บทความ | การพัฒนาบุคลากร

5 กิจกรรมทำได้ไม่ซ้ำแบบใครที่คนเมืองต้องลอง

27 ตุลาคม 2565

Five Unique Bangkok Activities To Try - Take a Canal Tour

ในขณะที่โควิด-19 กำลังค่อย ๆ ลดความรุนแรงลง กรุงเทพฯ เริ่มเปิดให้มีการทำกิจกรรมต่าง ๆ และผู้คนก็ค่อย ๆ ออกไปใช้ชีวิตข้างนอกมากขึ้นอีกครั้ง หลายคนอยากกลับไปชมสถานที่ท่องเที่ยวระดับโลกในกรุงเทพฯ เช่น พระบรมมหาราชวัง ตลาดน้ำดำเนินสะดวก หรือชมการต่อสู้มวยไทยซักรอบ แต่ว่ากรุงเทพฯ ไม่ได้มีเพียงเท่านี้ ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ที่คุณอาจนึกไม่ถึง เราจึงคัดสรรกิจกรรมที่ไม่ซ้ำใครและไม่ค่อยมีใครนึกถึง มาทำให้วันหยุดของคุณมีชีวิตชีวามากขึ้น

5 กิจกรรมทำได้ไม่ซ้ำแบบใครที่คนเมืองต้องลอง - เวคบอร์ด

1. เวคบอร์ด

เวคบอร์ดเป็นกีฬาทางน้ำที่คุณจะถูกลากอยู่ด้านหลังเรือและฝึกกระโดดหรือแสดงลีล่าการกระโดดต่าง ๆ บนอากาศ บนยอดคลื่น (“wave” หรือ "wake") อากาศร้อนของเมืองไทยจึงยิ่งทำให้เหมาะกับการใช้เวลายามบ่ายเพื่อคลายร้อนด้วยการเรียนรู้เกี่ยวกับกีฬาทางน้ำชนิดนี้ที่ทำให้อะดรีนาลีนหลั่ง นอกจากนี้ กรุงเทพฯ ยังมีสถานที่เล่นหลายแห่งกระจายอยู่รอบเมืองที่รองรับตั้งแต่มือใหม่หัดเล่นไปจนถึงผู้เล่นที่ชำนาญแล้วและต้องการโชว์ลีล่าการกระโดดจากทริกล่าสุดที่ตัวเองฝึกฝนมา

5 กิจกรรมทำได้ไม่ซ้ำแบบใครที่คนเมืองต้องลอง - ชิมสตรีทฟู้ดคุณภาพระดับมิชลิน

2. ชิมสตรีทฟู้ดคุณภาพระดับมิชลิน

ถ้าไม่นับสองสามปีที่ผ่านมานี้ ร้านอาหารติดดาวมิชลินทั่วโลกมักจะเป็นร้านที่ค่อนข้างเป็นทางการจนน่าอึดอัดในบางครั้ง แต่เมื่อมีการตีพิมพ์คู่มือร้านอาหารที่มีชื่อเสียงที่เล่าถึงร้านอาหารต่าง ๆ ในแถบเอเชีย ในที่สุดมิชลินก็ต้องยอมรับว่าร้านอาหารแบบสตรีทฟู้ดมีความสำคัญต่อวัฒนธรรมอาหารเอเชียอย่างแท้จริง คู่มือภาษาไทยฉบับแรกเปิดตัวในปี 2561 ที่มีร้านอาหารสตรีทฟู้ดเพียงเจ้าเดียวที่ติดดาวก็คือ เจ๊ไฝกับเมนูไข่เจียวปูที่โด่งดัง แต่ยังมีร้านที่ได้ ‘Bib Gourmand’ อีกหลายสิบร้าน (หรือรางวัลต่ำกว่าดาวมิชลินหนึ่งระดับ) ซึ่งขายอาหารหลายเมนูที่น่าจดจำ ตั้งแต่ผัดไทยไปจนถึงบะหมี่หมูในราคาพอ ๆ กับค่าตั๋วรถไฟฟ้า

