บทความ | เมืองในอนาคต

อสังหาฯ ปรับตัวอย่างไรจากเมตาเวิร์ส

01 มิถุนายน 2565

how real estate market adapt to metaverse

Infographic-RPM-Metaverse2022_01_d01TH

Metaverse คืออะไร ส่งผลอย่างไรกับตลาดอสังหาฯ ทำไมมีแต่คนพูดถึง?

ยุคนี้คงหนีไม่พ้นกับคำว่า Metaverse (เมตาเวิร์ส) หรือ จักรวาลนฤมิตร ซึ่ง ปัจจุบันกลายเป็น buzzword ที่ใครๆต่างก็พูดถึง และคาดว่าจะเป็นเทรนใหม่ของ social media เพราะขนาด Facebook ยังยอมลงทุนด้วยเม็ดเงินมหาศาล เปลี่ยนชื่อเป็น Meta ซึ่งมาจาก Metaverse เพื่อรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆที่จะพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากกว่านี้ในอนาคต

Infographic-RPM-Metaverse2022_01_d02

Metaverse คืออะไร?

อธิบายง่าย ๆ คือ เป็นแพลตฟอร์มในโลกดิจิทัลที่สร้างสภาพแวดล้อมของโลกแห่งความจริง และเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน ผ่านโปรแกรมต่างๆ เช่น VR (Virtual Reality) AR (Augmented Reality) และ XR (Extended Reality) โดยผู้ใช้สามารถเข้าร่วมกิจกรรมพร้อมสัมผัสประสบการณ์ที่สมจริงมากที่สุดได้แบบ 360 องศา ผ่านอุปกรณ์ แว่น VR

น่าสนใจตรงไหนกัน?

การมาถึงของเทคโนโลยีเสมือนจริง (Virtual Reality) ที่มีการพัฒนาแบบก้าวกระโดด และสามารถสร้างความเหมือนจริงในโลกดิจิทัลได้มากขึ้นในทุก ๆ วันนี้ Metaverse เป็นตัวช่วยให้เกิดการขับเคลื่อนเทคโนโลยี ภาคการลงทุน และเศรษฐกิจ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องต่างเติบโตอย่างรวดเร็ว ทั้งบริษัทพัฒนาเกมต่าง ๆ ที่ได้พลิกบทบาทกลายมาเป็นผู้พัฒนาโลกเสมือนจริง ทำให้หลาย ๆ คนหรือนักลงทุนเชื่อว่าจะเป็นโลกใหม่ที่สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งเป็นช่องทางใหม่ในการติดต่อสื่อสารกันโดยทั่วไปในอนาคต ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ล้วนเคยเกิดขึ้นในโลกเสมือนจริงอย่างเกมออนไลน์มาแล้ว เช่น แต่งงาน หาคู่ การซื้อขายสินค้า หรือ เล่นสงกรานต์ เป็นต้น

Infographic-RPM-Metaverse2022_01_d03

โอกาสที่จะมาพร้อมกับ Metaverse

ประโยชน์ของ Metaverse มีมากมายจากการประยุกต์ใช้แพลตฟอร์มนี้ เช่น ช่วยเพิ่มการเรียนรู้หรือการทำงานที่สมจริงยิ่งขึ้น หากมองลึกเข้าไปในภาคธุรกิจ เช่น การท่องเที่ยว ที่นักเดินทางถูกจำกัดเพราะโรคระบาดร้ายแรง สามารถท่องเที่ยวบนโลกเสมือนจริงได้เพียงไม่กี่คลิก รวมถึง ธุรกิจบันเทิง อย่างการจัดคอนเสิร์ต นิทรรศการ งานอีเวนต์บนโลกเสมือนจริง หรือแม้กระทั่งประยุกต์มาใช้กับการจำลองการทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องใช้ความชำนาญ อย่างการฝึกขับเครื่องบิน ฝึกผ่าตัด ไปจนถึงการฝึกซ้อมขับรถแข่ง F1

คนทำงานและองค์กรต้องปรับตัวอย่างไร?

กล่าวได้ว่าทักษะที่ขาดไม่ได้ในยุคนี้ควรจะเป็น ทักษะแห่งการเรียนรู้และปรับตัว เพราะธุรกิจไปจนถึงเทคโนโลยีในยุคหลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว หากคนทำงานหรือองค์กรเรียนรู้และปรับตัวได้ไม่เร็วพอก็อาจจะถูก Disrupt ไม่เว้นแม้แต่อาชีพใหม่ในยุคนี้อย่าง Influencer เองก็ยังต้องเร่งปรับตัว เพราะปัจจุบันไทยเราเองก็มี Virtual Influencer อย่างไอรีน หรือกะทิ ที่เป็น เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่มีคนติดตามหลักพันไปจนถึงหลักหมื่น หากไม่เรียนรู้และปรับตัวให้เร็วก็อาจจะหายไปเหมือนหลาย ๆ ธุรกิจทก่อนหน้านี้

อสังหาฯ ปรับตัวอย่างไร?

เราต่างเห็น developer มากมายไปจนถึงสถาบันทางการเงินที่เข้าไปลงทุนซื้อที่ดินบนโลกเสมือนจริง หรือการร่วมมือกันของบริษัทต่าง ๆ เพื่อพัฒนาด้วยเทคโนโลยีโลกเสมือน บนแพลตฟอร์ม Metaverse เช่น การเปิดสำนักงานใหม่ของธนาคาร การจัดงานอีเวนต์แถลงข่าวของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการเปิด Virtual Office และ Virtual Flagship Store ของแบรนด์ชั้นนำอย่าง Fendi Lancôme L'Oréal และ Nars เป็นต้น ไปจนถึง Digital Twin ของ Burberry และ Coach ที่เป็นการจำลองร้าน หรือกายภาพเสมือนจริงทั้งหมดลงมาอยู่ในรูปแบบดิจิทัล เพื่อสร้างบรรยากาศที่คุ้นเคยให้แก่นักช็อปอีกด้วย ในอนาคตอาจมีการโปรโมทบ้านตัวอย่างบนแพลตฟอร์มโลกเสมือนจริง หรือซื้อขายที่อยู่อาศัยบน Metaverse เพราะล่าสุดก็ได้มีการเปิดตัว Metaverse REIT หรือทรัสต์เพื่อการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ดิจิทัล จาก Metaverse group สิ่งเหล่านี้จะเป็นการพลิกโฉมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไม่มากก็น้อยในอนาคตอย่างแน่นอน