ย้อนกลับ
สกุลเงิน
THB - บาท
USD - ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา
GBP - ปอนด์
EUR - ยูโร
JPY - เยนญี่ปุ่น
AUD - ดอลลาร์ออสเตรเลีย
HKD - ดอลลาร์ฮ่องกง
CNY - หยวน
SGD - ดอลลาร์สิงคโปร์
TWD - ดอลลาร์ไต้หวัน
RUB - รูเบิลรัสเซีย
MYR - ริงกิตมาเลเซีย
INR - รูปีอินเดีย.
หมายเหตุ อัตราแลกเปลี่ยนที่แสดงนี้ใช้เพื่อการอ้างอิงเท่านั้น
บริการที่ปรึกษาและธุรกรรมอสังหาริมทรัพย์
บริการสำรวจวิจัยตลาดและที่ปรึกษาการพัฒนาโครงการ
บริการประเมินราคาทรัพย์สิน
บริการบริหารอาคาร
บริการบริหารทรัพยากรอาคาร
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงและเพิ่มประสบการณ์การใช้งานของท่านในเว็บไซต์นี้ โดยการเข้าใช้เว็บไซต์นี้ ท่านยอมรับเงื่อนไขการใช้คุกกี้ของเรา
ยอมรับ
เมนู
ซื้อเช่าฝากขาย / เช่าค้นหาอสังหาฯ
เลือกสกุลเงิน
THB
เลือกสกุลเงิน
THB - บาท
USD - ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา
GBP - ปอนด์
EUR - ยูโร
JPY - เยนญี่ปุ่น
AUD - ดอลลาร์ออสเตรเลีย
HKD - ดอลลาร์ฮ่องกง
CNY - หยวน
SGD - ดอลลาร์สิงคโปร์
TWD - ดอลลาร์ไต้หวัน
RUB - รูเบิลรัสเซีย
MYR - ริงกิตมาเลเซีย
INR - รูปีอินเดีย.
หมายเหตุ: อัตราแลกเปลี่ยนที่แสดงนี้ใช้เพื่อการอ้างอิงเท่านั้น
ค้นหาทั้งเว็บไซต์
ค้นหาทั้งเว็บไซต์
กรุณากรอกคำค้นหา
แชร์

ระบบขนส่งมวลชนในกรุงเทพมหานคร


การเดินทางในกรุงเทพมหานคร

1. รถไฟฟ้า BTS (Bangkok Transit System - BTS)
รถไฟฟ้าบีทีเอส เป็นระบบขนส่งมวลชนหลักภายในกรุงเทพมหานคร ซึ่งครอบคลุมย่านธุรกิจกลางเมือง พื้นที่การค้า พื้นที่อยู่อาศัย และสถานที่ท่องเที่ยวหลักจำนวนมาก ในปัจจุบัน มีรถไฟฟ้าเปิดให้บริการทั้งหมดสองสาย ได้แก่ สายสุขุมวิทหรือสายสีเขียวอ่อน เริ่มต้นตั้งแต่หมอชิต (ใกล้ตลาดนัดสวนจตุจักร) วิ่งไปตามถนนสุขุมวิทจนถึงสถานีเคหะ จังหวัดสมุทรปราการ และสายสีลมหรือสายสีเขียวเข้ม เริ่มต้นตั้งแต่สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ วิ่งไปยังฝั่งธนบุรีจนถึงสถานีบางหว้า โดยมีสถานีสยามเป็นสถานีเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าบีทีเอสทั้งสองสาย

ประเภทของบัตรโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส มีจำหน่ายทั้งบัตรโดยสารประเภทเที่ยวเดียว หลายเที่ยว และบัตรเติมเงิน โดยบางประเภทของบัตรเติมเงินจะให้ส่วนลดแก่ผู้ใช้งานประจำ

สำหรับรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีเขียวอ่อน ส่วนต่อขยาย สถานีหมอชิต - คูคต ที่จะวิ่งต่อจากสถานีเดิมไปทางทิศเหนือตามถนนพหลโยธิน ที่มีกำหนดการเปิดให้ใช้บริการใน พ.ศ. 2563 ได้ทยอยเปิดให้ใช้บริการบางสถานีไปเมื่อช่วงปลายปี พ.ศ. 2562 ได้แก่ สถานีห้าแยกลาดพร้าว สถานีพหลโยธิน 24 สถานีรัชโยธิน สถานีเสนานิคม และสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และภายในเดือนมิถุนายน 2563 จะเปิดให้บริการเพิ่มอีก 4 สถานี ได้แก่ สถานีกรมป่าไม้ สถานีบางบัว สถานีกรมทหารราบที่ 11 และสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ โดยรถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อน ส่วนต่อขยายจะเสร็จสมบูรณ์และเปิดให้บริการได้ตลอดสายภายในปลายปี 2563

2. รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT (Mass Rapid Transit - MRT)
รถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ที เป็นอีกระบบขนส่งหลักที่มีการให้บริการครอบคลุมย่านธุรกิจทั้งภายในเมืองและรอบนอกเมือง โดยผ่านพื้นที่การค้า ที่อยู่อาศัย และสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง ในปัจจุบันรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที เปิดให้บริการทั้งหมดสองสาย ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน และรถไฟฟ้าสายสีม่วง

รถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ที สายสีน้ำเงิน มีเส้นทางเริ่มจากสถานีรถไฟหัวลำโพง ผ่านย่านธุรกิจและห้างสรรพสินค้าในย่านสีลม สวนลุมพินี ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สี่แยกอโศก เลียบถนนรัชดาภิเษกซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงาน ห้างสรรพสินค้าและแหล่งบันเทิง  และสิ้นสุดเส้นทางที่สถานีเตาปูน

รถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ที สายสีม่วง เริ่มต้นเส้นทางที่สถานีเตาปูน ผ่านออกนอกเมืองไปตามถนนติวานนท์ ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ไปทางจังหวัดนนทบุรี ผ่านศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต และสิ้นสุดเส้นทางที่สถานีคลองบางไผ่

ปัจจุบัน รถไฟฟ้าบีทีเอส และรถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ทีนี้ มีจุดเชื่อมต่อกันทั้งหมดสามจุด คือ สถานีศาลาแดง - สีลม สถานีอโศก - สุขุมวิท และสถานีหมอชิต - กำแพงเพชร ใกล้บริเวณสวนจตุจักร ช่วยให้ผู้พักอาศัยในกรุงเทพมหานคร สามารถเข้าถึงย่านใจกลางเมืองได้โดยสะดวก

การซื้อเหรียญโดยสาร สามารถซื้อได้หลายประเภท ได้แก่ เหรียญโดยสารประเภทเที่ยวเดียว หลายเที่ยว และบัตรเติมเงิน โดยบัตรเติมเงินบางประเภทจะให้ส่วนลดแก่ผู้ใช้งานประจำ

ปัจจุบัน รถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ที สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายที่ได้เปิดให้บริการเพิ่มเติม ได้แก่ เส้นทางเดินรถต่อจากสถานีหัวลำโพง วิ่งผ่านย่านเยาวราชและฝั่งธนบุรีตามแนวถนนเพชรเกษม และสิ้นสุดที่สถานีหลักสอง ใกล้ศูนย์การค้าเดอะมอลล์บางแค เปิดให้ใช้บริการอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายน พ.ศ. 2562 และอีกเส้นทางหนึ่งคือส่วนต่อขยายจากสถานีเตาปูน วิ่งข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแล้วต่อไปยังเส้นทางตามถนนจรัญสนิทวงศ์ และสิ้นสุดที่สถานีท่าพระ ซึ่งได้เปิดให้ใช้บริการในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2563

3. แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ARL (Airport Rail Link - ARL)
แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ หรือ รถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เป็นระบบขนส่งมวลชนที่เริ่มจากสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสพญาไทในกรุงเทพมหานคร ในปัจจุบันมีการให้บริการแบบเดียวคือ สายท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หรือ ซิตี้ไลน์ มีจำนวนสถานีทั้งสิ้น 6 สถานี โดยเริ่มจากพญาไท หยุดจอดทุกสถานี และสิ้นสุดที่สถานีท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ค่าโดยสารเริ่มต้นที่ 15 บาท และสูงสุด 45 บาท

