บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 11 มกราคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

15 มกราคม 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 11 มกราคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

บี.กริม ผนึกกำลัง "ยูนิเวนเจอร์" มุ่งลงทุนธุรกิจพลังงานหลากหลายรูปแบบ ลุยขยายตลาดกลุ่มลูกค้าอสังหาริมทรัพย์
คม ชัด ลึก
บี.กริม ผนึกกำลัง "ยูนิเวนเจอร์" มุ่งลงทุนธุรกิจพลังงานหลากหลายรูปแบบลุยขยายตลาดกลุ่มลูกค้าอสังหาริมทรัพย์ ตั้งเป้าผลิตไฟฟ้า 500 เมกกะวัตต์ ใน 3 ปี ดร.ฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน บี.กริม และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2564 บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) ได้เข้าลงทุนในบริษัท ยูนิเวนเจอร์ บีจีพี จำกัด หรือ UVBGP

เขย่าที่รถไฟย่านรัชดา “โพไซดอน” ทุบอ่างสร้างโรงแรม
ประชาชาติธุรกิจ
ร.ฟ.ท.เขย่าสัญญารัชดาฯ 124 แปลง อัพค่าเช่า ตั้งแต่เดอะสตรีท-ตึก SCB ไฟเขียว “บางกอกไนท์บาซาร์” เช่ายาวถึงปี’92 ชงบอร์ดเคาะ “โพไซดอน” ขอต่ออีก 30 ปี ปรับโฉมใหม่จากอาบอบนวดเป็นโรงแรม 3 ดาว หลังธุรกิจขาลง นักเที่ยวผวาโควิด กลางปีประมูลที่ดินโรงแรมเซ็นทรัลหัวหิน รื้อสัญญาสนามกอล์ฟเบียร์สิงห์-ทวินทาวเวอร์ และย่าน RCA เพิ่มรายได้ปีละ 3 พันล้าน

อสังหาฯ ผวา! กระแสเงินสดสะดุด-ลูกค้ารอมาตรการลดค่าโอนมีผล
ผู้จัดการ
สมาคมอสังหาฯ และผู้ประกอบการพัฒนาโครงการ มองแนวทาง การต่อมาตรการลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเหลือ 90% ช่วยลดภาระให้กับเจ้าของที่ดิน ประชาชน ผู้ประกอบการไม่เร่งระบายแลนด์แบงก์ เหตุต้นทุนภาษีต่ำลง

นิยามใหม่ของอนาคตห้างสรรพสินค้าไทย
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
แม้ว่าห้างสรรพสินค้าจะเป็นสถานที่ที่คนไทยคุ้นเคยกันมานานหลายสิบปี แต่ ซีบีอาร์อี บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ ได้เห็นถึงความนิยมที่ลดลงและมีการเติบโตเพียงเล็กน้อย โดยเฉพาะในปี 2563 ที่โควิด-19 ส่งผลกระทบโดยตรงต่อธุรกิจค้าปลีก

อุตสาหกรรมอสังหาฯ Big Impact รัฐต้องช่วย
ฐานเศรษฐกิจ
สถานการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ ที่อยู่ในภาวะชะลอตัวต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นมา ประกอบกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ลุกลามภาวะเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลก กดดันทั้งกำลังซื้อคนในประเทศ และกลุ่มนักลงทุนต่างชาติ จนส่งผลให้ธุรกิจอสังหาฯ ปี 2563 ฟุบลงสู่จุดวิกฤติ ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายต้องปิดกิจการ

หวั่นพิษโควิดระลอก 2 ทุบอสังหาฯ หดตัว 10%
กรุงเทพธุรกิจ
“ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ”เปิด 3 ซีนาริโอคาดการณ์สถานการณ์อสังหาฯ ปี64 สถานการณ์เลวร้ายสุดติดลบ 10 %เท่ากับปี63 ต่ำสุดในรอบ 5 ปี ตลาดที่อยู่อาศัยเปิดขายใหม่ในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ปี 2563 พบวาซัพพลายใหม่หดตัว 46.6% เหลือ 79,408 หน่วย

