บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 10 ตุลาคม 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

14 ตุลาคม 2565

Top-Property-News-972x1296

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 10 ตุลาคม 2565

"สังคมต้องตื่น เศรษฐกิจต้องฟื้น การเมืองในฝัน" เปิดมุมมองฟื้นฟูประเทศภาคเอกชน
ไทยรัฐ
หลังการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของภาครัฐการเดินหน้าพลิกฟื้นประเทศไทย จากภาวะวิกฤติเป็นภารกิจหลักที่ต้องทำอย่างรวดเร็ว ชัดเจน และเฉียบขาด

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย ประกาศกลยุทธ์ TRA NEXT ยกระดับค้าปลีกไทย
มติชน
ภาวะเศรษฐกิจของโลกเริ่มเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Global Recession) มีความรุนแรงและส่งผลกระทบโดยตรงทั้งต่อกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้วซึ่งเผชิญปัญหาแรงกดดันจากเงินเฟ้อ ในขณะที่กลุ่มประเทศกำลังพัฒนาประสบปัญหาเศรษฐกิจฟื้นตัวช้าและมีความบอบบางสูง

น้ำมันแพง ดัน 'ราคาก่อสร้างบ้าน' พุ่ง 6.2%
ฐานเศรษฐกิจ
REIC เผย วิกฤติน้ำมันแพง ดัน ราคาก่อสร้างบ้าน พุ่ง 6.2% สูงสุดในรอบเกือบ 5 ปี พบ วัสดุก่อสร้าง สุขภัณฑ์ เหล็ก ไม้ ราคาขยยับสูงสุด ขณะ ค่าจ้างแรงงาน ปัจจัยหนุนอีก 5.6% คาด ต้นทุนถูกส่งผ่าน ราคาบ้านในอนาคต

‘เสนา’ ชี้ตลาดอสังหาปี 66 ยังท้าท้ายปัจจัยลบเพียบ
กรุงเทพธุรกิจ
"เสนา" ประเมินตลาดอสังหาฯ ปี 66 ยังเผชิญความท้าท้ายต่อเนื่อง เตรียมปรับโครงสร้างทางธุรกิจ รองรับสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจที่ยังคงมีปัจจัยเสี่ยงเหนือการควบคุม รุกกลยุทธ์ทำตลาดเจาะกลุ่มที่อยู่อาศัยในระดับที่ผู้บริโภคเอื้อมถึง 1-3 ล้านบาท มั่นใจเป็นตลาดที่ยังเติบโต

ดีมานด์นักลงทุน Branded Residence พุ่งแรง ไทย-เอเชีย เมืองเป้าหมาย
ฐานเศรษฐกิจ
อสังหาฯ ภูเก็ต คึก “มอนท์เอซัวร์” จับมือ “แอคคอร์” เดินหน้าก่อสร้าง โครงการมิกซูยูส มอนท์เอซัวร์ หลังพบ ดีมานด์นักลงทุนกลุ่ม Branded Residence ในเอเชียและไทยพุ่งแรง กลุ่มคนรวยมองหา วิลล่าสุดหรู เป็นที่พักอาศัยหลัง 2 ส่งผลราคาที่ดินรอบเกาะเพิ่มปีละ 10%

“อุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ รัชกาลที่ ๙” ปอดแห่งใหม่กลางกรุง กับ 9 เรื่องน่ารู้
ฐานเศรษฐกิจ
พาส่อง ภาพจำลอง“อุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ รัชกาลที่ ๙” ซึ่งวันนี้ ระหว่างการดำเนินการก่อสร้างตามพระราชดำริ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กับการแปลงโฉมพื้นที่ประวัติศาสตร์ 'สนามม้านางเลิ้ง' สู่ สวนสวยแห่งใหม่กลางกรุง แลนมาร์คสำคัญ ที่จะเต็มไปด้วยแหล่งการเรียนรู้หลายส่วน ซึ่งสวนแห่งนี้เริ่มพัฒนาแบบตั้งแต่ พ.ศ. 2561 และคาดว่าจะก่อสร้างแล้วสร้างเสร็จภายใน พ.ศ. 2567

