บทความ | พื้นที่ที่ปรับเปลี่ยนได้

5 เคล็ดลับใช้พื้นที่ขนาดเล็กอย่างคุ้มค่าที่สุด

15 กรกฎาคม 2565

5 tips for making the most of small living spaces

เมืองใหญ่หลายแห่งรอบโลกกำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วพร้อมกับมูลค่าพื้นที่ต่อตร.ม. ที่เพิ่มสูงขึ้นทุกปี บ้านยุคใหม่จึงมีขนาดเล็กลงเพื่อรองรับจำนวนประชากรในเมืองที่เพิ่มขึ้น แต่บ้านเล็กไม่จำเป็นจะต้องคับแคบ ในทางกลับกันการออกแบบที่สร้างสรรค์และเรียบง่ายสำหรับพื้นที่ที่มีจำกัดกำลังเป็นเทรนที่คนยุคใหม่นิยมกันอย่างมาก CBRE ได้รวบรวมไอเดียการจัดการพื้นที่ขนาดเล็กเพื่อแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่มาให้คุณแล้ว

1. อพาร์ตเมนต์ขนาด 32 ตร.ม. ในเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลียนี้ คือตัวอย่างไอเดียสุดสร้างสรรค์ที่แท้จริง บานเลื่อนสามารถใช้เก็บโต๊ะอาหาร ทำให้เจ้าของห้องสามารถเปลี่ยนแปลงบรรยากาศของที่อยู่อาศัยได้เพียงแค่กำหนดการใช้งานของพื้นที่ในแต่ละสถานการณ์

2. สถาปนิกชาวฝรั่งเศสคนนี้เปลี่ยนแฟลตในปารีสขนาด 24 ตร.ม. ของเขาเป็นบ้านขนาด 31 ตร.ม. โดยคำนึงถึงพื้นที่ด้านบนและรอบ ๆ ตัว— สร้างบันไดขึ้นไปยังบริเวณที่นอนที่ถูกสร้างขึ้นใหม่และใช้ประโยชน์จากเพดานสูงของแฟลตอย่างเต็มที่

3. บ้านหลังเล็ก ๆ มักจะรกง่ายดังนั้นจึงการจัดเก็บสิ่งของอย่างสร้างสรรค์นั้นเป็นสิ่งสำคัญ แทนที่จะเพิ่มลิ้นชักและชั้นวางของขนาดใหญ่ในห้องนอนขนาดกะทัดรัดนี้ เจ้าของที่พักสามารถได้เลือกที่ทำที่เก็บของโดยใช้ประโยชน์จากพื้นที่ใต้เตียงได้

4. ถ้าเป็นเรื่องเตียงนอน ลองคิดดูว่าเตียงนอนนั้นกินพื้นที่แค่ไหนเวลาที่เราไม่ได้ใช้งาน ในบ้านขนาดเล็กที่เตียงนอนอาจกินพื้นที่จนไม่สามารถวางอย่างอื่นได้ วิธีแก้ปัญหาที่ง่ายคือการติดตั้งเตียงพับ (Murphy bed) ที่สามารถดึงลงมาใช้งานในตอนกลางคืนแล้วดันกลับเข้าที่ในตอนเช้าเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้กับผู้อยู่อาศัย

5. ‘มินิมอล’ คืออีกทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยมในการออกแบบพื้นที่ และเป็นกุญแจสำคัญในการใช้พื้นที่ที่มีจำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด ถือเป็นการออกแบบพื้นที่โดยยึดหลักแนวคิดการใช้งานอย่างยั่งยืน จัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่เราต้องการจริง ๆ ตัวอย่างเช่น การจัดการพื้นที่ห้องเล็ก ๆ ของนักออกแบบกราฟิกจากมะนิลาคนนี้