Smart Living บ้านแห่งอนาคต

21 ก.ย. 2564

smart-closet
infographic-iot-sept-2021-web-thumbnail

ในโลกยุคปัจจุบันที่ IOT หรือ Internet of Things เข้ามามีบทบาทอย่างมาก ไม่เว้นแม้แต่นวัตกรรมการอยู่อาศัยภายในบ้านพัก ที่เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ถูกพัฒนาให้มีความฉลาดล้ำ ด้วยวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ซอฟต์แวร์ เซ็นเซอร์ และการเชื่อมต่อกับเครือข่ายเพื่อฟังก์ชั่นการใช้งานและการควบคุมได้แบบอัจฉริยะ หรือถูกออกแบบมาให้เชื่อมโยงกันได้บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เพื่อให้สามารถสั่งการและสื่อสารถึงกันได้อย่างไร้ขีดจำกัด วันนี้ CBRE มีนวัตกรรม Smart Living เพื่อการอยู่อาศัยแบบล้ำๆ เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์ มาเล่าให้ฟัง

1. ตู้เย็นไฮเทค

ตู้เย็นอัจฉริยะที่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อตั้งอุณหภูมิ เปิดโหมดกรองอากาศ ขจัดแบคทีเรีย ลดกลิ่นอับ ไปจนถึงวิเคราะห์ปัญหาเบื้องต้นของตู้เย็นได้ มีเทคโนโลยีที่สามารถมองเห็นด้านในตู้ผ่านทางหน้าจอโดยที่ไม่ต้องเปิดตู้เย็นให้สูญเสียความเย็น ประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้นได้ถึง 32% และยังมีระบบช่วยรักษาระดับความชุ่มชื้นภายในช่องแช่ผักผลไม้ รักษาความสดใหม่ของอาหารได้ยาวนานยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกจำนวนของในตู้เย็น วันหมดอายุ และเชื่อมต่อระบบสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ได้อีกด้วย

infographic-iot-sept-2021-web-1024x768

2. เตียงนอนอัจฉริยะ

เตียงนอนอัจฉริยะที่มาพร้อมกับระบบ sensor ตรวจจับประสิทธิภาพการนอนหลับเฉพาะบุคคล โดยสามารถคำนวณการหายใจขณะหลับ การเต้นของหัวใจ และการพลิกตัว เพื่อนำมาปรับรูปแบบเตียงนอนให้เหมาะสมกับน้ำหนักตัว สรีระ และพฤติกรรมการนอนหลับของแต่ละคน ส่งผลดีต่อสุขภาพ จากคุณภาพการนอนหลับที่ดีขึ้น

infographic-iot-sept-2021-web-1024x768-03-768x576

3. นวัตกรรมตู้เสื้อผ้า ที่เป็นมากกว่าตู้เสื้อผ้า

ตู้เสื้อผ้าที่เป็นมากกว่าตู้เสื้อผ้า ถูกพัฒนาให้สามารถทำความสะอาดเสื้อผ้าและฆ่าเชื้อโรค มาพร้อมฟังก์ชั่นเพิ่มการถนอมผ้าด้วยการใช้ไอน้ำอุณหภูมิสูง ทำให้เรามั่นใจได้เลยว่าเสื้อผ้าจะไม่มีกลิ่นอับชื้น หอมยาวนาน เรียบกริบ และปราศจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียแน่นอน อุปกรณ์ใช้งานง่ายเพียงแค่เสียบปลั๊ก และยังสามารถเชื่อมต่อ wifi เพื่อควบคุมการทำงานระยะไกลผ่านโทรศัพท์มือถือได้อีกด้วย

infographic-iot-sept-2021-web-1024x768-2

4. เครื่องจัดการอุณหภูมิ

อุปกรณ์คอนโทรลอุณหภูมิภายในบ้านระดับปัญญาประดิษฐ์ที่เรียกว่า Smart Thermostat ซึ่งไม่ได้เพียงรับคำสั่งผ่านสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่ยังเรียนรู้ลักษณะการใช้ชีวิตประจำวันของเจ้าของบ้านรวมถึงกิจกรรมต่างๆ เพื่อที่จะจัดการกับอุณหภูมิภายในบ้านให้เรารู้สึกสบายตัวโดยที่ไม่ต้องปรับแอร์ ซึ่งนอกจากความสบายตัวแบบฉลาดล้ำแล้ว ยังเคลมกันว่าสามารถช่วยให้ประหยัดไฟได้ถึง 36% ทีเดียว

infographic-iot-sept-2021-web-1024x768-01-768x576


ที่มา:
https://tangthon.com/best-side-by-side-refrigerators
https://www.ananda.co.th/blog/thegenc/10-อันดับอุปกรณ์-smart-home-device-ที่ควร
https://www.ops.go.th/main/index.php/knowledge-base/article-pr/655-iot-กำลังจะเปลี่ยนโลก
https://digital-trax.com/archives/820