บทความ

วิธีแบ่งเกรดคอนโดมิเนียม โดย CBRE

22 ธันวาคม 2565

CBRE's Introduction to Condo Grade Classification - Dusit Central Park

เชื่อว่าผู้อ่านหลายคนคงเคยได้ยินและเกิดความสงสัยว่า คอนโดมิเนียมต่าง ๆ ที่เรียกกันว่าระดับ Luxury ก็ดี หรือ Super Luxury ก็ดี เขาแบ่งแยกกันอย่างไร มีอะไรมาเป็นเกณฑ์การชี้วัดทำไมบางคนก็เรียกไม่เหมือนกัน แล้วที่ถูกต้องควรจะเรียกอย่างไร วันนี้ ซีบีอาร์อี จะขอพาทุกท่านมาดูกันว่า เราแบ่งเกรดและแยกประเภทของคอนโดมิเนียมต่าง ๆ อย่างไรกัน

cbre-introduction-to-condo-grade-classification-01-roof-park

เราจำแนกแบ่งคอนโดมิเนียม หรือห้องชุด ออกเป็น 6 หมวด โดยใช้หลักการ ราคาต่อตารางเมตร และ ราคาเริ่มต้นของห้องชุด โดยการจัดประเภทขึ้นอยู่กับราคาส่วนใหญ่ของห้องชุดในโครงการนั้น ๆ โดยดูได้จากตารางดังต่อไปนี้

*หมายเหตุ : โปรดทราบ ซีบีอาร์อี ได้ปรับปรุงการจำแนกประเภทคอนโดมิเนียมในไตรมาสที่ 1 ปี 2561 และต้องดูประกอบกับทำเลต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน

cbre-introduction-to-condo-grade-classification-table

ทั้งนี้คอนโดระดับ High-end หรือสูงกว่าจะมีลักษณะทั่วไป เช่น

  • ทำเลสามารถเข้าถึงได้ง่าย
  • มีการออกแบบผังและการตกแต่งอาคารที่ดี
  • มีเพื่อนบ้านที่ดีและปลอดภัย สามารถมั่นใจในความเป็นส่วนตัวของผู้อยู่อาศัย
  • มีมาตรฐานการก่อสร้างที่ดี ใช้วัสดุที่มีคุณภาพและข้อกำหนดที่สูง
  • มีที่จอดรถเพียงพอ
  • มีการจัดการอย่างมืออาชีพ
  • มีจำนวนลิฟต์ที่เพียงพอ และระบบอาคารที่มีประสิทธิ์ภาพ
  

cbre-introduction-to-condo-grade-classification-02-lobby-dusit-residences-lounge

คอนโดมิเนียมทั่วไปที่ถูกเรียกว่า Branded Residence ไม่ได้มีเฉพาะแค่ในกลุ่มของคอนโดมิเนียมระดับ luxury และ super luxury เท่านั้น ในปัจจุบัน เราจะเห็นได้ว่ามีการพัฒนาโครงการ Branded Residence ที่มีความหลากหลายให้เราเห็นมากขึ้น โดยโครงการประเภทนี้สามารถเป็นทั้งบ้าน และรีสอร์ทโฮมส์

cbre-introduction-to-condo-grade-classification-03-l29-dusit-parkside-private-lounge

ซึ่งจุดที่สร้างความแตกต่างจากโครงการทั่วไปก็คือ ผู้พักอาศัยในโครงการ Branded Residence จะได้รับความสะดวกสบายจากการที่โครงการมีแบรนด์มืออาชีพระดับโรงแรมห้าดาวเข้ามาบริหารจัดการในระยะยาว สร้างความสะดวกสบายเหนือระดับให้แก่ลูกบ้าน ซึ่งจะได้รับการดูแลด้วยมาตรฐานระดับโลกอยู่เสมอไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเท่าใด ตราบเท่าที่ลูกบ้านยังไว้วางใจให้แบรนด์นั้น ๆ บริหารอยู่

ในแง่ของกลุ่มนักลงทุนที่ต้องการซื้อเพื่อปล่อยเช่า Branded Residence นับเป็นที่พักอาศัยที่เป็นที่ต้องการในตลาดอยู่เสมอ เรียกได้ว่าอยู่ในลิสต์ลำดับต้น ๆ ที่ผู้เช่ากระเป๋าหนักทั้งไทยและต่างชาติ ให้ความสนใจ เพราะนอกจากซัพพลายที่มีอยู่จำนวนน้อยแล้ว ทำเลที่ตั้งโครงการดังกล่าวล้วนอยู่บนทำเลที่เป็นใจกลางเมืองจริง ๆ อีกทั้งโครงการประเภทนี้ยังพรั่งพร้อมไปด้วยความสะดวกสบายสูงสุดยิ่งกว่าโครงการอื่น ๆ หากยังนึกภาพไม่ออก ให้นึกถึงการพักอาศัยในโรงแรมระดับโลก ที่จะคอยให้บริการสุดประทับใจจากพนักงานที่ได้รับการอบรมมาอย่างดีไว้คอยปรนนิบัติคุณทุกวัน เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดรางวัลให้กับชีวิตเลยทีเดียว

หนึ่งในโครงการระดับ Branded Residence ล่าสุด ที่ ซีบีอาร์อี ขอแนะนำ คือ โครงการ "ดุสิต เรสซิเดนเซส" ซึ่งปัจจุบันเป็นโครงการเดียวในประเทศไทยซึ่งผู้พัฒนาโครงการเป็นเจ้าของแบรนด์โรงแรมระดับห้าดาวมาตรฐานระดับโลก

cbre-introduction-to-condo-grade-classification-04-a3-living-dusit-residences

ดุสิต เรสซิเดนเซส อยู่ภายในโครงการดุสิต เซ็นทรัล พาร์ค โครงการร่วมทุนระหว่างกลุ่มดุสิตธานีและเซ็นทรัลพัฒนา เป็นโครงการอสังหาริมทรัพย์รูปแบบผสมผสานหรือมิกซ์ยูส โครงการดุสิต เซ็นทรัล พาร์ค มีมูลค่าโครงการ 46,000 ล้านบาท พัฒนาบนที่ดินกว่า 23 ไร่ บนสุดยอดทำเล ใจกลางย่านลุมพินี และสีลม-สาทร ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อการคมนาคมทางถนนและระบบราง ทั้งรถไฟฟ้าและรถไฟฟ้าใต้ดิน สามารถเดินทางสู่ย่านธุรกิจสำคัญได้รอบทิศทาง ตั้งอยู่ตรงข้ามสวนลุมพินี พื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ใจกลางเมือง

เพื่อช่วยในการเลือกโครงการคอนโดมิเนียมที่เหมาะสมและตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ดีที่สุด สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของซีบีอาร์อี โทร. 065 959 9771