ข้อมูลเบื้องต้นและความสำคัญของดาต้าเซ็นเตอร์ในประเทศไทย

11 พ.ค. 2565

introduction-to-data-centers-in-thailand-972x1296
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ความต้องการดาต้าเซ็นเตอร์มีเพิ่มขึ้นอย่างมากในประเทศไทย และคาดว่าจะยังคงเป็นที่ต้องการอย่างต่อเนื่องในอนาคตอันใกล้นี้

ในช่วงก่อนโควิด-19 แพร่ระบาด ผู้คนก็ใช้เวลาบนโลกออนไลน์มากขึ้นเรื่อย ๆ อยู่แล้ว การแพร่ระบาดครั้งใหญ่จึงเป็นเพียงปัจจัยที่ช่วยกระตุ้นเท่านั้น การประชุมและการเรียนออนไลน์ การใช้โซเชียลมีเดีย และการช็อปปิ้งออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้อินเทอร์เน็ตมีความสำคัญมากกว่าที่เคยเป็นมา

รัฐบาลไทยให้การสนับสนุนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน 5G อย่างเต็มที่ มีอุตสาหกรรม AI และหุ่นยนต์ในประเทศที่กำลังเติบโต และเราเห็นถึงการเติบโตอย่างรวดเร็วในด้านการจัดการข้อมูลจำนวนมาก เช่น เทคโนโลยี Edge Computing และ Internet of Things (IoT) อุตสาหกรรมเหล่านี้สร้างข้อมูลจำนวนมหาศาลและส่วนใหญ่ต้องดำเนินการผ่านดาต้าเซ็นเตอร์ ซึ่งหมายถึงความจำเป็นในการใช้พื้นที่ดาต้าเซ็นเตอร์และบริการต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา

ดาต้าเซ็นเตอร์คืออะไร

หากอธิบายให้ง่ายที่สุด ดาต้าเซ็นเตอร์คือพื้นที่ที่มีระบบคอมพิวเตอร์สำหรับการจัดเก็บและถ่ายโอนข้อมูล ระบบต่าง ๆ นั้นรวมถึงการจัดเก็บข้อมูล อุปกรณ์ด้านไอที และโครงสร้างเครือข่าย ซึ่งเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยอำนวยความสะดวกในการทำธุรกิจยุคใหม่ ในแง่ของขนาด ดาต้าเซ็นเตอร์อาจมีขนาดเล็กเท่ากับตู้เสื้อผ้าหรือแม้กระทั่งตู้ลิ้นชัก แต่ในทุกวันนี้ ดาต้าเซ็นเตอร์มักจะมีขนาดใหญ่เท่ากับคลังสินค้าหรืออาจมีขนาดใหญ่กว่า

สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าเกือบทุกกิจกรรมที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์นั้นเกิดขึ้นในดาต้าเซ็นเตอร์ บางครั้งคุณอาจจะได้ยินผู้คนพูดว่าบันทึกรูปภาพหรือไฟล์ของพวกเขา "ในคลาวด์" แต่อันที่จริง เป็นเพียงคำพูดโดยทั่วไปที่ใช้พูดถึงดาต้าเซ็นเตอร์ ชื่อที่ฟังดูเหมือนก้อนเมฆบางเบานี้อาจทำให้คุณรู้สึกว่าข้อมูลดิจิทัลบันทึกอยู่ในโลกสมมติ แต่อันที่จริงแล้วดาต้าเซ็นเตอร์มีโครงสร้างพื้นฐานที่ตั้งอยู่จริง ๆ


data-center-800-435

ทำไมบริษัทต่าง ๆ จึงจำเป็นต้องใช้ดาต้าเซ็นเตอร์

บริษัทต่าง ๆ ต้องพึ่งพาระบบคอมพิวเตอร์อย่างมากเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจ ประการหนึ่งคือบริษัทต้องการสถานที่ที่ปลอดภัยพร้อมโครงสร้างพื้นฐานที่ยืดหยุ่น เช่น แหล่งจ่ายไฟสำรอง ระบบทำความเย็น และระบบเชื่อมต่อ ยกตัวอย่างเช่น บริษัทที่ต้องเข้าถึงข้อมูลจำนวนมาก (Big Data) จะประสบปัญหาใหญ่หากระบบต่าง ๆ หยุดทำงานอย่างที่ไม่ได้คาดมาก่อนและเกิดขึ้นเป็นประจำ บริษัทต่าง ๆ ยังต้องตรวจสอบให้มั่นใจว่าอุปกรณ์ของตนเองเหมาะสมกับวัตถุประสงค์การใช้งาน ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ไม่บานปลาย และป้องกันการถูกแฮ็กข้อมูลได้

