บล็อก

รวมย่านของกินอร่อยในกรุงเทพฯ ที่นักชิมห้ามพลาด

05 พฤษภาคม 2566

bangkok-best-neighborhoods-for-foodies-972x1296

กรุงเทพฯ เป็นสวรรค์บนดินของนักชิมหลายคน สมกับชื่อของเมืองแห่งนี้ที่แปลว่า “เมืองแห่งเทพ”  เพราะมีตั้งแต่อาหารไทยพื้นเมืองไปจนถึงสุดยอดอาหารนานาชาติระดับรางวัล  กรุงเทพฯ มีอาหารต่าง ๆ ให้คุณได้ลองชิมอย่างครบครัน มาดูกันว่าย่านของกินอร่อยในกรุงเทพฯ ที่นักชิมห้ามพลาดมีที่ไหนกันบ้าง

กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่หลายคนหลงรัก ส่วนหนึ่งมาจากเสน่ห์ของการผสมผสานความเก่าและความใหม่ได้อย่างลงตัว  เพื่อสัมผัสถึงรสชาติของกรุงเทพฯ ในอดีต เราไปเริ่มกันที่ ย่านเมืองเก่า ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาในเขตพระนคร   มีร้านอาหารไทยแบบดั้งเดิมที่ดีที่สุดมากมายในย่านนี้ รวมไปถึงทิวทัศน์ของวัดอรุณราชวรารามและสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ   ตามกลิ่นอาหารที่ชวนหิวต่อไปที่สตรีทฟู้ดและร้านอาหารริมน้ำที่เสิร์ฟแกงกลิ่นหอมจากภาคเหนือ ยำรสจัดจ้านจากภาคกลาง และแกงรสเผ็ดร้อนจากภาคใต้   นอกจากนี้ อย่าลืมลองชิมขนมไทยต้นตำรับ เช่น ไอศกรีมกะทิสูตรดั้งเดิม  เมื่อคุณได้ใช้เวลาดื่มด่ำกับบรรยากาศในกรุงเก่า ต่อมรับรสของคุณก็สามารถเดินทางไปทั่วประเทศไทยโดยไม่ต้องออกจากย่านนี้เลย

bangkok-best-neighborhoods-for-foodies1


หากคุณเป็นคนที่ชอบตื่นเช้ามากกว่าท่องราตรี  คุณจะต้องถูกใจ อารีย์ สวรรค์ของคนยุคใหม่ที่ได้รับการพัฒนามาตลอดหลายปีมานี้  ย่านนี้แตกต่างจากย่านอื่น ๆ ในกรุงเทพฯ    อารีย์เป็นย่านที่มีชีวิตชีวาตลอดวันเพราะเต็มไปด้วยคาเฟ่และร้านเบเกอรี่ที่มีความหลากหลาย   ไม่เพียงแค่อาหารเช้า อารีย์ยังมีร้านอาหารทุกระดับราคาสำหรับแวะทานในมื้อกลางวันหรือผ่อนคลายในช่วงมื้อเย็น จึงเป็นสาเหตุที่ว่าใคร ๆ ก็สามารถใช้เวลากับย่านนี้ได้  อาหารส่วนมากจะเป็นอาหารไทย แต่มักมีการทำให้ดูทันสมัย สวยงาม พร้อมให้ทุกคนถ่ายรูปลงอินสตาแกรม  ความนิยมในย่านนี้ที่เพิ่มขึ้นอย่างมากทำให้อารีย์มีร้านอาหารใหม่ ๆ ที่มีเอกลักษณ์ของตัวเองเพิ่มมากขึ้นตลอดเวลา  อารีย์จึงจะยังครองตำแหน่งย่านที่เหล่านักชิมชื่นชอบไปอีกหลายปี

bangkok-best-neighborhoods-for-foodies2


ไปต่อกันที่ย่านที่เต็มไปด้วยนิสิตนักศึกษาอย่าง  สามย่าน ที่ทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก   แหล่งของกินยอดฮิตแห่งนี้เปรียบเสมือนเวอร์ชั่นที่จับต้องได้ของอารีย์และทองหล่อ    สามย่านเป็นย่านที่มีอาหารการกินมากมาย รวมถึงยังมีพื้นที่สำหรับคนรักศิลปะ   ด้วยความที่อาหารมีราคาไม่แพงและอยู่ใกล้กับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและโรงเรียนต่าง ๆ จึงได้รับความนิยมของคนรุ่นใหม่   ย่านนี้มีเรื่องราวที่ย้อนกลับไปได้หลายทศวรรษ  หากคุณต้องการสัมผัสตัวตนที่แท้จริงของสามย่านที่ผสานทั้งใหม่และเก่าเข้าด้วยกัน ลองเริ่มต้นเช้าวันหยุดด้วยโจ๊กสักชามจากร้านโจ๊กสามย่าน ร้านที่คนกรุงเทพฯ ฝากท้องมาแล้วกว่า 70 ปี  หลังจากนั้นลองเดินเล่นชมงานแสดงศิลปะต่าง ๆ ที่อยู่ในย่านนี้  และเลือกคาเฟ่สักแห่งจากร้านที่มีอยู่มากมาย แล้วลองชิมเมนูที่ถูกใจยามบ่าย  เมื่อได้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศในย่านนี้ คุณอาจไม่รู้ตัวเลยว่ากำลังจะหมดเวลาไปอีกหนึ่งวันแล้ว

