บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น, การพัฒนาบุคลากร

5 พิพิธภัณฑ์ที่คุณต้องไปเยี่ยมชมในกรุงเทพฯ

26 กันยายน 2565

KukritMuseum-972x1296

หนึ่งในจุดขายของเมืองใหญ่ๆ คือคุณภาพของพิพิธภัณฑ์ของเมืองนั้น พิพิธภัณฑ์สำคัญตรงที่ช่วยให้เรามีส่วนร่วมกับประวัติศาสตร์ของที่แห่งนั้น และการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เหล่านี้มักทำให้เราเข้าใจโลกอันซับซ้อนที่เราอาศัยกันอยู่มากขึ้น พิพิธภัณฑ์ยังเสริมสร้างความเป็นชุมชนผ่านการเล่าเรื่องราวที่ช่วยให้ผู้คนของเมืองได้เฉลิมฉลองอดีตที่มีร่วมกัน การมีพิพิธภัณฑ์มีผลกับการเพิ่มมูลค่าทางอสังหาริมทรัพย์ด้วยนะ! เวลาเราไปเที่ยวเมืองต่างๆ เช่น ลอนดอน ปารีส หรือนิวยอร์ก พิพิธภัณฑ์ควรอยู่ในอันดับต้นๆ ในลิสต์กิจกรรมของคุณ กรุงเทพฯ นั้นก็ไม่ต่างกัน ในโพสต์นี้ CBRE ขอแชร์พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ 5 แห่งที่คุณควรไปเยี่ยมชม

1. พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เต็มไปด้วยนิทรรศการเกี่ยวกับวิถีชีวิตชนชั้นกลางของกรุงเทพฯ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยตั้งอยู่ในบ้านสไตล์โบราณอันสวยงามซึ่งสร้างขึ้นในช่วงพ.ศ. 2470 นอกจากจะเต็มไปด้วยข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาพื้นที่ในช่วงเวลานั้น อาทิ การสร้างถนนและการคมนาคมรูปแบบต่าง ๆ การพัฒนาการค้าในท้องถิ่นและประวัติศาสตร์ด้านอื่นๆ แล้วยังมีประวัติของอาสนวิหารอัสสัมชัญ วิทยาลัยกรุงเทพคริสเตียน และสโมสรแรกในรัชกาลที่ 5 อีกด้วย

ที่อยู่ : 271/2 ซอยสะพานยาว สี่พระยา บางรัก กรุงเทพฯ 10500
เวลาทำการ : 10:00 - 16:00 น. วันพุธ - วันอาทิตย์
ค่าเข้าชม: ฟรี แต่สามารถบริจาคได้
ข้อมูลเพิ่มเติม: เฟสบุ๊คพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก

5 พิพิธภัณฑ์ที่คุณต้องไปเยี่ยมชมในกรุงเทพฯ - พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก

2. พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร ที่ซึ่งรวบรวมทุกอย่างเกี่ยวกับการศึกษาตราไปรษณียากรแห่งนี้ ดังนั้น มีอะไรน่าสนใจรอคุณเต็มไปหมด! พิพิธภัณฑ์นี้ตั้งอยู่ภายในอาคารไปรษณีย์สามเสนในบนถ.พหลโยธิน โดยจะมีนิทรรศการแสตมป์โบราณจัดแสดงตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 เป็นต้นไป อีกทั้งประวัติของบริการไปรษณีย์ไทย ตัวอย่างแสตมป์รุ่นเก่าที่ใช้ในสหราชอาณาจักรและประเทศอื่น ๆ ที่จัดโชว์อยู่หลายร้อยชิ้นนั้นแปลว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีสิ่งที่น่าสนใจให้กับทุกคนในครอบครัว ตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงนักสะสมแสตมป์ตัวจริงเลยทีเดียว

ที่อยู่: ชั้น 2 อาคารไปรษณีย์สามเสนใน ถ.พหลโยธิน สามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
เวลาทำการ: 8:30 - 16:30 น. วันพุธ - วันอาทิตย์
ค่าเข้าชม: ฟรี
ข้อมูลเพิ่มเติม: 02 271 2439

5 พิพิธภัณฑ์ที่คุณต้องไปเยี่ยมชมในกรุงเทพฯ - พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร

3. พิพิธภัณฑ์สินค้าปลอมและสินค้าเลียนแบบติลลีกีแอนด์กิบบินส์ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าพิพิธภัณฑ์รวมสินค้าลอกเลียนแบบแห่งนี้เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ตั้งอยู่ที่สำนักกฎหมาย Tilleke & Gibbins เพราะเป็นที่น่าเสียดายว่ากรุงเทพฯ ขึ้นชื่อว่าเป็นตลาดใหญ่ของสินค้าลอกเลียนแบบ พิพิธภัณฑ์นี้จึงมีขึ้นเพื่อแสดงถึงขอบเขตของการปลอมแปลงสินค้าต่าง ๆ การโจรกรรมทางปัญญา และการละเมิดลิขสิทธิ์ที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ เพื่อให้ความรู้แก่ผู้คนว่าทำไมการปลอมแปลงจึงเป็นอันตรายอย่างยิ่ง นอกจากคุณจะได้พบกับสิ่งของที่จัดแสดงอยู่กว่า 4,000 รายการแล้ว คุณยังจะได้สนุกกับการลองสังเกตข้อแตกต่างระหว่างสินค้าของแท้และของปลอมอีกด้วย