“เซ็นทรัล” ลุ้นแสนล.ในเวียดนามปี 69 ผุดร้านค้าปลีกเพิ่มอีก 2 เท่า
ผู้จัดการ
“เซ็นทรัล รีเทล เวียดนาม” สยายปีกโตก้าวกระโดด รุกธุรกิจครอบคลุมกว่า 700 สาขา ช่วง 6 เดือนแรกของปี 2565 ยอดขายในเวียดนามคิดเป็น 26% ของยอดขายเซ็นทรัล รีเทลทั้งหมด จากเดิมที่มีสัดส่วนอยู่ที่ 24% คาดปี 2569 เซ็นทรัล รีเทล เวียดนาม จะกวาดรายได้ 1 แสนล้านบาท

6 เทรนด์ 'ออฟฟิศ' ยุคใหม่ สมดุลแบบไหน? ที่จะดึงดูด New Gen
ฐานเศรษฐกิจ
เปิด 6 เทรนด์ 'ออฟฟิศ - สำนักงาน ' ยุคหลังโควิด19 ที่นายจ้างต้องรู้ ก่อนสายเกินแก้ REDPAPER แนะองค์กร ปรับสภาพแวดล้อม - หยืดหยุ่นเรื่องเวลา และ เลือกทำเลเหมาะสม เพื่อรักษาและดึงดูด New Gen Talent

ชง ครม.ลงทุน 2 โครงการยักษ์ วงเงินกว่า 3.3 แสนล้านบาท
ไทยรัฐ
นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการพัฒนาระบบการบริหารจัดการและขนส่งสินค้าและบริการของประเทศ (กบส.) ที่มีนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า ได้ติดตามความคืบหน้าโครงการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ

เปิดทาง ‘ต่างชาติ’ ซื้ออสังหาไทย ดูดทุน ‘เศรษฐี’ กระตุ้น ศก.รับปี’66
กรุงเทพธุรกิจ
อีกประเด็นร้อนน่าจะติดลมบนอีกนาน กรณีให้ “ต่างชาติ” เข้ามาซื้อที่อยู่อาศัยในประเทศไทยได้มากขึ้น เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และในทุกวิกฤต “ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์” จะเป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองไดรฟ์เศรษฐกิจของประเทศให้เดินหน้า

เอกชน ฝากโจทย์ เลือกตั้ง 66 ดูดเงินอสังหาฯ 3 แสนล้าน นำเศรษฐกิจยุคใหม่
ฐานเศรษฐกิจ
'เงินเฟ้อ' กำลังไล่ล่า ราคาที่อยู่อาศัย ขณะคนไทยวัยหนุ่ม-สาว กลุ่มคนทำงาน ลดน้อยถอยลง จากการปรับเปลี่ยนโครงสร้างทางสังคม โดยประเทศไทยเข้าสู่ 'สังคมผู้สูงวัย' อย่างเต็มรูปแบบ นั่นคือภาพของ 'กำลังซื้อ' ที่อ่อนแอน่ากังวลในอนาคต

ห้างยักษ์แข่งปักหมุดริมน้ำ “เทอร์มินอล 21” ชนไอคอนสยาม
ประชาชาติธุรกิจ
ธุรกิจขานรับไฮซีซั่น-เปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว กลุ่มแลนด์ระเบิดศึกห้างริมน้ำเจ้าพระยา เปิดโครงการหมื่นล้าน 1.4 แสนตารางเมตร “เทอร์มินอล 21 พระราม 3” 20 ต.ค.นี้ จำลองเมืองในฝันดึงคนรุ่นใหม่แห่เช็กอิน “ไอคอนสยาม” ของบิ๊ก ซี.พี.-สยามพิวรรธน์เตรียมเปิด ICS ห้างใหม่เฟสสอง 4 พันล้าน

คิกออฟ “กรอ.กรุงเทพ” 3 สถาบันเอกชนลงขันปั้นเมืองน่าอยู่ระดับโลก
ประชาชาติธุรกิจ
30 กันยายน 2565 นับเป็นครั้งแรกที่มีการจัดตั้ง “กรอ. กทม.” อย่างเป็นทางการ เป้าหมายเพื่อเป็นเวทีความร่วมมือใกล้ชิดระหว่างภาครัฐและเอกชน โดยมีตัวแบบจาก “กรอ.จังหวัด” ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน และมีตัวแทนจากภาคธุรกิจสำคัญ 3 ฝ่าย คือ หอการค้าจังหวัด สภาอุตสาหกรรมจังหวัด และชมรมธนาคารจังหวัดร่วมเป็นกรรมการระดับคีย์แมน