บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 11 เมษายน 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

15 เมษายน 2565

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 11 เมษายน 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

ธุรกิจโรงแรม Q1/65 ยังไม่ฟื้น แม้รัฐยกเลิกกักตัว-RT-PCR ดึงต่างชาติ
ผู้จัดการ
สำหรับผู้ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนที่ต้องกักตัวจะลดลงเหลือเพียง 5 วัน จากที่ก่อนหน้านี้ต้องกักตัว 10 วัน แต่ยังมีการตรวจโควิดแบบ RT-PCR ในวันที่ 4-5 หลังจากเดินทางมาถึงประเทศไทย และผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยในกลุ่มนี้ต้องเข้าพักในโรงแรม Alternative Quarantine (AQ) ที่ได้รับอนุมัติจาก ศบค.

ลุยประมูล ‘มอเตอร์เวย์เชื่อมสนามบินอู่ตะเภา’ 4.5 พันล้าน
ฐานเศรษฐกิจ
ทล.เตรียมเปิดประมูลมอเตอร์เวย์เชื่อมสนามบินอู่ตะเภา 4.5 พันล้านบาทภายในเดือนต.ค. นี้ ดึงเอกชนร่วมทุน ลุยเวนคืน 88 ไร่ เคลียร์พื้นที่ตอกเสาเข็มปี 65 ก่อสร้าง 3 ปี สอดรับแผนเปิดให้บริการสนามบินอู่ตะเภา

บ้านจัดสรรคึก คอนโดฯทะลักสวนโควิด -วิกฤติยูเครน
ฐานเศรษฐกิจ
บ้านจัดสรรคึก คอนโดฯทะลักสวนโควิด -วิกฤติยูเครน ส่วนอาคารสำนักงาน โรงแรมยังทรุด"พร็อพเพอร์ตี้ ดีเอ็นเอ "จับชีพจร ตลาดอสังหาฯ ธปท. ชี้ชัดปี2565 เศรษฐกิจขยายตัวดีขึ้น แม้ว่ามีปัจจัยลบความขัดขัดแย้งสงคราม

เจ้าสัวเจริญ -ทุนใหญ่อสังหาฯ พลิกเกมรับมือภาษีที่ดิน 100% วอนเก็บขั้นบันได
ฐานเศรษฐกิจ
เจ้าสัวเจริญ-ทุนใหญ่อสังหาฯ พลิกเกมรับมือพิษภาษีที่ดินเก็บเต็ม ขอผ่อนชำระ-เสนอจัดเก็บแบบขั้นบันได ปลูกมะม่วง-สับปะรด ขึ้นค่าเช่า ชะลอลงทุน ตัดขาย หลังคลังสั่งจัดเก็บภาษี 100%

ตลาดที่อยู่อาศัย Q1/65 คึกคักเกินคาด อสังหาฯ ผุดโครงการสวนทางสถานการณ์ ศก.-สงคราม
ผู้จัดการ
ภาวะเงินเฟ้อที่ทวีความรุนแรงขึ้นจากผลกระทบสถานการณ์สงครามระหว่างประเทศรัสเซียและยูเครน และการคว่ำบาตรของอเมริกา และกลุ่มประเทศยุโรปที่มีต่อรัสเซีย ทำให้สถานการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทยชะงักไปช่วงหนึ่ง จากความเชื่อมั่นต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจลดลง จากทั้งนักลงทุนต่างชาติ และในประเทศ

อสังหาฯ อัดโปรฯ รับ Q2 ศก.พลิกฟื้น ลุยเปิดโครงการแนวราบเจาะเรียลดีมานด์
ผู้จัดการ
ภาพรวมเศรษฐกิจไตรมาส 2 เริ่มมีสัญญาณการฟื้นตัว "บริทาเนีย" เปิดบิ๊กแคมเปญ “BRITANIA SUMMER BLOSSOM” ยกขบวนบ้าน-ทาวน์โฮมพร้อมอยู่ 20 โครงการ ลดสูงสุด 2 ล้านบาท พร้อมกำหนดแผนครึ่งปีหลังเปิดอีก 10 โครงการ ด้าน "ลลิลฯ" เตรียมลุยโปรเจกต์ใหม่ต่อเนื่อง แถมปลื้มกระแสตอบรับ French Colonial Style ที่มากเกินคาด “ASW” ส่งโปรฮอต “Summer Hot Deal” อยู่ฟรีสูงสุด 48 เดือน กับ 12 โครงการพร้อมอยู่ทั่วกรุง

เมตาเวิร์ส เปลี่ยนโลก ธุรกิจเกาะกระแสรับโอกาสใหม่
ประชาชาติธุรกิจ
ทันทีที่เจ้าพ่อโซเชียล “มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” เปลี่ยนชื่อ เฟซบุ๊ก เป็นเมตา (Meta) พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ใหม่สู่ Metaverse หรือโลกเสมือนจริง ที่เชื่อมั่นว่าจะเป็นยุคต่อไปของการใช้อินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ ธุรกิจต่าง ๆ ไม่เฉพาะในแวดวงเทคโนโลยีก็เริ่มหันมาให้ความสนใจเมตาเวิร์ส

AWC เปิดตัว “มีเลีย เชียงใหม่” เสริมแกร่งพอร์ตโรงแรมภาคเหนือ
ประชาชาติธุรกิจ
“แอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่น” เปิดตัว “มีเลีย เชียงใหม่” โรงแรมระดับ 5 ดาว พร้อมจับมือพันธมิตรระดับโลกเสริมพอร์ตโรงแรมภาคเหนือ 3 แห่งในปีนี้ เผยยอดจองต้นปีโรงแรมในเครือพุ่งกว่าเท่าตัว

อสังหาฯ ผจญกำลังซื้อฟื้นช้า
ข่าวสด
ภาคอสังหาริมทรัพย์โดยรวมตกอยู่ในภาวะขาลงจากพิษโควิด-19 มากว่าสองปี สะท้อนจากรายได้กลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ฯ หดตัวถึง 11% ในปี 2563 แต่จากการที่เศรษฐกิจเริ่มปรับดีขึ้นในไตรมาสสุดท้าย ปี 2564 กอปรกับมีมาตรการ LTV สนับสนุนจากธนาคาร แห่งประเทศไทย (ธปท.) ทำให้ในปีนี้ภาคอสังหาริมทรัพย์ มีแนวโน้มฟื้นตัว

ที่ดินมักกะสันร้อน! ซีพีตั้งแง่ไม่รับมอบพื้นที่
ฐานเศรษฐกิจ
ที่ดินมักกะสันร้อน ซีพีตั้งแง่ไม่รับมอบพื้นที่ ติดปัญหาบึงเสือดำ ลำรางสาธารณะพาดผ่านพื้นที่ รฟท.ยันไม่เกี่ยวกับทีโออาร์ยันเอกชนคู่สัญญาต้องเข้าพื้นที่ตอกเข็มพ.ค. การเจรจาแก้ไขสัญญาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม3สนามบิน(ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) เพื่อลดผลกระทบจากสถานการณ์โควิดทำท่าจะจบลงด้วยดี