5 กิจกรรมทำได้ไม่ซ้ำแบบใครที่คนเมืองต้องลอง - เที่ยวคลองในกรุงเทพฯ

3. เที่ยวคลองในกรุงเทพฯ

ย้อนกลับไปสมัยที่กรุงเทพฯ เป็นเจ้าภาพต้อนรับผู้มีชื่อเสียงด้านวรรณกรรมอย่าง Somerset Maugham Joseph Conrad และ Graham Greene คนเหล่านี้มักเรียกกรุงเทพฯ ว่าเป็นเวนิสแห่งตะวันออก เพราะมีคลองมากมายตัดผ่านตัวเมือง แม้เส้นทางน้ำหลายสายในเมืองจะหายไปแล้วตามกาลเวลา แต่ก็ยังมีอีกหลายสายที่อยู่รอดจนพลิกผันมาเป็นจุดท่องเที่ยวชมเมืองที่มีชื่อเสียงและคุ้มค่ากับการเยี่ยมชม มีบริษัททัวร์หลายแห่งให้บริการนำเที่ยวด้วยเรือยาวพร้อมจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ ในยามบ่าย รอชมและเก็บความทรงจำสุดพิเศษกับคลองเก่าแก่ของกรุงเทพฯ ที่พร้อมฟื้นคืนชีพยามพระอาทิตย์ใกล้ตกดิน

5 กิจกรรมทำได้ไม่ซ้ำแบบใครที่คนเมืองต้องลอง - จิบชายามบ่าย

4. จิบชายามบ่าย

ธรรมเนียมการดื่มน้ำชายามบ่ายเริ่มต้นจากการเป็นอาหารมื้อเบา ๆ ในประเทศอังกฤษในสมัยศตวรรษที่ 19 ประกอบไปด้วยแซนวิชและชาเป็นหลัก จนถูกปรับเปลี่ยนเพิ่มความหรูหราขึ้นด้วยการเติมขนมประเภทเค้ก สโคนกับแยมและครีม ไปจนถึงแชมเปญ และไม่ต้องสงสัยเลยว่าสถานที่ที่ดีที่สุดในการจิบชายามบ่ายในกรุงเทพฯ คือในโรงแรมชั้นนำที่มีอยู่มากมายในกรุงเทพฯ นั่นเอง ดังนั้นหากคุณกำลังมองหาสถานที่พิเศษสำหรับงานเลี้ยงวันเกิดหรือพบปะกับเพื่อนเก่าให้น่าจดจำยิ่งขึ้น ขอแนะนำให้ลองแวะจิบน้ำชายามบ่ายพร้อมชมวิวใจกลางเมือง

5 กิจกรรมทำได้ไม่ซ้ำแบบใครที่คนเมืองต้องลอง - สูดอากาศดีที่ปอดของกรุงเทพฯ

5. สูดอากาศดีที่ปอดของกรุงเทพฯ

ถ้าเปิดดูภาพกรุงเทพฯ ที่ถ่ายจากดาวเทียม คุณจะพบพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่บริเวณฝั่งใต้ของแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า บางกระเจ้า ซึ่งมักถูกเรียกว่า "ปอดของกรุงเทพฯ" ที่นี่เป็นเขตอนุรักษ์ธรรมชาติที่ไร้อาคารสูง การเดินทางหลัก คือ ใช้จักรยานและล่องเรือไปตามอุโมงค์ต้นตาล พื้นที่บริเวณนี้จะให้ความรู้สึกเหมือนที่พักผ่อนในชนบท แต่แฝงไปด้วยกิจกรรมทางวัฒนธรรมมากมาย เช่น ศูนย์การเรียนรู้ ร้านกาแฟสุดเก๋ และตลาดน้ำ หากคุณอยากจะหลบความวุ่นวายของเมืองในช่วงสุดสัปดาห์โดยไม่ต้องเดินทางไกล นี่คือหนึ่งกิจกรรมที่น่าจะเหมาะกับคุณ

เราหวังว่าจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อ่าน ได้ลองออกไปสำรวจสถานที่ต่าง ๆในเมืองแห่งนี้ เพราะยังมีสถานที่อีกมากมายที่น่าสนใจ และไม่แพ้เมืองใด ๆ ในโลก