bangkok-best-neighborhoods-for-foodies3


พาหุรัด หรือ ลิตเติ้ลอินเดีย คือสวรรค์แห่งตลาดและร้านค้าแผงลอย  จากชื่อเล่นที่พูดมา แน่นอนว่าอาหารส่วนมากจะเป็นอาหารอินเดียนั่นเอง  คุณจะพบพ่อค้าแม่ค้าสตรีทฟู้ดอินเดียอย่างปานีปูรีและลาสซี รวมถึงอาหารอินเดียที่หลายคนคุ้นเคย เช่น แกงเครื่องเทศและขนมปังนาน    นอกจากนี้ พาหุรัดยังมีอาหารจากเอเชียใต้ที่น้อยคนจะรู้จัก เช่น อาหารเนปาล และอาหารภูฏาน ซึ่งน่าจะถูกใจคนที่ชอบทานอาหารรสจัด   สิ่งหนึ่งที่คุ้มค่าน่าลอง คือ โมโม่ หรือเกี๊ยวสอดไส้ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเอเชียใต้  สามารถรับประทานได้ทั้งแบบนึ่ง ทอดในกระทะ หรือคลุกกับพริกและเครื่องเทศ  แต่อย่าเพิ่งรีบทานจนอิ่มเกินไปล่ะ  พาหุรัดยังมีขนมหวานอีกหลายอ่างให้คุณได้ลองชิม  อย่างลาดูหรือกุหลาบจามุนจากร้านในย่านนี้ ทานคู่กับมาซาล่าจายหรือชานมผสมเครื่องเทศร้อน ๆ สักแก้วเพื่อเพิ่มความอร่อย

bangkok-best-neighborhoods-for-foodies4


ศรีนครินทร์ อีกหนึ่งย่านในเขตประเวศ ซึ่งเป็นที่รู้จักจากตลาดนัดที่มาในธีมรถไฟแบบตะวันตกอย่างตลาดรถไฟศรีนครินทร์  หนึ่งในตลาดที่ใหญ่และฮิปที่สุดในกรุงเทพฯ  ตลาดแห่งนี้ไม่เคยขาดของอร่อย ๆ อย่างแน่นอน   แต่สวรรค์ของนักชิมยังคงไม่หมดเท่านี้  แม้ว่าศรีนครินทร์จะไม่ค่อยเป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยวมากนัก แต่ก็เป็นเหมือนแหล่งขุมทรัพย์อาหารอร่อย ๆ มากมาย  ย่านนี้มีทุกอย่างตั้งแต่อาหารฮาลาลไปจนถึงร้านคราฟต์เบียร์เล็ก ๆ  ไม่ว่าจะมาเป็นครอบครัวหรือมาคนเดียวก็มาฝากท้องในย่านศรีนครินทร์ได้   อาหารในย่านนี้ส่วนมากเป็นอาหารไทย แต่ก็ยังมีความหลากหลาย และรูปแบบใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ รวมไปถึงร้านหมูกระทะมากมายหลายร้านที่คุณสามารถเลือกวัตถุดิบต่าง ๆ และนำมาย่างเองได้

bangkok-best-neighborhoods-for-foodies5


คนกรุงเทพฯ โชคดีมากที่มีอาหารให้เลือกมากมาย ทั้งอาหารไทย เอเชีย หรือนานาชาติ  ถ้าคุณเลือกไม่ได้ว่าจะไปที่ไหน ทองหล่อ มีครบทุกอย่างให้คุณแล้ว   ย่านนี้เป็นย่านที่รู้จักกันดีในฐานะแหล่งรวมร้านอาหารญี่ปุ่น ตั้งแต่ซูชิไปจนถึงโอมากาเสะ แต่ก็ยังมีร้านอาหารจากชาติอื่น ๆ และสตรีทฟู้ดด้วย  ที่ทองหล่อ คุณจะเห็นตั้งแต่ร้านสเต็กจากยุโรปและร้านราเม็งจากญี่ปุ่น ไปจนถึงร้านรถเข็นขายไก่ทอดแบบไทย ๆ และอาหารสไตล์เคจุนแบบอเมริกัน   แม้ว่าจะเป็นย่านหรู แต่อาหารย่านนี้มีราคาที่หลากหลาย   ทองหล่อยังมี Rooftop Bar ให้คุณจะได้เพลินเพลินกับวิวทิวทัศน์ของเมือง พร้อมดื่มคอกเทลหรือไวน์สักแก้วก่อนที่จะจบค่ำคืนอย่างงดงาม  ทองหล่อเป็นย่านที่ได้รับการโหวตให้เป็นหนึ่งใน 51 ย่านเด็ดทั่วโลกในปี 2565 โดย Time Out   นับว่าทองหล่อเป็นแหล่งของกินที่รอให้คุณค้นพบได้อย่างไม่สิ้นสุด

bangkok-best-neighborhoods-for-foodies6


ไม่ว่าคุณจะอยู่กรุงเทพฯ เพียงหนึ่งสัปดาห์หรือตลอดชีวิต คุณก็จะมีย่านของกินอร่อยๆ ให้ได้ไปเยี่ยมเยือนตลอดเวลา   ลองแบ่งเวลาและพื้นที่ในท้องของคุณเพื่อไปลิ้มลองอาหารจานเด็ดของย่านต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ กัน