Thailand's leading real estate agent

ทาวน์เฮาส์แรงแซงคอนโดไล่บี้สนั่นแนวรถไฟฟ้า

By on Mar 18, 2019 in Featured, Residential

จากมาตรการควบคุมสินเชื่อ LTV ของธนาคารแห่งประเทศ ไทย (ธปท.) รวมถึงดอกเบี้ยขาขึ้น อาจส่งผลต่อแนวโน้มตลาดที่อยู่อาศัยตลอดทั้งปี 2562 ชะลอตัวทั้งด้านดีมานด์ มูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์ และจำนวนโครงการเปิดใหม่ โดยตามการคาดการณ์ของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ระบุจะหดตัวลดลงประมาณ 5.3% ตลาดปรับสัดส่วนคอนโดฯ เกิดขึ้นน้อยลงหนีกำลังซื้อฝืด ขณะที่แนวราบถูกพัฒนาเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในตลาดหลัก กรุงเทพฯ ปริมณฑลจะเห็นภาพเปลี่ยนแปลงชัดเจน คาดโครงการแนวราบจะอยู่ที่จำนวน 4.6 หมื่นหน่วย เพิ่มขึ้น 2.1% ขณะที่คอนโดมิเนียมแม้ในปี 2561 มีหน่วยเปิดใหม่ 6.6 หมื่นหน่วย แต่ปีนี้จะลดลงจากปีก่อนเกือบ 10%

สอดคล้องกับนายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร ระบุว่า ตลาดแนวราบปีนี้มีโอกาสเติบโตทั้งในตลาดกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ส่วนใหญ่ซื้ออยู่อาศัยจริง ไม่ได้รับผลกระทบจากการปรับกฎเกณฑ์ขอสินเชื่อใหม่ LTV ทำให้ผู้ประกอบการหันมาโฟกัสกลุ่มแนวราบมากขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา โดยคาดว่าปีนี้กลุ่มบ้านจัดสรรของทั้งประเทศจะเป็นปีแรกที่มีหน่วยเปิดใหม่หรือยอดขายแซงหน้ากลุ่มคอนโดมิเนียมคอนโดฯ ประมาณ 5-10% ซึ่งแนวโน้มผู้ประกอบการก็เริ่มปรับตัวมาจับตลาดนี้เยอะขึ้น”

ทาวน์เฮาส์แรงแซงคอนโดไล่บี้สนั่นแนวรถไฟฟ้า

นายอธิป กล่าวอีกว่า ปัจจัยที่จะสนับสนุนให้ตลาดทาวน์เฮาส์เติบโตมากในปีนี้เนื่องมาจากแผนเดินหน้าพัฒนาโครงการรถไฟฟ้าสายใหม่ๆ ช่วยให้คนไม่จำเป็นต้องกระจุกอยู่คอนโดฯในเมือง หรือติดริมถนนอย่างในอดีต ขณะที่ราคาขายต่อตร.ม.มีความแตกต่างเกือบ 3 เท่าตัว ทั้งปัจจุบันรูปแบบทาวน์เฮาส์ ถูกเปลี่ยนโฉมให้ดูทันสมัย

โดยเฉพาะตลาดใหญ่สุดระดับราคา 1.5-5 ล้านบาท ซึ่งโปรดักต์ที่จะปรับสัดส่วนให้ตลาดแนวราบวิ่งไล่คอนโดฯคือ กลุ่มทาวน์เฮาส์

“กลุ่มบ้าน 1.5-5 ล้านบาท เป็นกลุ่มที่ใหญ่มาก มีมาร์เก็ตแชร์เกินกว่า 50% โดยปีนี้บ้านเดี่ยวจะทรงๆ ตัว แต่ทาวน์เฮาส์จะเป็นตัวแทรก แย่งมาร์เก็ตแชร์ของไม่แออัด มีความน่าอยู่ขึ้นจึงได้รับความนิยมขึ้นต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ค่ายศุภาลัย เป็น ตัวจุดประกายฉีกตลาดแนวราบ ทำเลใจกลางเมืองแนวรถไฟฟ้า โดยปีที่ผ่านมา เปิดโครงการบ้านแฝด และทาวน์โฮม ซอยลาดพร้าว 107 รถไฟฟ้าสายสีเหลือง เฉพาะทาวน์โฮม พื้นที่ใช้สอย 108 ตร.ม.เริ่มต้น 3.99 ล้านบาทต่อหน่วย

ขณะ บมจ.แผ่นดินทองพร็อพเพอร์ตี้ ในเครือ เฟเซอร์พร็อพเพอร์ตี้ประเทศไทย กลุ่ม ธุรกิจไทยเบฟ ก่อนหน้านี้เน้นบ้านเดี่ยวระดับบน แต่ภายใน1-2 ปีนี้ ได้ใช้ยุทธศาสตร์เปิดอาณาจักรมิกซ์ยูสย่าน สาทรเปิดโครงการ ทาวน์โฮมใหม่ โกลเด้นทาวน์สาทรเฟส 2 โดยมียอดจอง 1,161 ล้านบาท ซึ่งเป็นทำเลเดียวกับ คอนโดมิเนียมไฮเอนด์

นอกจากนี้ยังมีทำเลแบริ่ง เปิดตัว โกลเด้นทาวน์สุขุมวิท-แบริ่ง ราคาเฉลี่ย 5 ล้านบาท 282 หน่วยและปิดการขายทั้งโครงการภายใน 2 วัน มูลค่า 1,061 ล้านบาท

บมจ.ออลอินสไปร์ ขยายพอร์ต เปิดโครงการแนวราบครั้งแรก ชูกลยุทธ ทาวน์โฮมไซซ์ XL โครงการวิชั่นทำเลนวมินทร์ มีรถไฟฟ้าสีน้ำตาล ผ่าน ส่วนอีกเส้นทาง ลาดพร้าว 71 มีสายสีเหลืองผ่าน และเพียงวันเดียวมียอดจองกว่า 100 หน่วยจาก 308 หน่วย ราคาเริ่มต้น 2.79 ล้านบาทพื้นที่ใช้สอย 180-220 ตร.ม. หากเทียบกับบ้านเดี่ยวแล้วทาวน์โฮมของออลอินสไปร์มีพื้นที่ใช้สอยที่มากกว่าด้านค่ายพฤกษา เจ้าตลาดแนวราบเดิม กลับมาเน้นทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮมมากขึ้น โดยเฉพาะ แนวรถไฟฟ้า ทำเลชานเมือง เนื่องจากราคาที่ดินยังไม่สูงมาก

สำหรับ ค่ายเอพี (ไทยแลนด์) ยังคงย้ำเป็นเบอร์ 1 ทาวน์โฮมในเมือง แนวรถไฟฟ้าเช่นกัน โดยครึ่งแรกของปี 2562 มีแผนเปิดทาวน์โฮม 11 โครงการ และต่อยอดทาวน์โฮม 3 ชั้น และการครองตำแหน่งผู้นำตลาดทาวน์โฮม 2 ชั้นในเมือง ผ่านแบรนด์ “พลีโน่”

สนใจซื้อคอนโดหรือทาวน์เฮาส์ ตามแนวรถไฟฟ้า ติดต่อ ซีบีอาร์อี

ที่มา: ฐานเศรษฐกิจ – 14 มีนาคม 2562

Nora has been in the Corporate Communications arena for a number of years. Nora's role is to communicate all newsworthy items that are of a PR nature.

No comment

emailSubscribe Via Email

Privacy guaranteed. We will not share your information.

Follow Me on Twitter

Follow Me on Facebook

Subscribe via RSS Feed

Copyright © 2021 CBRE (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved.