บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 13 ธันวาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

17 ธันวาคม 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 13 ธันวาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

Smart Warehouse อัพเกรดธุรกิจสู่ยุคอนาคต
ประชาชาติธุรกิจ
ธุรกิจคลังสินค้าเป็นหนึ่งในธุรกิจที่เติบโตสวนกระแสภาวะเศรษฐกิจที่หดตัวจากผลกระทบของ COVID-19 จากเทรนด์การเติบโตของธุรกิจค้าปลีกอีคอมเมิร์ซ หลังจากที่ช่องทางออนไลน์กลายเป็นหนึ่งในช่องทางสำคัญของผู้ประกอบการค้าปลีกที่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ในช่วงเวลาล็อกดาวน์

REIC เผยสถานการณ์บ้านมือสอง Q3/64 พบที่อยู่อาศัยทุกประเภทประกาศขายมากขึ้น
ผู้จัดการออนไลน์
ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ เผยผลสำรวจภาพรวมตลาดที่อยู่อาศัยมือสอง Q3/64 พบหน่วยประกาศขายทุกประเภทเฉลี่ยต่อเดือน 129,732 หน่วย คิดเป็นมูลค่า 862,455 ล้านบาทต่อเดือน ปรับตัวเพิ่มขึ้นทั้งจำนวนหน่วยและมูลค่าเมื่อเทียบกับไตรมาส 2/64 แจงบ้านเดี่ยวประกาศขายมากสุด ห้องชุดอันดับ 2 ทาวน์เฮาส์ อาคารพาณิชย์ และบ้านแฝด ตามลำดับ

เสนาฯ ทุ่ม 507 ล้าน ถือหุ้น JSP พร้อมรุกหนักปี 65 พัฒนาโครงการรอบทิศ กทม.-ปริมณฑล
ผู้จัดการออนไลน์
เสนาฯ เครื่องร้อนเข้าซื้อธุรกิจอสังหาฯ โครงการคอนโดฯ สร้างค้าง สร้างโอกาสทางธุรกิจ ล่าสุด ส่งท้ายปีกับบิ๊กเซอร์ไพรส์! ทุ่ม 507.3 ล้านบาท เข้าซื้อหุ้น JSP ธุรกิจอสังหาฯ เพื่อขายและเช่า ถือหุ้นสัดส่วน 24.6% พร้อมดีลเข้าลงทุนเพิ่มเติม

AWC ลุยแผนธุรกิจโรงแรมส่งท้ายปี64 เปิดโฉมใหม่ เลอ เมอริเดียน กรุงเทพ-ซื้อดุสิต ดีทู เชียงใหม่ 435 ล.บาท
โพสต์ทูเดย์
แอสเสท เวิรด์ คอร์ป กระตุ้นอุตฯท่องเที่ยวปลายปี64 เปิดโฉมใหม่โรงแรมเลอ เมอริเดียน กรุงเทพ รับ Workation ระดับโลก พร้อมลงทุน 435 ล้านบาทซื้อ ดุสิต ดีทู เชียงใหม่

10 แบรนด์อสังหาฯ รักษามาร์เกตแชร์ฝ่าโควิด มูฟเร็วขยายพอร์ตแนวราบ ‘เอพี ไทยแลนด์’ ยอดขายทั้งปีแตะนิวไฮครั้งใหม่
ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากภาพรวม Market Share ของฝ่ายวิจัยเชิงกลยุทธ์ของบริษัทอสังหาฯ แห่งหนึ่ง ระบุว่า 10 แบรนด์อสังหาฯ รายใหญ่ในรอบ 9 เดือนแรกของปี 64 ยังคงเป็นผู้เล่นหลักที่มีส่วนแบ่งตลาดในตลาดอสังหาฯ มาอย่างต่อเนื่อง (เอพีฯ พฤกษาฯ เอสซีฯ แสนสิริฯ แลนด์ฯ เฟรเซอร์สฯ ศุภาลัยฯ ออริจิ้นฯ อนันดาฯ และพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค)

ธุรกิจ ซื้อหนี้ คึก จับตาหนี้จัดชั้น 1.1 ล้านล้าน
ฐานเศรษฐกิจ
BAM-JMT เตรียมหน้าตักรับซื้อหนี้ปี 65 ตั้งเป้า 1 หมื่นล้านบาท คาดแบงก์ขายหนี้เสียสู่ระบบ 7.7 หมื่นล้านบาท จับตาหนี้จัดชั้น Stage 2 กว่า 1.1 ล้านล้านบาท ทยอยไหลเป็นหนี้เสีย หนุนธุรกิจบริหารหนี้กลับมาคึกคักปี 66