ที่อยู่: อาคารศุภาลัยแกรนด์ทาวเวอร์ ชั้น 26 1011 ถนนพระราม 3 ช่องนนทรี ยานนาวา กรุงเทพมหานคร 10120
เวลาทำการ: ต้องจองล่วงหน้า ยกเว้นวันจันทร์ เวลา 14:00 น. และวันพฤหัสบดี เวลา 10.00 น.
ค่าเข้าชม: ฟรี
ข้อมูลเพิ่มเติม: 02 056 5548

5 พิพิธภัณฑ์ที่คุณต้องไปเยี่ยมชมในกรุงเทพฯ - พิพิธภัณฑ์สินค้าปลอมและสินค้าเลียนแบบติลลีกีแอนด์กิบบินส์

4. พิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือพิพิธภัณฑ์เหรียญกษาปณ์แห่งนี้จัดแสดงทุกเรื่องเกี่ยวกับเงินเพื่อตอบสนองความอยากรู้ของแฟน ๆ นักสะสมเหรียญกษาปณ์โดยเฉพาะ! พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ในพระราชวังเก่าที่สวยงามที่บางขุนพรหม ริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีการจัดแสดงเหรียญและเงินกระดาษในยุคเก่า มากมาย เหรียญบางเหรียญถูกเก็บมาตั้งแต่สมัยฟูนัน หรือเกือบสองพันปีที่แล้ว ดังนั้น หากคุณต้องการเรียนรู้เรื่องเงินในสมัยสุโขทัยและล้านนา ดูประวัติธนบัตรไทยย้อนหลังไปถึงช่วงต้น พ.ศ. 2400 หรือศึกษาว่าเครื่องกษาปณ์เครื่องแรกมาถึงประเทศไทยได้อย่างไร ห้ามพลาดการเข้าชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้

ที่อยู่: วัดสามพระยาเขต พระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
เวลาทำการ: วันจันทร์ - วันศุกร์ 09.00 - 12.00 น. และ 13.00 - 16.00 น. (สำหรับกรุ๊ปทัวร์เท่านั้น) วันเสาร์ 10.00 - 14.30 น. (บุคคลทั่วไป)
ค่าเข้าชม: ฟรี
ข้อมูลเพิ่มเติม: 02 283 5286

5 พิพิธภัณฑ์ที่คุณต้องไปเยี่ยมชมในกรุงเทพฯ - พิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ ธนาคารแห่งประเทศไทย

5. บ้านหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ปราโมช ม.ร.ว. คึกฤทธิ์เป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยในช่วงปลายทศวรรษ 2510 และปัจจุบันบ้านของท่านได้รับการปรับเปลี่ยนให้เป็นพิพิธภัณฑ์มรดกไทยที่จัดแสดงสถาปัตยกรรมบ้านแบบไทยอันสวยงามที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง บ้านหลังนี้ใช้เวลาสร้างกว่า 20 ปีจากการประกอบบ้านไม้สักเล็ก ๆ จำนวน 5 หลังขึ้นมาเป็นบ้านใหม่ที่เต็มไปด้วยภาพศิลปะ ของที่ระลึก และของขวัญต่าง ๆ จากผู้นำระดับโลก โดยล้อมรอบด้วยสวนที่งดงามและเงียบสงบ นับว่าเป็นสวรรค์เล็ก ๆ ที่น่าเยี่ยมชมใจกลางมหานคร

ที่อยู่: 19 ซ.นราธิวาสราชนครินทร์ 7 แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120
เวลาทำการ: ทุกวัน 10:00 - 16:00 น.
ค่าเข้าชม: 50 บาทสำหรับผู้ใหญ่ 30 บาทสำหรับเด็ก
ข้อมูลเพิ่มเติม: 02 286 8185

5 พิพิธภัณฑ์ที่คุณต้องไปเยี่ยมชมในกรุงเทพฯ - บ้านหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ปราโมช

พิพิธภัณฑ์ที่เราได้ดูไปนี้เป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ยังมีแกลเลอรีและพิพิธภัณฑ์อื่น ๆ อีกหลายแห่งที่น่าตื่นตาตื่นใจรอคุณอยู่ในกรุงเทพฯ เตรียมรองเท้าคู่ใจและสมุดบันทึกของคุณให้พร้อม แล้วไปสัมผัสกับประวัติศาสตร์อันน่าทึ่งของเมืองที่แห่งนี้กัน