บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 11 ตุลาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

15 ตุลาคม 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 11 ตุลาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

ธุรกิจปรับโมเดลรับโลกเสี่ยง “ไฮบริด” เทรนด์ทำงานยุคใหม่
ประชาชาติธุรกิจ
“ไฮบริดเวิร์กเพลซ” เทรนด์ทำงานยุคโพสต์โควิด บริษัทแห่ปรับรูปแบบ เน้น “ยืดหยุ่น-ลดเสี่ยง” รับวิถีการทำงานใหม่ “สลิงชอท” ชี้ธุรกิจเร่งทรานส์ฟอร์มเข้มบริหารกำลังคนรับโลกเปลี่ยน “จีเอเบิล” ลดพื้นที่สำนักงาน 40% ปรับเป็น “โคเวิร์กกิ้งสเปซ”

รถไฟฟ้าสีม่วงใต้ กระตุ้นตลาดอสังหาฯ ไม่ต่ำกว่า 8 หมื่นล้านบาท
มติชน
ศูนย์วิจัยธนาคารกรุงไทย ประเมินการพัฒนาโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงตอนใต้ (เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ) เป็นอีกหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งสำคัญ เนื่องจากการลงทุนในโครงการรถไฟฟ้าจะสนับสนุนให้ภาคเอกชนลงทุนตาม (Crowding-in Effects) โดยเฉพาะธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

“คิว กรีน โฮเทลส์” มั่นใจเที่ยวไทยฟื้นเร็ว เดินหน้าเตรียมเปิดโรงแรมใหม่ 3 แห่งในกรุงเทพ
มติชน
นายคริส เด็กซ์เตอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Kew Green Hotels หนึ่งในมืออาชีพด้านการบริหารจัดการโรงแรมจากสหราชอาณาจักร ปัจจุบันบริหารโรงแรมมากกว่า 55 แห่งทั่วโลก เปิดเผยถึงสถานการณ์ภาพรวมการลงทุนธุรกิจโรงแรมในประเทศไทยว่า ในด้านการลงทุนทางกลุ่มฯ มีความเชื่อมั่นว่าประเทศไทยคือจุดหมายของการท่องเที่ยวระดับโลกและการที่กำลังเตรียมตัวเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในอนาคตอันใกล้นี้

บ้าน-คอนโด ราคาดิ่งหนัก
เดลินิวส์
นายวิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า รายงานดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ประจำไตรมาส 3 ปี 64 มีค่าดัชนีเท่ากับ 127.2 ลดลง 0.7% โดยเมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งเป็นการลดลงต่อเนื่อง 3 ไตรมาสติดต่อกัน

AWC เปิดแผน 5 ปี ตุนเงิน 1 แสนล. ผุดแลนด์มาร์ค ทั้งกทม.-พัทยา
แนวหน้า
นางวัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AWC เปิดเผยว่า ในอีก 5 ปีข้างหน้า AWC มี 3 โปรเจกท์แลนด์มาร์ค ซึ่งเตรียมงบลงทุนไว้ราว 100,000 ล้านบาท โดยจะมี 3 โครงการหลักๆ ที่คาดว่าจะมาพลิกโฉมประเทศ ประกอบด้วย

ซีบีอาร์อี เผยคอนโดมิเนียมหรูในกรุงเทพฯ ดีมานด์ยังสตรอง ขณะโครงการบ้านเปิดตัวเพิ่มขึ้น
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
ซีบีอาร์อี บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก เผยว่า ในช่วงครึ่งแรกของปี 2564 โครงการคอนโดมิเนียมระดับซูเปอร์ลักซ์ชัวรี่ในกรุงเทพมหานครมียอดจองเฉลี่ยสูงสุดที่ 76.3% และตลาดยังคงเป็นที่สนใจของนักลงทุน ขณะที่ตลาดบ้านแนวราบมีการเปิดตัวโครงการใหม่เพิ่มขึ้น 26.8% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

ทอท. ดันแอร์พอร์ตซิตี้ คัด 68 โครงการลงทุน
กรุงเทพธุรกิจ
ทอท.เขย่า 68 โปรเจค เคาะกลางเดือนนี้ ดันลงทุนพัฒนาที่ดินเชิงพาณิชย์รอบสนามบินสุวรรณภูมิ คาดอัดงบไม่เกิน 3 พันล้านบาท เนรมิตพื้นที่เฟสแรก หนุนรายได้นอนแอโรว์โต 50%

แบงก์ชาติกระทุ้ง ธุรกิจกระโจนโลกการเงินดิจิทัล ไม่เปลี่ยน…โดนดิสรัปต์!!
มติชน
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นตัวเร่งให้ผู้คนได้ใช้ระบบดิจิทัลกันมากขึ้น รวมไปถึงหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนเอง ไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่บ้าน การซื้อของออนไลน์ รวมไปถึงการโอนเงินช่วยเหลือของรัฐเข้าแอพพลิเคชั่น “เป๋าตังค์”

ดัชนีเชื่อมั่นภาคอสังหาฯ 6 เดือนข้างหน้าเริ่มฟื้น รับแรงบวกเร่งฉีดวัคซีน-ลุ้นแพกเกจกระตุ้นต่างชาติ
ผู้จัดการ
ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ เผยดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการอสังหาฯ ในไตรมาส 3 ปี 64 ดัชนีเท่ากับ 45.8 ลดลงเล็กน้อย แต่ยังต่ำกว่าค่ากลาง สะท้อนยังคงขาดความเชื่อมั่นในการประกอบธุรกิจรวมติดต่อกันมาถึง 10 ไตรมาสแล้ว ขณะที่มุมมองไปข้างหน้า 6 เดือน ผู้ประกอบการเริ่มมีความเชื่อมั่น

"เคอรี่" ผนึก เบทาโกร ตั้งบริษัทร่วมทุน ให้บริการขนส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิ
กรุงเทพธุรกิจ
นายคิน เฮ็ง เน็ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KEX แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)ว่า เมื่อวันที่ 8 ต.ค.2564 คณะกรรมการ (บอร์ด) ได้มีมติอนุมัติการจัดตั้งบริษัทร่วมทุน กับ บริษัท เบทาโกร จำกัด (มหาชน) และ หรือ บริษัทย่อย (BTG) ภายใต้ชื่อ บริษัท บริษัท เคอรี่ เบทาโกร จำกัด (บริษัทร่วมทุน) ด้วยทุนจดทะเบียนขั้นต้น 1 ล้านบาท

Q4 อสังหาฯรับมือ “เปิดเมือง” ยืดหยุ่น-ได้ทั้งรุกและรับ-โควิดคือตัวแปร
ประชาชาติธุรกิจ
เหมือนจะเป็นข่าวดี นโยบายเปิดเมือง 1 พฤศจิกายน 2564 แต่สำหรับภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับเซอร์ไพรส์พร้อมคนทั้งประเทศจากโรคระบาดระลอก 3 ณ ต้นไตรมาส 2/64 ในเดือนเมษายน กระหน่ำตามติดด้วยคำสั่งปิดแคมป์ก่อสร้าง 1 เดือนเต็ม ณ ต้นไตรมาส 3/4 ในเดือนกรกฎาคม