ย้อนกลับ
สกุลเงิน
THB - บาท
USD - ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา
GBP - ปอนด์
EUR - ยูโร
JPY - เยนญี่ปุ่น
AUD - ดอลลาร์ออสเตรเลีย
HKD - ดอลลาร์ฮ่องกง
CNY - หยวน
SGD - ดอลลาร์สิงคโปร์
TWD - ดอลลาร์ไต้หวัน
RUB - รูเบิลรัสเซีย
MYR - ริงกิตมาเลเซีย
INR - รูปีอินเดีย.
หมายเหตุ อัตราแลกเปลี่ยนที่แสดงนี้ใช้เพื่อการอ้างอิงเท่านั้น
บริการที่ปรึกษาและธุรกรรมอสังหาริมทรัพย์
บริการสำรวจวิจัยตลาดและที่ปรึกษาการพัฒนาโครงการ
บริการประเมินราคาทรัพย์สิน
บริการบริหารอาคาร
บริการบริหารทรัพยากรอาคาร
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงและเพิ่มประสบการณ์การใช้งานของท่านในเว็บไซต์นี้ โดยการเข้าใช้เว็บไซต์นี้ ท่านยอมรับเงื่อนไขการใช้คุกกี้ของเรา
ยอมรับ
เมนู
ซื้อเช่าฝากขาย / เช่าค้นหาอสังหาฯ
เลือกสกุลเงิน
THB
เลือกสกุลเงิน
THB - บาท
USD - ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา
GBP - ปอนด์
EUR - ยูโร
JPY - เยนญี่ปุ่น
AUD - ดอลลาร์ออสเตรเลีย
HKD - ดอลลาร์ฮ่องกง
CNY - หยวน
SGD - ดอลลาร์สิงคโปร์
TWD - ดอลลาร์ไต้หวัน
RUB - รูเบิลรัสเซีย
MYR - ริงกิตมาเลเซีย
INR - รูปีอินเดีย.
หมายเหตุ: อัตราแลกเปลี่ยนที่แสดงนี้ใช้เพื่อการอ้างอิงเท่านั้น
ค้นหาทั้งเว็บไซต์
ค้นหาทั้งเว็บไซต์
กรุณากรอกคำค้นหา

ลูกค้าเดิมกับความต้องการใหม่หลังคลายมาตรการ

26 ตุลาคม 2564
แชร์
ปิด
ซีบีอาร์อี ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก พบว่า จากการที่หลายธุรกิจค่อย ๆ กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังจากมีการผ่อนคลายมาตรการจากภาครัฐ ตลาดอสังหาริมทรัพย์เองก็จะเริ่มมีกิจกรรมต่าง ๆ เกิดขึ้น แต่การกลับมานั้นมาพร้อมกับการเปลี่ยนกระบวนทัศน์ที่ได้รับอิทธิพลอย่างมากจากรูปแบบการใช้ชีวิตในช่วงหนึ่งปีครึ่งที่ผ่านมา ซึ่งเป็นระยะเวลาที่นานเพียงพอสำหรับการเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้คนในระยะยาว เมื่อเปิดต้อนรับลูกค้าหรือผู้เช่าอีกครั้ง เราอาจจะพบกับลูกค้าคนเดิมที่มาพร้อมกับความต้องการใหม่ ๆ

สำหรับตลาดที่พักอาศัย หลายคนใช้เวลาตลอด 24 ชั่วโมงอยู่ที่บ้านในช่วงที่มีการแพร่ระบาด ซึ่งทำให้รายละเอียดหลายอย่างในที่พักอาศัย ไม่ว่าจะในคอนโดมิเนียมหรือบ้าน กลับมีความสำคัญขึ้นมาก พื้นที่ที่เคยโฆษณาว่าเป็น “พื้นที่อเนกประสงค์” ในบ้านจะไม่ถูกมองเป็นแค่พื้นที่ว่างอีกต่อไป แต่จะถูกให้ความสำคัญมากขึ้นว่าสามารถจะใช้เป็น "โฮมออฟฟิศ" ได้หรือไม่ ซึ่งควรแยกออกจากสิ่งรบกวน พร้อมจัดพื้นที่ให้เหมาะสมสำหรับการทำงานที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ และพื้นที่ครัวจะมีความสำคัญมากขึ้นเช่นกัน เนื่องจากบางคนอาจได้ค้นพบความสามารถในการเป็นเชฟฝีมือเยี่ยมในช่วงล็อกดาวน์

