บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 13 กันยายน 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

17 กันยายน 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 13 กันยายน 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

ไล่ทุบ 4,000 ตึกแถว ปั้นมิกซ์ยูส “สวนหลวง-สามย่าน” ขุมทองจุฬาฯ 291 ไร่
ฐานเศรษฐกิจ
จุฬาฯ เขย่าแผนพัฒนา “สวนหลวง-สามย่าน” 291ไร่ ไล่ทุบ4,000ตึกแถวขึ้นตึกสูงเมืองมิกซ์ยูสอัจฉริยะแสนล้านเชื่อมสยามสแควร์ ลุยต่อบล็อก29 ใกล้สามย่านมิตรทาวน์ หลังเพิ่มเงื่อนไขขยายเช่า50ปีบล็อก34ดึงบิ๊กทุนบูมเมืองการแพทย์ รื้อบล็อก 54-57 ลุยสปอร์ตซิตี้ รับสนามกีฬา

ยักษ์อสังหาฯ ส่อล้มละลาย สะเทือนโดมิโน ‘เศรษฐกิจจีน’
ประชาชาติธุรกิจ
ย้อนหลังไปเพียงแค่เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา “เอเวอร์แกรนด์” ไม่เพียงเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่อู้ฟู่ที่สุดในจีนเท่านั้น ยังได้ชื่อว่าเป็นบริษัทอสังหาฯที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกด้วยอีกต่างหาก “สวี่ เจียยิ่น” ก่อตั้งบริษัทนี้ขึ้นเมื่อปี 1996 อาศัยกระแสอสังหาริมทรัพย์บูมในจีนจากนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการสร้างเมืองใหม่ขึ้น ขยายที่พักอาศัยให้กับประชาชนจีนทั่วประเทศ

“เฟซบุ๊ก” ชี้ธุรกิจค้าปลีกดิจิทัลโต คนไทย 73% กลายเป็นผู้บริโภคดิจิทัลในปีนี้
เดลินิวส์
น.ส.แพร ดํารงค์มงคลกุล  ผู้อำนวยการ ของ เฟซบุ๊ก ประเทศไทย เปิดเผยว่า เฟซบุ๊ก ได้ร่วมกับ เบน แอนด์ คอมพานี ศึกษาเกี่ยวกับ เศรษฐกิจดิจิทัลและอนาคตของอี-คอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบว่า ประเทศไทย และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นผู้นำด้านการเติบโตของส่วนแบ่งธุรกิจค้าปลีกดิจิทัล ซึ่งเติบโตขึ้น 85% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา แซงหน้าประเทศจีนที่เติบโต 5%

ทำเลทองกลางเมืองร้อน บิ๊กทุนชิงเปิดพื้นที่ 3 ล้านตร.ม.
ฐานเศรษฐกิจ
ที่ดินกลางเมือง ทะลุจุดเดือดทุนยักษ์ระดับเจ้าสัว ชิงไหวชิงพริบ เปิดเมืองใหม่ ดูดกำลังซื้อทะลักกว่า3 ล้านตร.ม. "เจ้าสัวเจริญ"แชมป์ครองพื้นที่ 2.8 ล้านตร.ม. เร่งจุดขายเปิดอาณาจักรพระราม 4 เซ็นทรัลไทุบสถานทูตอังกฤษขึ้นตึกสูง-ยึดไข่แดงกทม.ปั้นสยามสแควร์ช็อปปิ้งโลก

การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ในเอเชียแปซิฟิกทุบสถิติ 1.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
จากรายงานฉบับล่าสุดของซีบีอาร์อี ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก พบว่า ตลาดการลงทุนในดาต้าเซ็นเตอร์ในเอเชียแปซิฟิกสร้างสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์จากการซื้อขายโดยตรงรวม 5.9 หมื่นล้านบาท (1.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในช่วงครึ่งแรกของปี 2564

REIC เผยปี 65 ยอดโอนอสังหาฯ พลิกโต 10% ลุ้นผลฉีดวัคซีน เปิดประเทศ หนุนประชาชนมีรายได้
ผู้จัดการ
ภาพรวมตลาดธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในรอบ 9 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค.-ก.ย.) ทั้งโครงการที่อยู่อาศัย และโครงการอสังหาริมทรัพย์ในเชิงพาณิชย์ ต่างยังคงได้รับความเสี่ยงจากผลกระทบของการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยภาพใหญ่ของตลาดโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบและคอนโดมิเนียมยังชะลอตัวลง