กดปุ่มรถไฟฟ้าสายสีเหลือง จุดพลุย่าน'ลาดพร้าว-สำโรง' ตึกแถวราคาพุ่ง 'อิมพีเรียลเวิลด์'ทุ่มพลิกโฉมรอบ 30 ปี
มติชน
แค่เริ่มกดปุ่มทดสอบระบบการเดินรถ ก็สร้างความคึกคักให้กับธุรกิจในแนวเส้นทางได้ไม่น้อย สำหรับรถไฟฟ้าโมโนเรลสายแรกของประเทศไทย สายสีเหลือง “ลาดพร้าว-สำโรง” มีระยะทาง 30.4 กิโลเมตร จำนวน 23 สถานี จะเชื่อมโยงการเดินทางกรุงเทพมหานครและสมุทรปราการอย่างไร้รอยต่อ

บ้านแพง 20 ล้านมาแรง ดันยอดงานรับสร้างบ้าน ทะลุ 3.4 พันล้าน
ฐานเศรษฐกิจ
ยอดขายงาน "รับสร้างบ้านและวัสดุ Expo 2021” คึก พุ่ง 22% คนแห่จอง บ้าน 5 - 10 ล้านบาท และราคาแพงมากกว่า 20 ล้าน ดันภาพรวมสูง ทะลุ 3,400 ล้านบาท

“เซ็นทรัล” ซุ่มผุดเอาต์เลตอีก 5 จังหวัด
ผู้จัดการออนไลน์
ซีพีเอ็นเดินหน้าซุ่มผุด เซ็นทรัล วิลเลจ เอาต์เลต อีก 5 แห่งใน 5 จังหวัดศักยภาพ ล่าสุดเปิดเฟส 2 โครงการแรก มิตซูบิชิดึงร้านค้าแบรนด์เนมญี่ปุ่นมาเสริมทัพอีกเพียบ

'บริทาเนีย’ ชู 5 กลยุทธ์มุ่งสู่เป้าหมาย "ผู้นำ" ตลาดที่อยู่อาศัยแนวราบ
ผู้จัดการออนไลน์
'บมจ.บริทาเนีย’ หรือ BRI ตอกย้ำความเชี่ยวชาญการพัฒนาบ้านจัดสรร วาง 5 กลยุทธ์หลัก ให้ความสำคัญกับทำเล ออกแบบโครงการที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เน้นตลาดที่เป็น Blue Ocean ออกแบบและบริการภายใต้แนวคิด Human Centric และนำนวัตกรรมมาใช้ในการออกแบบโครงการ เพื่อมุ่งสู่ผู้นำตลาดที่อยู่อาศัยแนวราบ

ออริจิ้นฯ-ผนึกกำลัง 3 พันธมิตรดัน “ไทย ลีฟฯ” รุกธุรกิจกัญชงบุกตลาดอาเซียน รองรับไทย Medical Hub
ผู้จัดการออนไลน์
“ไทย ลีฟ ไบโอเทคโนโลยี” รับการลงทุนจากหลากพันธมิตรระดับโลก ออริจิ้น-คานาร์ฟามา-เอราเลียน แคปิตอล-ม.คอร์เนล ประกาศแผน 5 ปี เดินหน้าธุรกิจนำเข้าเมล็ด-ปลูก-สกัดกัญชงครบวงจร ต่อยอดเมกะเทรนด์สุขภาพโลก เจาะโอกาสไทยในการเป็น Medical Hub ขยายตลาดสู่อาเซียน เตรียมจำหน่ายส่วนประกอบของต้น-น้ำมัน CBD บริสุทธิ์ประเดิมตลาด เล็งต่อยอดผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่ม ยา คาดรับรู้รายได้จากยอดขาย 750 ล้านบาท ในปี 65

เจ้าพ่อ BNK48 ร่วมทุน 100 ล้าน ผุด Phill Club ริมน้ำพร้อมเรือหรู
ผู้จัดการออนไลน์
เจ้าพ่อ ‘BNK48’ ร่วมทุน 100 ล้านบาทเปิดตัวธุรกิจใหม่ “Phill Club” แลนด์มาร์กใหม่ริมเจ้าพระยาพร้อมเรือหรู 3 ลำ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์เอ็กซ์คลูซีฟรูปแบบใหม่ เจาะกลุ่มนักธุรกิจและคนรุ่นใหม่ ตั้งเป้าปี 2022 ยอดสมาชิกทะลุ 1,000 ราย

อนันดา รุกธุรกิจใหม่ "เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์" เปิด 5 โครงการ บูมรายได้โต 20%
ฐานเศรษฐกิจ
อนันดาฯ สบช่องว่างตลาดคอนโด - โรงแรม รุกธุรกิจ เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ เตรียมเปิดบริการ 5 โครงการ มูลค่า 1.2 หมื่นล้านบาท หนุนสร้างรายได้ประจำโตกว่า 20% ใน 5 ปี ชูจุดแข็งพันธมิตรระดับโลก ดิ แอสคอทท์ ลิมิเต็ด