ด้วยเหตุนี้ บริษัทจึงควรที่จะจ้างหน่วยงานภายนอกซึ่งเชี่ยวชาญด้านไอทีในการดูแลดาต้าเซ็นเตอร์ เพราะดาต้าเซ็นเตอร์ไม่ได้เป็นเพียงแหล่งพลังงานที่มีความน่าเชื่อถือสูงเท่านั้น แต่ยังเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัย ความคุ้มค่า และการเข้าถึงอุปกรณ์ที่ล้ำสมัย
ปัจจัยในการพิจารณาทำเลที่ตั้งดาต้าเซ็นเตอร์

ปัจจัยแรก คือ ดาต้าเซ็นเตอร์ต้องได้รับการปกป้องจากภัยธรรมชาติ ภัยธรรมชาติอาจเกิดขึ้นได้ยาก แต่สำหรับพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงนั้น คำถามสำคัญคือภัยธรรมชาติจะเกิดขึ้นเมื่อใด ไม่ใช่จะเกิดขึ้นหรือไม่ เหตุการณ์ทางธรรมชาติที่อาจส่งผลกระทบต่อดาต้าเซ็นเตอร์ ได้แก่ พายุที่มีความรุนแรง (เช่น พายุไต้ฝุ่นและพายุทอร์นาโด) ฟ้าร้องและฟ้าผ่า (ซึ่งอาจส่งผลต่อการจ่ายกระแสไฟฟ้า) แผ่นดินไหว สึนามิ น้ำท่วม ดินถล่ม ภูเขาไฟระเบิด พายุหิมะ และไฟไหม้

ปัจจัยที่สองที่ควรพิจารณา คือ แหล่งพลังงาน แหล่งพลังงานที่เชื่อถือได้เปรียบเสมือนหัวใจหลักของการดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ และควรเป็นแหล่งพลังงานที่เข้าถึงได้ง่ายด้วย ดาต้าเซ็นเตอร์จึงมักถูกสร้างขึ้นใกล้แหล่งพลังงาน และเนื่องจากไฟฟ้าเป็นต้นทุนที่สูงที่สุดเพียงสิ่งเดียวในการบริหารดาต้าเซ็นเตอร์ ค่าไฟจึงต้องมีราคาถูก เช่น ในสหรัฐอเมริกา รัฐวอชิงตันคือตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ เนื่องจากมีโรงไฟฟ้าพลังน้ำตั้งอยู่มากมายและสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าที่ราคาไม่แพง เข้าถึงได้ง่าย และมีปริมาณมาก

สิ่งสุดท้าย คือ บริษัทดาต้าเซ็นเตอร์ต้องคำนึงถึงปัจจัยทางเศรษฐกิจด้วย ต้นทุนในการซื้อที่ดินและการก่อสร้างดาต้าเซ็นเตอร์มีความสำคัญมาก เช่น การสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ในย่านใจกลางธุรกิจของสิงคโปร์ย่อมมีค่าใช้จ่ายมากกว่าการสร้างดาต้าเซ็นเตอร์รูปแบบเดียวกันบริเวณใกล้เขื่อนทางภาคเหนือของลาว ถ้าเช่นนั้นจะหมายความว่าเราควรสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ในพื้นที่ที่ห่างไกลซึ่งมีต้นทุนถูกและมีความเสี่ยงที่จะเกิดภัยธรรมชาติน้อยใช่หรือไม่ คำตอบคือไม่จำเป็น เพราะพื้นที่ดังกล่าวอาจไม่สามารถเข้าถึงสายเคเบิลใยแก้วนำแสงที่จำเป็นสำหรับการทำงานของดาต้าเซ็นเตอร์ และอาจยังไม่มีแรงงานที่มีคุณภาพเพียงพอ รวมถึงอาจต้องมีค่าใช้จ่ายสูงในการดึงดูดพนักงานที่มีความสามารถให้เข้ามาทำงาน อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้สามารถชดเชยได้ด้วยมาตรการจูงใจด้านภาษีของรัฐบาลท้องถิ่น ดังนั้นจึงมีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้องที่ควรคำนึงถึง

อนาคตข้างหน้า

โลกกำลังก้าวไปสู่อนาคตที่ดาต้าเซ็นเตอร์จะมีบทบาทสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ เราจึงจำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจว่าดาต้าเซ็นเตอร์คืออะไร เพราะเหตุใดจึงมีความสำคัญสำหรับธุรกิจของคุณ และเพราะเหตุใดทำเลที่ตั้งจึงมีความสำคัญอย่างมากสำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ ซีบีอาร์อีหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ท่านเข้าใจเรื่องที่เป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับธุรกิจในอนาคตมากขึ้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับดาต้าเซ็นเตอร์ในประเทศไทย หรือต้องการคำปรึกษาบริการด้านดาต้าเซ็นเตอร์ กรุณาติดต่อซีบีอาร์อี