4. รถโดยสารด่วนพิเศษ BRT (Bus Rapid Transit - BRT)
รถโดยสารด่วนพิเศษกรุงเทพเปิดให้บริการ จากสถานีเชื่อมต่อที่ รถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีช่องนนทรี ผ่านถนนนราธิวาส-ราชนครินทร์ จากนั้นวิ่งตลอดความยาวของถนนพระราม 3 ก่อนที่จะข้ามสะพานพระราม 3 และสิ้นสุดที่สถานี ราชพฤกษ์ ซึ่งเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอสสายสีเขียวเข้ม สถานี ตลาดพลู ที่บริเวณแยกรัชดาภิเษก-ราชพฤกษ์ในฝั่งธนบุรี

รถโดยสารบีอาร์ทีนี้ จะแล่นในเลนเฉพาะเป็นส่วนใหญ่และมีการใช้เลนร่วมกับรถอื่นในบางระยะ แต่จะได้รับสิทธิ์ไปก่อนในกรณีที่มีการติดสัญญาณไฟแดง

5. ทางด่วน
กรุงเทพมหานครมีระบบทางด่วนครอบคลุมเกือบทุกพื้นที่ของกรุงเทพและปริมณฑล การใช้ทางด่วนนี้ ผู้ใช้จะต้องเสียค่าบริการตามอัตราที่กำหนดในแต่ละด่าน

6. รถโดยสารประจำทาง
กรุงเทพมหานครมีระบบรถประจำทางที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ มีการให้บริการทั้งจากรถโดยสารสาธารณะและรถโดยสารจากบริษัทเอกชนที่ร่วมให้บริการ รถประจำทางที่ให้บริการมีทั้งแบบปรับอากาศและไม่ปรับอากาศโดยคุณภาพของรถประจำทางจะแตกต่างกันออกไป ฉะนั้นการเลือกใช้รถปรับอากาศสีส้มแบบยูโรจะเป็นตัวเลือกที่สะดวกและปลอดภัย ค่ารถโดยสารแต่ละเที่ยวจะถูกเรียกเก็บโดยพนักงานเก็บค่าโดยสารบนรถประจำทางนั้น ๆ การเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางมักไม่เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติเนื่องจากอุปสรรคทางด้านภาษา อย่างไรก็ตามรถโดยสารประจำทางที่ให้บริการในเส้นทางที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมักมีป้ายบอกจุดหมายปลายทางรวมถึงจุดที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวรายทางเป็นภาษาอังกฤษ

7. รถแท็กซี่
ค่าโดยสารรถแท็กซี่ในกรุงเทพมหานคร จัดว่าเป็นราคาค่าโดยสารที่สมเหตุสมผล รถแท็กซี่ทุกคันจะมีการติดตั้งมิเตอร์แสดงค่าโดยสารเริ่มต้นที่ 35 บาท โดยที่ผู้โดยสารที่ต้องการโดยสารรถแท็กซี่สามารถเรียกได้จากถนนหรือโทรจองกับศูนย์บริการ (ซึ่งคิดค่าบริการเพิ่ม) การใช้บริการรถแท็กซี่จากบริษัทที่ได้รับการรับรองจากสนามบินทั้งสองแห่งในกรุงเทพมหานคร จะมีการคิดค่าบริการเพิ่มเติม และค่าทางด่วนจะถูกคิดเพิ่มจากตัวเลขที่แสดงบนมิเตอร์ สำหรับชาวต่างชาติ ให้สังเกตรถแท็กซี่ที่ติดป้าย “We love farang” ซึ่งจะเป็นเครื่องหมายบอกว่าคนขับสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้บ้า

8. รถตุ๊กตุ๊ก
รถตุ๊กตุ๊กหรือรถแท็กซี่สามล้อสามารถพบได้ทั่วไป ซึ่งผู้โดยสารจะต้องบอกสถานที่ที่ต้องการไปและทำการตกลงราคากันก่อนใช้บริการ

กลับ
ธีราธร ประพันธ์พงศ์
หัวหน้าแผนกเช่าที่พักอาศัย
ติดต่อเรา