บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 12 กันยายน 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

16 กันยายน 2565

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 12 กันยายน 2565

หอการค้าไทย เผย 5 ปัจจัยเสี่ยง หวั่นเศรษฐกิจสูญ 1.4 แสนล้านบาท
ข่าวสด
นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยและประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงการประเมินผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย และปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ต่อเศรษฐกิจไทยในปี 2565

SC ลงทุนทำกำไรน่านน้ำใหม่ ผนึกแฟลชกรุ๊ปตั้งบริษัทลูก รุกอีคอมเมิร์ซ
ประชาชาติธุรกิจ
SC Asset รุกเข้าธุรกิจ logistics สร้างกำไรจากน่านน้ำใหม่ ตั้ง บจ.เอสซีเอ็กซ์ วัน จับมือกับ strategic partner ใหม่ “Flash Group” ผู้ให้บริการด้านอีคอมเมิร์ซแบบครบวงจร คิกออฟโรดแมปพัฒนาอาคารคลังสินค้า 1 ล้าน ตร.ม. ภายในปี 2030

6 เดือนแรกชี้เทรนด์อสังหาปีเสือ KKP ชี้ Micro Condo-ซื้อทดแทนมาแรง
ประชาชาติธุรกิจ
ธนาคารเกียรตินาคินภัทรหรือ KKP โดยสายงานสินเชื่อธุรกิจ นำเสนอบทวิเคราะห์ตลาดอสังหาริมทรัพย์พื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑลปี 2565 เริ่มมีสัญญาณบวกที่จะกลับมาใกล้เคียงกับยุคก่อนโควิด

'อสังหาฯเชียงใหม่' เจอจุดเปลี่ยน ดีมานด์ 'บ้านมือสอง' ร้อนแรง
ฐานเศรษฐกิจ
โควิด-19 , ผังเมือง และ ต้นทุนก่อสร้าง พลิกจุดเปลี่ยน อสังหาฯเชียงใหม่ บาเนีย เผย คนมองหารีเซลโฮมเพิ่ม แนะโอกาส ยอดซื้อชาวต่างชาติหลังเปิดประเทศ ขณะ 2 ผู้พัฒนาฯดัง นอร์ทเทิร์น และ อรสิริน จับตาผังเมือง บ้านแพง คนหนีซบบ้านมือสอง

AWC ผนึก แมริออทผุด รร.เดอะริทซ์ คาร์ลตัน แห่งที่ 2 ในไทย
ประชาชาติธุรกิจ
AWC ลงนามข้อตกลงกับ Marriott International พัฒนาโรงแรม เดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน แบงค็อก เดอะ ริเวอร์ไซด์พลิกโฉมพื้นที่ประวัติศาสตร์ริมแม่น้ำที่ “เดอะ ล้ง 1919-ทรงวาด” ยกระดับกรุงเทพฯ สู่การเป็นจุดหมายปลายทางลักเซอรี่ระดับโลก

REIC ส่งสัญญาณอสังหาฯ EEC ดีขึ้น เปิดใหม่ทั้งปีเพิ่ม 51.9% "สืบวงษ์" หนุน ธปท. ชะลอขึ้นดอกเบี้ย
ผู้จัดการ
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ประเมินที่อยู่อาศัยในพื้นที่ EEC เริ่มฟื้นตัว คาดทั้งปีหน่วยเปิดใหม่เพิ่มขึ้นร้อยละ 51.9 มูลค่าโครงการใหม่พุ่งกว่า 60,000 ล้านบาท แต่ต้องเฝ้าติดตามเงินเฟ้อ น้ำมัน การขึ้นอัตราดอกเบี้ย พร้อมกางผลสำรวจภาคสนามไตรมาส 2 เสนอขายเกือบ 6 หมื่นยูนิต กว่า 2 แสนล้านบาท แต่อัตราดูดซับที่ดีเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน สะท้อนตลาดปรับตัวดีขึ้นหลังโควิด-19

