย ขณะราคาที่ดินขยับสูงกว่า 2 ล้านบาทต่อตร.ว. มั่นใจมาตรการ แอลทีวี ของแบงก์ชาติไม่กระทบกำลังซื้อ

ทองหล่อ ถูกขนานนามว่า”มินิโตเกียว” ทำเลที่อยู่อาศัยใจกลางเมืองระดับพรีเมียม แนวเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีเขียว เหตุนี้จึงเป็นทำเลที่ชาวญี่ปุ่นรวมถึงต่างชาติเลือกใช้ชีวิตเพื่ออยู่อาศัยมากที่สุด ส่งผลให้ ผู้ประกอบการให้ความสนใจจับจองที่ดินพัฒนาคอนโดมิเนียมขายเป็นจำนวนมาก

จึงไม่แปลกที่ราคาซื้อขายที่ดินขยับสูงขึ้นต่อเนื่องหลายปีที่ผ่านมา ล่าสุด ช่วงต้นปี 2562 ทำเลปากซอยใกล้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ทองหล่อ กลุ่มโรงแรมแชงกรี-ลา ซื้อในราคาเกือบ 3 ล้านบาทต่อตารางวา เพื่อขึ้นโครงการโรงแรม ขณะที่ราคาขายคอนโดมิเนียมในซอยทองหล่อไม่ต่ำกว่า 3 แสนบาทต่อตารางเมตรหรือระดับยูนิตละกว่า 10 ล้านบาท

ทองหล่อสังเวียนเดือด
นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจพฤกษา เรียลเอสเตทพรีเมียม บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) ระบุว่าปัจจุบันทำเลทองหล่อ มีบริษัทพัฒนาที่ดินรายใหญ่ เข้าพื้นที่ประมาณ 10 โครงการ ไม่ต่ำกว่า 2,000 หน่วย ที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง โดยไม่รวมซัพพลายที่เปิดมาก่อนหน้านี้ สำหรับ พฤกษา ได้เปิดตัวโครงการ เดอะ แชปเตอร์ ทองหล่อ 25 โดยบริษัทเลือกซื้อที่ดินทำเลกลางซอย เนื่องจากราคาไม่แพงอยู่ที่กว่า 1 ล้านบาทต่อตารางวา สามารถพัฒนา คอนโดมิเนียม ในราคาตารางเมตรละ 1.5-1.6 แสนบาท หรือ ราคา 5 ล้านบาทต่อหน่วย ซึ่งเป็นกลุ่มระดับกลาง เพื่อเปิดโอกาสให้ลูกค้าคนไทยสามารถซื้อได้ เมื่อเทียบกับทำเลปากซอยราคาขายต่อหน่วยอยู่ที่ 10-12 ล้านบาท หรือ เฉลี่ยตารางเมตรละ 2.5-3 แสนบาทต่อตารางวา เนื่องจากราคาที่ดินค่อนข้างสูงกว่า 2 ล้านบาทต่อตารางวา และมีแนวโน้มขยับขึ้นอีก ส่วนบางแปลง มีราคาสูงถึงเกือบ 3 ล้านบาทต่อตารางวาเนื่องจากเป็นแปลงมีศักยภาพสูง

สำหรับความคืบหน้าการขายโครงการแชปเตอร์ ทองหล่อ นอกจากลูกค้าต่างชาติ ที่มีอยู่ในมือ 10% ล่าสุดมียอดจองกว่า 40% หลังเปิดให้จองได้เพียงเดือนเดียว สะท้อนว่า ทำเลนี้ยังคงเป็นแหล่งรวมของ ต่างชาติคนทำงานนักธุรกิจซื้อเพื่ออยู่อาศัย เนื่องจาก อยู่ใกล้แหล่งงาน

