บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 10 มกราคม 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

14 มกราคม 2565

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 10 มกราคม 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

'อมตะ' ทุ่มพันล้านเหรียญ สร้างเมืองอุตสาหกรรมในลาว
แนวหน้า
นายวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานกรรมการ บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าอมตะได้รับการอนุมัติสัมปทานการพัฒนาที่ดินจำนวน 410 เฮกตาร์ (2,562.5 ไร่) จากรัฐบาล สปป.ลาว โดยได้เซ็นสัญญาร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย โดยการลงทุนในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของอมตะกับการเปิดโครงการพัฒนาพื้นที่ครั้งแรกในสปป.ลาว เพื่อพัฒนาโครงการอมตะ สมาร์ท แอนด์ อีโค ซิตี้ ที่นาเตย

ดีเวลลอปเปอร์รุ่นใหญ่มองอสังหาฯ ปีขาล ห่วงเงินเฟ้อ-ค่าครองชีพ ผุดโครงการจับกลุ่ม Affordable 'ดีมานด์จริง'
ผู้จัดการ
เดือนแรกของปี 2565 สถานการณ์ทิศทางตลาดอสังหาริมทรัพย์ดูมีบรรยากาศของการกลับมาแบบค่อยๆ ฟื้นตัว ซึ่งมีหลายปัจจัยที่เป็นแรงขับให้ตลาดอสังหาฯ กลับมาดีขึ้นบ้าง ทั้งเรื่องอัตราดอกเบี้ยที่ยังอยู่ระดับต่ำ (แม้จะเจอความกดดันเรื่องอัตราเงินเฟ้อที่เริ่มสูงขึ้น)

ดัชนีเชื่อมั่นอสังหาฯ ฟื้นตัวอานิสงส์ ‘ผ่อนเกณฑ์ LTV’ ปลุกกำลังซื้อคึกคัก!
ไทยโพสต์
“ธอส.” โชว์ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ–ปริมณฑล ไตรมาส 4/2564 ขยับสูงขึ้นหลังจากต่ำกว่าค่ากลางต่อเนื่อง 10 ไตรมาส อานิสงส์ ผ่อนเกณฑ์ LTV-ต่ออายุมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนอง ปลุกกำลังซื้อฟื้น ลุ้นรัฐเปิดประเทศมากขึ้นช่วยหนุนเศรษฐกิจ

กกร. ขอลดภาษีที่ดินต่อ 2 ปี บรรเทาความเดือดร้อนจากโควิด-19
แนวหน้า
นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังเป็นประธาน ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ว่าจากการประมาณการเศรษฐกิจปี 2565 มีแนวโน้มฟื้นตัวสอดคล้องกับที่คาดการณ์ไว้

“โอสถสภา” รุกตลาดสแน็กญี่ปุ่น คว้าสิทธิ์จำหน่ายของ “โคอิเคยะ”
ผู้จัดการ
โอสถสภาชูศักยภาพความแข็งแกร่งของเครือข่ายช่องทางการจำหน่าย คว้าสิทธิ์จัดจำหน่ายสแน็ก 3 แบรนด์ดังของ โคอิเคยะ จากญี่ปุ่นเพื่อรุกตลาดไทยเต็มที่ ช่วยกระจายสินค้าสู่ร้านค้าปลีกดั้งเดิมและแม็คโครกว่า 400,000 แห่งทั่วประเทศ ชิงส่วนแบ่งการตลาดขนมขบเคี้ยวในไทย

บิ๊กทุนชิง LRT ‘บางนา-สุวรรณภูมิ’ 2.7 หมื่นล้าน
ฐานเศรษฐกิจ
บิ๊กทุนสนรถไฟฟ้า LRT สายบางนา-สุวรรณภูมิ วงเงิน 2.7 หมื่นล้าน เชื่อม สายสีเหลือง-สีเขียวของกทม. หลังเปิดฟังความเห็นจ่อชงมท.-บอร์ดPPP เคาะมี.ค.-เม.ย. 65 ลุ้นคชก.ไฟเขียวอีไอเอ