ถอดบทเรียน “วิกฤตพลังงานโลก” สู่มาตรการประหยัด 4 ป. 3 ช. ที่คนไทยควรรู้!
เดลินิวส์
“วิกฤต” เป็นคำที่ใครหลายคนไม่อยากได้ยิน หรือ ไม่อยากให้เกิดขึ้น เพราะไม่ว่าจะเป็นวิกฤตในรูปแบบใด มักจะสื่อความถึงอันตราย หรือ ความเสี่ยงที่อาจจะตามมาจากวิกฤตนั้นๆ เช่น “วิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19” ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของผู้คนบนโลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

WHA เข้าลงทุน บริษัทสตาร์ตอัป "มั่งมี" แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซแบบ B2B
กรุงเทพธุรกิจ
บริษัท มั่งมี อีคอมเมิร์ซ จำกัด ก่อตั้งขึ้นในปลายปี 2564 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซแบบ B2B ที่ทำหน้าที่เชื่อมโยงระหว่างผู้ผลิตสินค้า ตัวแทนจำหน่าย ผู้กระจายสินค้า ร้านค้าส่ง และร้านค้าปลีกทั่วประเทศให้ สามารถซื้อขายกันอย่างสะดวกและรวดเร็วกว่าเดิมด้วยการใช้ประโยชน์

กระทุ้งรัฐปลดล็อกต่างชาติซื้ออสังหาฯ-ที่ดิน
กรุงเทพธุรกิจ
นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย กระทุ้งรัฐปลดล็อกต่างชาติซื้ออสังหาฯ-ที่ดิน เพื่อเป็นตัวช่วยในการเร่งพลิกฟื้นเศรษฐกิจไทยภายใต้บริบทแวดล้อมที่เปลี่ยนไปชูโมเดลญี่ปุ่นดึงต่างชาติเข้าไปอยู่อาศัยเพื่อสร้างดีมานด์กระตุ้นให้เกิดการบริโภคในท้องถิ่น

ราคาอสังหาฯ ในเอเชียชะลอตัว ผลกระทบดอกเบี้ยขาขึ้น
ฐานเศรษฐกิจ
ราคาอสังหาริมทรัพย์ในหลายประเทศแถบเอเชีย รวมทั้งจีน กำลังชะลอตัวลง จากผลกระทบของอัตราดอกเบี้ยที่ปรับสูงขึ้น บริษัทไนท์แฟรงค์ ได้ทำการสำรวจ ตลาดอสังหาริมทรัพย์ 56 แห่งทั่วโลก พบว่า ราคาอสังหาริมทรัพย์ ในตลาด 7 แห่งปรับตัวลดลง

ยักษ์เช็นทรัล ปั้นมิกซ์ยูส 30 เมือง นำร่องโคราชนิวซีบีดี ดันราคาที่ดินพุ่ง
ฐานเศรษฐกิจ
ยักษ์เซ็นทรัลพัฒนา CPN ประกาศ ผู้นำ มิกซ์ยูสปูพรม ลุย 30จังหวัดทั่วประเทศ 1.2 แสนล้าน โดยใช้ศูนย์การค้าเป็นแม่เหล็กดึงความเจริญ พร้อมนำร่องดันโคราช นิวซีบีดี มหานครแห่งอีสานราคาที่ดินพุ่ง

ธนารักษ์ฯ ทุ่ม 5.9 หมื่นล้าน ผุด 2 คก. ใหญ่รอ ครม. ไฟเขียว
ฐานเศรษฐกิจ
นายนาฬิกอติภัค แสงสนิท กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของ DAD ครึ่งปีแรกปี 2565 มีรายได้รวมอยู่ที่ 1,255 ล้านบาท คาดทั้งปีมีรายได้แตะ 2,530 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 312 ล้านบาท โดย DAD ได้จัดสรรงบประมาณปี 2565 สำหรับโครงการก่อสร้างพัฒนาพื้นที่ส่วนขยาย ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ โซนซี