อสังหาฯ สู้โควิดระลอกใหม่ ทุบราคา-ลุ้นปั๊มยอดโอน Q1
ผู้จัดการ
เปิดรับต้นปี 2564 สถานการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ภายในประเทศไทย ก็เข้าสู่ภาวะ "ชะงัก" อีกรอบ เมื่อช่วงปลายปี 2563 ต่อเนื่องถึงปี 2564 ประเทศไทย ต้องประสบกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ซึ่งเป็นการระบาดทั้งจากแรงงานต่างด้าวที่อยู่ในประเทศไทย

กนอ. ผนึกเอ็กโกตั้งนิคมอุตฯ เอ็กโก ระยอง
แนวหน้า
นางสาวสมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.) เปิดเผยว่า กนอ.และบริษัทผลิตไฟฟ้า(เอ็กโก กรุ๊ป) ได้ร่วมลงนามเพื่อจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมเอ็กโกระยอง ในพื้นที่เทศบาลเมืองมาบตาพุด อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง (พื้นที่โรงไฟฟ้าระยองเดิม) บนพื้นที่ 621 ไร่ ที่คาดว่าจะใช้ระยะเวลาพัฒนาพื้นที่ ระบบสาธารณูปโภคและสิ่งอำนวยความสะดวก พร้อมเปิดให้บริการได้ภายใน 2 ปี

พิษโควิดฉุดอสังหาฯ อีอีซี ‘กำลังซื้อทรุด-แบงก์ไม่ปล่อยกู้’
กรุงเทพธุรกิจ
สถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิดรอบใหม่ “ซ้ำเติม” ภาวะวิกฤติก่อนหน้าที่ยังไม่ทันได้เริ่มฟื้นฟูธุรกิจ! เส้นกราฟเศรษฐกิจยังไม่ผงกหัวขึ้น ขณะที่ กำลังซื้อระดับกลางล่างกระทบหนักยิ่งขึ้น ส่งผลต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจซบเซาต่อเนื่อง ไม่เว้นแม้แต่โซนเขตเศรษฐกิจพิเศษ

อสังหาฯ ปี 64 ปรับเกมใหม่สู้โควิด
ไทยโพสต์
จั่วหัวปีวัวด้วยความวุ่นวายโกลาหลนิดหน่อย จากสถานการณ์ระบาดรอบใหม่ ที่ไม่ใช่รอบ 2 ของโควิด-19 นั่นแปลว่าเปิดมาปีนี้ไม่น่าง่ายสำหรับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจบ้านเราแน่ๆ การฟื้นแบบ V-SHAPE คงไม่ได้เห็น

ส่องอสังหาฯ 3 จังหวัดพื้นที่คุมโควิด-19 เข้ม 3 นายกฯ เผยยอดขายยังวิ่ง
ผู้จัดการ
การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในระลอกที่ 2 นี้ส่งผลต่อตลาดที่อยู่อาศัยที่มีแนวโน้มว่าจะมีการปรับตัวดีขึ้นในช่วงปลายปี 63 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะกลุ่มที่อยู่อาศัยแนวราบซึ่งดูจะสดใสและมีการขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่อง

ฟื้นฟูเศรษฐกิจคู่ประชาธิปไตย แนะยุทธศาสตร์ก้าวข้ามโควิดรอบใหม่
ไทยรัฐ
นับเป็นนักธุรกิจที่โดดเด่นในวงการอสังหาริมทรัพย์ ถูกจับตาโดยอำนาจรัฐตลอด นับตั้งแต่ คสช.เข้ายึดอำนาจ เคยถูกเรียกให้ไปรายงานตัวที่ค่ายทหาร จนถูกกลไกรัฐมองเป็นปรปักษ์ต่อรัฐบาล