กรณีศึกษา

การขายรีสอทร์ทวิลล่าในศรีพันวา ภูเก็ต

โรงแรม

htl-sale-phuket-villa-sripanwa-972x1296

รายละเอียดโครงการ

ลูกค้า: นักลงทุนชาวไทยรายหนึ่ง
สถานที่: ภูเก็ต ประเทศไทย
สาระสำคัญ: การซื้อวิลล่าหรูวิวทะเลในภูเก็ต ด้วยงบประมาณ 80 ล้านบาท

ภาพรวม

ทีมขายอสังหาริทรัพย์ที่พักตากอากาศของซีบีอาร์อี ภูเก็ต ได้รับลูกค้าที่แนะนำมาจากสำนักงานใหญ่ กรุงเทพ เพื่อซื้อวิลล่าหรูวิวทะเลในภูเก็ตภายในรีสอร์ท 5 ดาว ด้วยงบประมาณ 80 ล้านบาท

ความท้าทาย

ตัวเลือกอสังหาริมทรัพย์ที่กรรมสิทธิ์การถือครองเป็นแบบสมบูรณ์ทั้งวิลล่าและที่ดินในตลาดรีสอร์ทในไทยมีจำกัด ตอนแรกเราได้เสนอวิลล่า 3 ห้องนอนในศรีพันวา พร้อมสระว่ายน้ำส่วนตัวซึ่งอยู่ในงบของลูกค้า ในช่วงนั้นกรรมสิทธิ์ของวิลล่าเป็นแบบถือครองสิทธิ์โดยสมบูรณ์ตามที่ลูกค้าต้องการ แต่ธนาคารของลูกค้าใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ในการประเมินราคาอสังหาริมทรัพย์นี้ และระหว่างดำเนินการ มีผู้ซื้ออีกรายมาซื้อไปก่อน ทำให้ลูกค้าของเราพลาดโอกาสในการซื้อวิลล่าหลังนี้

1 ปีต่อมา เนื่องจากลูกค้าของเรายังแสดงความสนใจในศรีพันวา เราจึงได้เสนอวิลล่าขนาด 5 ห้องนอนพร้อมสระว่ายน้ำส่วนตัวเช่นกัน แต่วิลล่าหลังนี้เกินงบประมาณของลูกค้าและกรรมสิทธิ์การถือครองเป็นแบบเช่าที่ดิน แต่ทั้งนี้ยังมีทางเลือกให้เปลี่ยนการถือครองเป็นแบบสมบูรณ์ได้ ซึ่งค่อนข้างซับซ้อนเข้าใจยากสำหรับลูกค้าบางราย อย่างไรก็ตามลูกค้าตัดสินใจไปชมวิลล่า และต่อมาตกลงซื้อตามราคาที่เสนอ แต่ส่วนที่ยากคือการเปลี่ยนกรรมสิทธิ์การถือครองจากเช่าเป็นการถือครองโดยสมบูรณ์ กระบวนการนี้ซับซ้อนเพราะมีเรื่องภาษีเกี่ยวข้องมากมาย จำเป็นต้องทำการตรวจสอบวิเคราะห์สถานะ และทำงานร่วมกับผู้ขายหรือเจ้าของกรรมสิทธิ์ในวิลล่า ผู้ซึ่งเช่าที่ดินจากผู้พัฒนาโครงการ รวมถึงผู้พัฒนาโครงการที่เป็นเจ้าของที่ดินที่ลงทะเบียนการเช่าภายใต้ชื่อผู้ขาย

กลยุทธ์

ทีมขายของซีบีอาร์อี ดำเนินการตลอดทั้งกระบวนการอย่างครบถ้วนกับผู้ขาย ทนายของผู้ขาย และผู้พัฒนาโครงการเพื่อให้มั่นใจว่าได้ตามความต้องการของลูกค้าในการเป็นเจ้าของวิลล่าและที่ดินแบบมีกรรมสิทธิ์การถือครองโดยสมบูรณ์และสามารถใช้ที่ดินเพื่อเป็นที่พักอาศัยตามกฎระเบียบท้องถิ่น ตลอดจนดำเนินการเรื่องการทำสัญญาซื้อขายและการโอนกรรมสิทธิ์

เพื่อจัดการตามกระบวนการได้ครบถ้วนกับทุกฝ่าย ซีบีอาร์อี ดำเนินการดังนี้

  • รักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าด้วยการสื่อสารกับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง และแจ้งข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ที่น่าสนใจจนกว่าจะพบสิ่งที่ใช่และซื้อขายสำเร็จ
  • ทำให้แน่ใจว่าการต่อรองราคาและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องการการโอนกรรมสิทธิ์กับผู้ขายเป็นผลดีกับลูกค้า
  • ประสานงานกับทนายของผู้ซื้อและผู้ขายเพื่อตกลงข้อกำหนดและเงื่อนไขทั้งหมดในสัญญาซื้อขาย
  • ประสานงานกับผู้พัฒนาโครงการและทนายของผู้ขายเกี่ยวกับกรรมสิทธิ์ที่ดินรวมทั้งภาษีและค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนจากการเช่าเป็นการซื้อขาด
  • ตรวจสอบอสังหาริมทรัพย์อย่างละเอียดเพื่อให้มั่นใจว่าส่งมอบให้ลูกค้าในสภาพดี
  • ประสานงานกับผู้พัฒนาเพื่อให้มั่นใจว่าได้ตามความต้องการลูกค้าในเรื่องการใช้วิลล่าเป็นที่พักอาศัยภายในรีสอร์ท
  • ประสานงานกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการโอนกรรมสิทธิ์ที่สำนักงานที่ดินให้แล้วเสร็จ

การแก้ปัญหา

เนื่องจากลูกค้าของเราพลาดโอกาสซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่เสนอในครั้งแรกในศรีพันวา ซีบีอาร์อี ยังรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า และรอจนมีอสังหาริมทรัพย์ที่ดีเข้ามาในตลาด เมื่อมีอสังหาริมทรัพย์ที่ตอบสนองความต้องการลูกค้าเรารีบแจ้งให้ลูกค้าทราบทันที ทั้งนี้ราคาของวิลล่าที่สองนี้เกินงบประมาณลูกค้า แต่เราได้โน้มน้าวให้ลูกค้าพิจารณาความแตกต่างของหลังที่สองกับหลังที่ลูกค้าเคยสนใจ เนื่องจากวิลล่าหลังที่สองใหญ่กว่า รวมทั้งอยู่ในสภาพและทำเลที่ดีกว่า อีกทั้งยังโน้มน้าวให้ลูกค้าเห็นความคุ้มค่าที่จะเพิ่มงบประมาณเพื่อซื้อวิลล่าหลังนี้ได้สำเร็จ/p>

เพื่อการจัดการและดำเนินการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ให้แล้วเสร็จ เราต้องประสานงานกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อดำเนินการเรื่องสัญญาซื้อขายและการตรวจสอบวิเคราะห์สถานะ หลังจากลูกค้าตกลงยอมรับแล้ว เราได้ประสานงานการจดทะเบียนและชำระเงินทั้งหมดได้อย่างราบรื่น ตอนนี้ลูกค้าของเรามีความสุขที่ได้ครอบครอง และใช้วิลล่าหลังนี้ สำหรับการพักผ่อน เป็นบ้านพักตากอากาศ

โครงการล่าสุด