บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 12 กรกฎาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

16 กรกฎาคม 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 12 กรกฎาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

ยุคโควิดหนุนบ้านอัจริยะโตพุ่ง 40% ผู้บริโภคตื่นตัวสุขอนามัย-สะดวก
กรุงเทพธุรกิจ
การแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นปฎิกิริยาเร่งการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในหลายมิติ รวมทั้งด้านการอยู่อาศัยที่ให้ความสำคัญด้านสุขอนามัย และนำเทคโนโลยี"ลุมพินี วิสดอม” ระบุว่า “บ้านอัจริยะ"ขยายตัวสูงมากกว่า 40% ต่อปี

ยาแรง “ปิดแคมป์-ล็อกดาวน์” สต๊อกพร้อมอยู่-กำลังสร้างบานตะไท
ประชาชาติธุรกิจ
ไตรมาส 3/64 สถานการณ์โควิดเข้าสู่โหมดน่าสะพรึงกลัวเป็นที่สุดสำหรับคนทำธุรกิจ โหมโรงกันด้วยรัฐบาลออกมาตรการปิดแคมป์คนงาน 30 วัน สั่งหยุดทำงานก่อสร้างเด็ดขาด มีผลบังคับใช้ 28 มิถุนายน-27 กรกฎาคม 2564 ตามติดด้วยคำสั่งล็อกดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม 10 จังหวัด พร้อมกับเคอร์ฟิว

โควิดเอฟเฟคทุบอสังหาฯซึมหนัก หวั่น'64 เลวร้ายสุดติดลบ 15%
กรุงเทพธุรกิจ
จากมาตรการปิดแคมป์คนงานก่อสร้าง 30 วันต่อด้วย “ล็อกดาวน์14 วัน” ทำให้ดีเวลลอปเปอร์ เข้าสู่โหมดเหยียบเบรค!การลงทุนโครงการใหม่ ต่อเนื่องจากปี 63 พร้อมประเมินกรณีเลวร้ายสุดปี 64 เปิดตัวโครงการใหม่ติดลบ 15% ปริมาณต่ำกว่า6หมื่นยูนิต “คอนโด” เปิดแค่ 2.4 หมื่นยูนิต

กนอ.ยกระดับ “นิคมฯ บางชัน” เป็น Eco-Excellence
ผู้จัดการ
ผู้ว่าฯ กนอ.เผยนิคมฯ บางชันผ่านการตรวจประเมินรับรองเป็นเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ ระดับ Eco-Excellence ชี้พื้นที่สีเขียวรวมกันเกิน 20% ของพื้นที่อุตสาหกรรม เร่งหามาตรการ-สิทธิประโยชน์ส่งเสริมสิ่งแวดล้อมเพิ่มเติมให้ผู้ประกอบการนิคมฯ หวังสร้างอุตสาหกรรมเชิงนิเวศอย่างยั่งยืน

ศูนย์ราชการ มหาดไทย 2 แสน ตร.ม. ลุ้นปลุก ตลาดคอนโดฯ ‘เจริญนคร’ คึกยกแผง
ฐานเศรษฐกิจ
อสังหาฯ ลุ้น แผน ศูนย์ราชการ กระทรวงมหาดไทย 2.2 แสนตร.ม. ริมแม่น้ำ ย่านเจริญนคร ปลุกความคึกคักตลาดฝั่งใต้ ด้าน ฟินิกซ์ เผยก่อนหน้าซัพพลายคอนโดฯใหม่เติมน้อย เล็งเอเชียทีค 2 ช่วยดันศักยภาพ ขณะเสนาฯ สน คว้านหาที่ดินตอกหมุดโครงการ 3 เพิ่ม รับ 7 พันคนโยกย้าย

เฟซบุ๊ก ประเทศไทย เผยเทรนด์การช้อปปิ้งแห่งโลกอนาคตในประเทศไทย
มติชน
Facebook ประเทศไทย ได้จัดงานแถลงข่าวออนไลน์ The Future of Shopping ซึ่งเผยให้เห็นถึงวิธีการใหม่ๆ ที่คนไทยใช้เพื่อค้นหาและเลือกซื้อสินค้าต่างๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รวมถึงแนวโน้มของผู้บริโภคในการใช้งานเครื่องมือใหม่ล่าสุดบนช่องทางออนไลน์ เช่น ฟีเจอร์ Facebook Shops, Live Shopping และ Augmented Reality (AR)