“การออกแบบบ้านยุคต่อไปจะให้ความสำคัญมากขึ้นกับห้องทำงาน ห้องอเนกประสงค์สำหรับครอบครัว ห้องเด็ก ห้องครัว และพื้นที่เก็บของ ขณะที่สัตว์เลี้ยงก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเช่นเดียวกันกับกีฬา โครงการที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงเริ่มเป็นที่ต้องการมากขึ้น และสิ่งอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับกีฬา เช่น ห้องออกกำลังกาย เลนจักรยาน ลู่วิ่งจ็อกกิ้ง สระว่ายน้ำ และอื่น ๆ ก็ถูกให้ความสำคัญมากขึ้น นอกจากนี้ เมื่อสำนักงานขายเปิดเต็มรูปแบบแล้ว พนักงานขายจะต้องพัฒนาคุณภาพการให้บริการเพื่อรองรับผู้ซื้อที่มีความต้องการที่ซับซ้อนขึ้น” นายรัฐวัฒน์ คูวิจิตรสุวรรณ หัวหน้าแผนกวิจัยและที่ปรึกษาการพัฒนาโครงการ กล่าว

ในตลาดค้าปลีก ลูกค้าที่จะทยอยกลับมาใช้บริการจะเปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อสองปีก่อนอย่างมาก ในส่วนของพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยเห็นได้ชัดว่าวิถีชีวิตที่ส่งเสริมสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีเป็นสิ่งที่มีความสำคัญในยุค Next Normal ซึ่งส่งผลต่อความต้องการของผู้บริโภคในด้านสินค้าและบริการ

“เห็นได้ชัดว่าธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มจะถูกบีบให้ปรับตัวให้เข้ากับบริการจัดส่งอาหารที่เติบโตขึ้นอย่างมาก แต่ก็ใช่ว่าธุรกิจอื่น จะได้รับผลกระทบน้อยกว่า เช่น การให้บริการสตรีมภาพยนตร์ก็ส่งผลอย่างมากต่อมุมมองของคนที่ชอบดูหนังที่มีต่อโรงภาพยนตร์ในเวลานี้ เพราะรู้สึกว่าการดูหนังที่บ้านในชุดนอนนั้นสะดวกสบายกว่า ร้านค้าอุปกรณ์ไอทีจะมีความสำคัญมากขึ้นในพื้นที่ค้าปลีกหรือไม่ ชุดกีฬาสำหรับกลางแจ้งหรือในร่มจะได้รับความนิยมมากกว่ากัน เครื่องสำอางที่ใช้แต่งหน้าจะขายดีพอ ๆ กับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณหรือไม่ นี่คือคำถามที่ผู้ค้าปลีกจะต้องเผชิญ” นายรัฐวัฒน์กล่าวเสริม

อาคารสำนักงานเป็นอีกตลาดหนึ่งที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทั้งภายนอกและภายใน จากรายงานการสำรวจเกี่ยวกับอนาคตของพื้นที่สำนักงานในปี 2564 โดยแผนกวิจัย ซีบีอาร์อี ระบุว่า มุมมองที่บริษัทต่าง ๆ มีต่อรูปแบบการทำงานแบบไฮบริดเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากเมื่อเทียบกับผลสำรวจในปี 2563 จากกลุ่มผู้ตอบแบบสำรวจซึ่งมาจากบริษัทข้ามชาติในเอเชียแปซิฟิกมากกว่า 100 บริษัท พบว่า มีเพียง 26% เท่านั้นที่ระบุว่าพนักงานจะกลับมาทำงานเต็มเวลาในสำนักงานเหมือนเดิม เปรียบเทียบกับ 37% ในปีที่แล้ว

“การปรับนโยบายให้ทำงานจากที่บ้านได้ ทำให้องค์กรต่าง ๆ กลับมาคิดทบทวนเรื่องการออกแบบพื้นที่สำนักงานใหม่ ๆ และให้ความสำคัญกับเรื่องการมีส่วนร่วมและการทำงานร่วมกันของพนักงาน ซึ่งหมายความว่าการใช้พื้นที่ภายในสำนักงานจะเปลี่ยนไป และพื้นที่ใหม่ที่ส่งเสริมการทำงานร่วมกันจะมีความสำคัญมากขึ้น” นายรัฐวัฒน์ ให้ความเห็น

ในการกลับมาเปิดอีกครั้ง ผู้ให้บริการต่าง ๆ จะต้องเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของลูกค้า ที่เปลี่ยนไป การเรียนรู้วิธีรับมือกับ Next Normal จะเป็นเรื่องที่สำคัญ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสถานการณ์ยังคงไม่แน่นอนและอาจเปลี่ยนแปลงได้ในเวลาไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ การมีแผน A, B และ C นั้นมีความจำเป็นต้องเตรียมให้พร้อมเพื่อรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้
กลับ

ข่าวอื่นๆ

ติดต่อเรา