7 เมกะเทรนด์ ฉายภาพอนาคตกรุงเทพฯ ปี 2050
ฐานเศรษฐกิจ
“ฟิวเจอร์เทลส์ แล็บ” เผย 7 เมกะเทรนด์ ฉายภาพอนาคตกรุงเทพฯ ในอีก 30 ปีข้างหน้า หรือ ปี 2050 ยก COVID-19 เครื่องเตือนใจถึงเมืองเปราะบาง จับตาเทคโนโลยี เปลี่ยนโฉมยุคหน้า ดร.การดี เลียวไพโรจน์ ผู้อำนวยการบริหารฟิวเจอร์เทลส์ แล็บ บริษัทแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (FutureTales Lab by MQDC) เปิดเผยว่า ศูนย์วิจัยอนาคตศึกษา ฟิวเจอร์เทลส์ แล็บ ร่วมมือกับศูนย์วิจัย Arup Foresight and Innovation ประเทศออสเตรเลีย ทำการศึกษาแนวโน้มเมกะเทรนด์ (Mega Trends) ในอีก 30 ปีข้างหน้า

อสังหาปีนี้ทรุดหนักติดลบ 15%...ลุ้น 4 เดือนสุดท้าย
ดอกเบี้ยธุรกิจ
นายอธิป พีชานนท์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิดเผยว่า แม้การคลายล็อกดาวน์จะเป็นสัญญาณบวกของภาคธุรกิจ แต่มีปัจจัยลบจากการแพร่ระบาดของโควิดที่ยังมีความไม่แน่นอนว่าจะยุติลงอย่างไร กระทบต่อความมั่นใจของผู้ซื้อที่อยู่อาศัย รวมทั้งภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว กำลังซื้อผู้บริโภคซบเซา ขณะที่สถาบันการเงินยังเข้มงวดในการให้สินเชื่อ มีอัตราการปฏิเสธสินเชื่อสูง

ครึ่งแรกปีนี้ที่อยู่อาศัยเปิดใหม่ “กทม.-ปริมณฑล” ลดลงกว่า 37% ทั้งปีน่าจะเปิดได้ 5.3 หมื่นยูนิต
มติชน
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดเผยผลสำรวจภาพรวมตลาดที่อยู่อาศัยของกรุงเทพฯ-ปริมณฑล พบว่า ภาพรวมตลาดมีการชะลอตัวอย่างมากในด้านอุปทานของยูนิตเปิดขายใหม่ ซึ่งลดลงกว่าร้อยละ -37.0 ทั้งจำนวนยูนิตและมูลค่า

ดึงเศรษฐีต่างชาติลงทุนไทย ถือวีซ่า 10 ปี-มีสิทธิซื้ออสังหาริมทรัพย์
ประชาชาติธุรกิจ
ครม.เห็นชอบแพ็กเกจดึงดูดเศรษฐีต่างชาติ ผู้เกษียณอายุ พนักงานที่ต้องการ และผู้เชี่ยวชาญพิเศษ ให้วีซ่ายาว 10 ปี พ่วงสิทธิพิเศษอนุญาตทำงานอัตโนมัติ มีสิทธิครอบครองอสังหาริมทรัพย์ จูงใจกลุ่มผู้มีทักษะเชี่ยวชาญพิเศษเลือกเสียภาษีอัตราก้าวหน้า หรือ 17% คงที่เหมือนอีอีซี

‘ชายแดน’ เปิด 6 พื้นที่เช่าตั้งโรงงานเคลื่อนเศรษฐกิจ
ฐานเศรษฐกิจ
รัฐบาลมีนโยบายตั้งแต่ ต้นปี 2558 ให้เร่งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดน 10 พื้นที่ เป้าหมายเพื่อกระจายความเจริญสู่ภูมิภาค จัดระเบียบความมั่นคงชายแดน และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ตามยุทธ ศาสตร์เชื่อมโยงประเทศเพื่อนบ้านประชาคมอาเซียน (AEC)

“จุรินทร์” นำร่องขน 38 สินค้าไทย ลุยตลาดบนแพลตฟอร์ม "Meisterstrasse"
ฐานเศรษฐกิจ
“จุรินทร์” ขนสินค้าไทย38แบรนด์ลุยบน "แพลตฟอร์ม Meisterstrasse" บุก ตลาดเยอรมนี ออสเตรีย อเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ อิตาลี สวิตเซอร์แลนด์ เชื่อกำลังซื้อมีอย่างต่อเนื่อง

เจาะลึก 6 เทรนด์ดันแบรนด์เหนือคู่แข่ง
ผู้จัดการ
ทวิตเตอร์มีหลายล้านบทสนทนาเกิดขึ้นในทุกๆ วัน ทั้งยังเป็นสถานที่ที่ผู้คนเข้ามาติดตามข่าวด่วน สิ่งที่กำลังเกิดขึ้น #WhatsHappening และทำให้เกิด cultural moments แบบเรียลไทม์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวในแวดวงบันเทิง ข่าวประเด็นร้อน กีฬา ไปจนถึงการเคลื่อนไหวทางสังคม