“ศักดิ์สยาม” เคาะ 3 ฟีดเดอร์ ปั้น “รังสิตโมเดล” เชื่อมสายสีแดง
ประชาชาติธุรกิจ
“รังสิตโมเดล” ขึ้นรูป “ศักดิ์สยาม” เคาะ 3 เส้นทางฟีดเดอร์เชื่อมคน-สายสีแดง 3 จุดสำคัญ “ธัญบุรี – ธรรมศาสตร์ – แยก คปอ.” วันที่ 14 กรกฎาคม 2564 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เปิดเผยว่า คณะกรรมการเตรียมการเปิดให้บริการและการบริหารโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) และสถานีกลางบางซื่อ ได้พิจารณาโครงการจัดทำระบบขนส่งสาธารณะในพื้นที่รังสิตเพื่อเป็น Feeder ให้กับรถไฟฟ้าสายสีแดง

ซีบีอาร์อี เปิดตัว Host แอปบริหารอาคาร สร้างสรรค์ประสบการณ์เฉพาะให้ผู้เช่าอาคาร
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
ท่ามกลางบรรยากาศตามท้องถนนในไทยที่เคยคึกคัก เงียบลงไปจากการระบาดโควิด-19 ในปัจจุบัน ซีบีอาร์อี บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก ได้ประกาศเปิดตัว Host (โฮสต์) แอปพลิเคชันบริหารอาคารบนมือถือ ที่ช่วยให้พนักงานและนายจ้าง ตลอดจนเจ้าของอาคารและผู้เช่า ยังคงเชื่อมต่อกันถึงกันได้อย่างปลอดภัยในสถานที่ทำงาน

ซีพีเอ็น ซื้อหุ้นเอสเอฟ ต่อยอด “อสังหาริมทรัพย์-มิกซ์ยูส”
ประชาชาติธุรกิจ
หลัง “เซ็นทรัลพัฒนา” หรือซีพีเอ็น ทุ่มงบฯกว่า 7.7 พันล้านบาท สำหรับการเข้าซื้อหุ้นสามัญของบริษัท สยามฟิวเจอร์ ดีเวลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือเอสเอฟ จากบริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) เป็นสัดส่วน 30.36% และอีกด้านหนึ่งอาจจะกล่าวได้ว่า ความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญนี้จะเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้ซีพีเอ็นสามารถขยายพอร์ตโครงการศูนย์การค้าขนาดใหญ่ และการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ได้อย่างราบรื่นในอนาคต

MBK ปรับโฉมพื้นที่รับลูกค้า ญี่ปุ่นยืนยันเปิด ”ดองกิ้” สาขา 4
ทันหุ้น
MBK พร้อมช่วยเหลือผู้เช่าที่ได้รับผลกระทบปิด 14 วัน ใช้สถานที่ฉีดวัคซีนดึงทราฟฟิกเข้าศูนย์อาหาร ซุปเปอร์มาร์เก็ตไม่ต่ำกว่า 1 พันคนต่อวัน เดินหน้าปรับปรุงพื้นที่เพิ่มสัดส่วนคนไทย ยืนยันดองกี้ญึ่ปุ่น เปิดสาขา4 มั่นใจทำเลศักยภาพที่นัก shop ทั่วโลกรู้จัก

ดัชนีความเชื่อมั่นอสังหาฯ กทม. -ปริมณฑล Q2 ลดลงต่อเนื่อง 9 ไตรมาส
ประชาชาติธุรกิจ
ดัชนีความเชื่อมั่นฯ ผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ในภาพรวมของธุรกิจ ณ ไตรมาส 2/64 มีค่าดัชนีเท่ากับ 46.4 เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับไตรมาส 1/64 แต่ยังคงยังต่ำกว่าค่ากลางที่ระดับ 50.0 เป็นระยะเวลาติดต่อกันมาถึง 9 ไตรมาส