บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 12 เมษายน 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

16 เมษายน 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 12 เมษายน 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

บ้านหลังใหม่…การทางพิเศษ ตึก 4 พันล้านศูนย์จราจรทางด่วน
ประชาชาติธุรกิจ
เป็นที่แน่ชัดแล้ว “กทพ.-การทางพิเศษแห่งประเทศไทย” จะคืนที่ดินย่านบางเขนกว่า 2 ไร่ ติดถนนพหลโยธินให้กับกรมธนารักษ์ในปี 2564 นี้ หลังจากเช่าที่ดินแปลงดังกล่าวสร้างสำนักงานใหญ่มานานกว่า 40 ปี

เทนเซนต์รุกเอเชียเปิดศูนย์ข้อมูลในอินโดฯ
กรุงเทพธุรกิจ
เทนเซนต์ โฮลดิงส์ กลุ่มบริษัทให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ของจีน เพิ่มเดิมพันเพื่อแข่งขันให้บริการคลาวด์กับบริษัทชั้นนำระดับโลกอย่างกูเกิล และไมโครซอฟต์ด้วยการตั้งศูนย์ข้อมูลแห่งแรกในอินโดนีเซีย ภายในปลายปีนี้และเล็งสร้างแห่งที่สองในไทยหรือในเกาหลีใต้

WHAต่างชาติซื้อที่ดินโลจิสติกส์-ไฟฟ้าหนุน
ทันหุ้น
WHA มองไวรัสโควิด-19 ระบาดรอบใหม่ยังไม่กระทบยอดขายที่ดิน ฟุ้งไตรมาส 1/2564 ลูกค้าต่างชาติทยอยเซ็นสัญญาซื้อ ที่ดินต่อเนื่อง แย้มครึ่งหลังปี 2564แววร้อนแรง รอดูผลหลังสงกรานต์อีกครั้ง ขณะที่ธุรกิจโลจิสติกส์ยังขยายตัวดีต่อเนื่อง ชู WHAUP ทำได้ตามเป้า รับอานิสงส์ยานยนต์ฟื้น ปัญหาภัยแล้งคลี่คลาย

ผู้รับเหมาหั่นราคาหนักหวังงานลูกค้า รับสร้างบ้านหมื่นล้าน 'ระอุ' แบรนด์ใหญ่ชูคุณภาพ-ดีไซน์-อัปตลาดไฮเอนด์
ผู้จัดการ
ภาวะการแข่งขันในธุรกิจรับสร้างบ้านนับวันจะทวีความดุเดือดและรุนแรง (Red Ocean) ไม่น้อยไปกว่าภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ แต่ด้วยลักษณะของธุรกิจรับสร้างบ้านเป็นตลาดเฉพาะกลุ่ม หรือนิชมาร์เกตอย่างมาก และเป็นธุรกิจที่อยู่บนพื้นฐานของความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งสำคัญ โดยในปัจจุบัน ธุรกิจรับสร้างบ้านสามารถเข้าไปเฉือนเค้กกับตลาดรับเหมารายย่อยได้อย่างต่อเนื่อง

เวนคืนสร้างสะพานเชื่อมเกาะ-เจ้าพระยา บูมท่องเที่ยว-แก้รถติด-เปิดทำเลใหม่
ประชาชาติธุรกิจ
ปัจจุบันแม้รัฐบาลจะทุ่มงบประมาณทุกทางไปกับการเยียวยาเศรษฐกิจและโควิด-19 แต่การเดินหน้าโครงการใหม่ ๆ ยังคงมีการศึกษาโครงการลงทุนใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง

พานาโซนิคปักหลักไทยฐานผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
แนวหน้า
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นายอิโตะ ฮิเดคาสึ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท พานาโซนิคในประเทศไทย และกรรมการผู้จัดการ บริษัท พานาโซนิค แมเนจเม้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมคณะผู้บริหาร ได้เข้าพบและหารือ เกี่ยวกับแผนการปรับโครงสร้างธุรกิจของกลุ่มบริษัทพานาโซนิคทั่วโลกในภาพรวมที่บริษัทกำลังดำเนินอยู่ในทั่วโลกในปัจจุบัน ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อรวมฐานการผลิตของผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดเข้าด้วยกัน เพื่อเป็นการยกระดับ Economy of Scale ความสามารถในการทำกำไร และการแข่งขัน ซึ่งเป็นนโยบายการปรับกลยุทธ์ทั่วโลก โดยในส่วนของประเทศไทยนั้นจะเน้นบทบาทในการเป็นฐานการผลิตในธุรกิจมูลค่าสูงที่เติบโต