ดงคอนโดหรูไม่กลัวแอลทีวี
นายประเสริฐกล่าวต่อว่า ย่านทองหล่อเป็นสังเวียนแข่งขันสูงของบริษัทพัฒนาที่ดินรายใหญ่ ส่วนผลกระทบจากมาตรการของ ธปท. ไม่กระทบต่อกำลังซื้อ เนื่องจากเป็นทำเลของลูกค้าระดับบนและต่างชาติ ขณะทำเลเอกมัย ก็มีความคึกคักเช่นกัน มีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายกว่า 2,000 หน่วย และมีการขับเคี่ยวแข่งขันไม่แพ้ทองหล่อ

เดอะสแตรนด์ขายกว่า50%
นายชวิน อรรถกระวีสุนทร กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้งบริษัท 1.6 ดีเวล็อปเม้นต์ (วันพ้อยท์ซิกซ์ ดีเวล็อปเม้นต์) อสังหาริมทรัพย์น้องใหม่ กล่าวถึงโครงการแรกคอนโดมิเนียมลักชัวรี “เดอะ สแตรนด์ ทองหล่อ” มูลค่า 4.8 พันล้านบาท ตึกสูง 30 ชั้น จำนวน 198 ห้อง ราคาเริ่มต้น 3.5 แสนบาทต่อตารางเมตร หรือ เริ่มต้น 16.5 ล้านบาท ที่ร่วมทุนกับบริษัทแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่นฯ (MQDC) ขณะนี้มียอดขายแล้วมากกว่า 50% ทั้งกลุ่มลูกค้าคนไทย ต่างชาติ ยุโรป ฮ่องกง และสิงคโปร์ ยอดขายดังกล่าวถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี แต่ยังมีความท้าทายอื่นๆรออยู่อีกมาก

“ด้วยความเป็นชุมชนเก่า ผสมผสานย่านธุรกิจ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ เที่ยว กิน ดื่มครบ ไม่ต่างจากย่าน ‘ลานไควฟงของฮ่องกง’ หรือ “ถนนโอโมเตะซันโด” ของญี่ปุ่น ทำให้ปัจจุบันทองหล่อกลายเป็นทำเลทองที่ดีเวลอปเปอร์รายใหญ่ปักหมุดขึ้นคอนโดมิเนียมตั้งแต่ต้นซอยยันท้ายซอย แม้ราคาที่ดินจะพุ่งขึ้นมา 10 เท่าตัว ในช่วง 10 ปี ราคาขายไม่ต่ำกว่าตารางวาละ 2 ล้านบาท การแข่งขันเป็นไปอย่างดุเดือด ดีสำหรับลูกค้า เพราะแต่ละโครงการเน้นแข่งขันกันด้วยคุณภาพ ในราคา ไม่แตกต่างกันมากนัก”

ปักหมุดลามเอกมัย
นอกจากทองหล่อแล้ว เอกมัยซึ่งถือเป็นทำเลคู่แฝดก็มีความร้อนแรงไม่น้อย บริษัทชั้นนำในตลาดหลักทรัพย์ฯ หลายบริษัทเตรียมเปิดขายโครงการใหม่ อาทิ เอพี ไทยแลนด์ เตรียมเปิดโครงการริธึ่ม ต้นซอยเอกมัยพื้นที่ติดกับโครงการริธึ่มเดิม ถัดมา ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ปักหมุดโครงการไฮไลต์ภายใต้ชื่อ อิมเพรส ชัน แบรนด์ไฮเอนด์ที่เปิดตัวในภูเก็ตมาก่อนหน้านี้ และยังมีที่ดินอีก 2 แปลงในทองหล่อซอย 12 และทองหล่อซอย 16 เตรียมขึ้นคอนโดฯหรูในแบรนด์ อิมเพรสชั่น เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีแสนสิริ ที่จะพัฒนาโครงการ XT และริชี่เพลส จะเปิดตัวเดอะ ริช

“ปัจจุบันทองหล่อ กลายเป็นทำเลทองที่ดีเวลลอปเปอร์รายใหญ่ปักหมุดข้นคอนโดมิเนียมตังแต่ต้นซ้ายยันท้ายซอย”

ที่มา: ฐานเศรษฐกิจ – 3 มีนาคม 2562

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.