เว้นภาษีคริปโทฯ เอกชนหวังบูมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล
กรุงเทพธุรกิจ
เอกชนแนะรัฐบาลออกบทเฉพาะกาลยกเว้นการจัดเก็บภาษีคริปโทฯ เพื่อบูมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลในไทย “เศรษฐา” ยอมรับเป็นตลาดใหม่ จำเป็นต้องดูแลเท่าเทียมตลาดหุ้น “จิรายุส” ชี้ให้นับเป็นหลักทรัพย์เพื่อยกเว้นภาษี ด้านตลท.ประกาศเปิดกระดานเทรดไตรมาส 2 แบงก์ชาติเข้มแบงก์พาณิชย์ห้ามถือครองคริปโทฯ

ดีมานด์คอนโดฯ พลิกฟื้นคาดเติบโตได้ 10-15%
ผู้จัดการ
นายกสมาคมอาคารชุดไทย ประเมินตลาดปี 65 จะกลับมาพลิกฟื้น หลังโควิดไม่รุนแรง คาดได้เห็นตัวเลขเติบโตประมาณ 10-15% พร้อมเดินหน้าเชื่อม Networking บรรดานักพัฒนาอสังหาฯ ราชการ กลุ่มวัสดุก่อสร้าง ผ่านการอบรมหลักสูตร Smart Property Developer ร่วมพัฒนาอสังหาฯสู่ความยั่งยืน

ลลิลฯ เผย 5 ปัจจัยหนุนอสังหาฯ ปี 65 โต 10% เดินหน้าเปิด 10-12 โครงการ มูลค่า 7-8 พันล้าน
ผู้จัดการ
ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ฯ มั่นใจอสังหาฯ ปี 65 ขยายตัวอย่างต่ำ 10% ชี้ 5 ปัจจัยบวก 1.มาตรการรัฐ 2.จีดีพี ขยายตัว 3-4% 3.อาการผู้ติดเชื้อโอมิครอนไม่รุนแรง 4.ดอกเบี้ยยังต่ำ 5.ราคาบ้านยังไม่ปรับขึ้น ดีมานด์อั้นสะสมกว่า 2 ปี หนุนตลาดโตต่อเนื่อง เผยแผนลงทุนปี 65 เปิดตัว 10-12 โครงการ มูลค่ารวม 7,000-8,000 ล้านบาท ตั้งเป้ายอดขาย 8,500 ล้านบาท รับรู้รายได้ 7,200 ล้านบาท เติบโต 10%

แสนสิริลุยปั๊มโครงการใหม่ครึ่งแสนล้าน ปรับพอร์ตบุกเจาะตลาด Affordable กว่า 50%
ผู้จัดการ
แสนสิริ มองตลาดอสังหาฯ ปี 65 แม้มีปัจจัย แต่ยังห่วงเรื่องสินค้าแพง โควิด หนี้ครัวเรือนพุ่งกระทบขอสินเชื่อ "เศรษฐา ทวีสิน" มั่นใจสงครามราคาอสังหาฯ ไม่รุนแรง หลัง 6-7 แบรนด์ใหญ่ในตลาดสภาพคล่องล้น ขณะที่แสนสิริ สินค้าคงค้างเหลือไม่ถึง 10,000 ล้านบาท พร้อมเดินหน้าปูพรมเปิด 46 โครงการใหม่

'มูเกซ อัมบานี' เศรษฐีเอเชียทุ่ม 3 พันล้านบาท ซื้อกิจการโรงแรมหรูในนิวยอร์ก
ไทยรัฐ
'มูเกซ อัมบานี' มหาเศรษฐีรวยที่สุดในเอเชียทุ่มเงินเข้าซื้อกิจการ แมนดาริน โอเรียนเต็ล นิวยอร์ก โรงแรมสุดหรูตั้งอยู่ใกล้สวนสาธารณะเซ็นทรัลพาร์ค ด้วยราคา 3.3 ล้านบาท

จับทิศทางอสังหาฯ ปี 65 รอเวลาฟื้นตัวตามเศรษฐกิจ
ผู้จัดการ
ปี 2564 ที่ผ่านมาถือเป็นปีที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เผชิญกับความท้าทายและผันผวนสูง จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่องทั่วทั้งอุตสาหกรรม ทั้งแรงงานก่อสร้าง ผู้ประกอบการอสังหาฯ รวมถึงผู้บริโภคที่แม้จะมีความต้องการซื้อที่อยู่อาศัย