ตลาดบ้านหรู ปฏิเสธสินเชื่อต่ำ กำไรดี
ฐานเศรษฐกิจ
การประกาศ “เทิร์นอะราวด์” ทางรายได้ ปี 2564 ของกลุ่มบริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) สู่โหมดการรุกหาดีมานด์ในตลาดใหม่ๆ อย่างโอกาสในธุรกิจสุขภาพที่กำลังร้อนแรง ผ่านการปั้นบริษัท GGG ให้ขึ้นเป็นผู้ผลิตและส่งออก “ถุงมือยาง” รายใหญ่ ด้วยเป้ารายได้ไม่ต่ำกว่า 9 พัน -1 หมื่นล้านบาทต่อปี เปรียบเป็นกลยุทธ์ที่ชาญฉลาด และมีลุ้นให้เพอร์เฟค พลิกกลับมามีกำไรในปีนี้อีกครั้ง

พลิกที่ดิน 'ท่าเรือคลองเตย' สร้าง 'เมืองใหม่' ติดเจ้าพระยา
ประชาชาติธุรกิจ
ภารกิจใหญ่ของ “กทท.-การท่าเรือแห่งประเทศไทย” ไม่ใช่แค่การขยายการลงทุนและเพิ่มขีดความสามารถของท่าเรือที่มีอยู่ในมือ เสริมแกร่งโลจิสติกส์ทางน้ำของประเทศให้เชื่อมโลกแล้ว ยังต้องหารายได้การพัฒนาเชิงพาณิชย์จากที่ดินที่มีอยู่ในมือ โดยเฉพาะ “ท่าเรือกรุงเทพ” ทำเลกลางเมือง มีพื้นที่ 2,353 ไร่ ให้เป็น “สมาร์ทพอร์ต”

อสังหาฯทะลวงกำลังซื้อไตรมาส2อัดแคมเปญหนักสู้'คลัสเตอร์โควิด'
ผู้จัดการ
การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะเคส "คลัสเตอร์ทองหล่อ" แหล่งบันเทิงชื่อดังของกรุงเทพฯ ส่งผลให้นักท่องเที่ยวยามราตรี รวมถึงบุคคลสำคัญระดับ VIP ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง ผู้บริหารระดับสูงในองค์กรของรัฐ และตำรวจ มีความเสี่ยงจากโควิด-19 และกลายเป็นคลัสเตอร์ที่ส่งผลให้เกิดการะบาดต่อเนื่องไปยังต่างจังหวัด

พิษโควิด-19 กระทบดัชนีความเชื่อมั่นอสังหาฯ ต่ำกว่าค่ากลางติดต่อ 8 ไตรมาส เอกชนมุ่งลดต้นทุน
ผู้จัดการ
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ฯ ระบุพิษโควิด-19 กระทบดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ต่ำกว่าค่ากลางต่อเนื่อง 8 ไตรมาส แต่แนวโน้มไตรมาส 1 ปี 2564 ยอดขายดีขึ้น แต่ลดการจ้างงานเพื่อควบคุมต้นทุนการประกอบการ คาดการณ์อีก 6 เดือนข้างหน้า มั่นใจยอดขายและผลประกอบการ เดินหน้าเปิดโครงการใหม่เพิ่ม แต่ยังคงลดต้นทุนการดำเนินงาน

จีนปรับเงินอาลีบาบา18,000ล้านหยวนใช้อำนาจผูกขาดตลาดอย่างไม่เป็นธรรม
ผู้จัดการ
จีนสั่งปรับอาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง 18,000 ล้านหยวน (2,750 ล้านดอลลาร์) สูงสุดเป็นประวัติการณ์สำหรับกรณีการผูกขาดตลาดทั่วโลก หลังจากตรวจสอบพบว่า ยักษ์ใหญ่อี-คอมเมิร์ซแห่งนี้ใช้อำนาจเหนือตลาดอย่างไม่เป็นธรรมมานานกว่า 5 ปี นักวิเคราะห์ชี้สิ่งที่ตลาดสนใจคือ ผลลัพธ์สุดท้ายจากการปรับโครงสร้างแอนต์ กรุ๊ป