บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 14 มิถุนายน 2564

18 มิถุนายน 2564

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 14 มิถุนายน 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

ดึงต่างชาติ…ช็อปอสังหาฯ ไทย เช่ายาว 99 ปี คือคำตอบสุดท้าย
ประชาชาติธุรกิจ
แหวกวงล้อมสถานการณ์โควิด ไม่ช้าก็เร็วไทยต้องเปิดประเทศ และไม่ช้าก็เร็วมาตรการดึงต่างชาติกลุ่มกำลังซื้อสูง 4 กลุ่มเข้าไทย โดยตั้งเป้าเป็นลูกค้าใหม่ 1 ล้านคนจะต้องมีการขับเคลื่อนไปสู่ภาคปฏิบัติ ภายใต้การผลักดันของทีมงาน “สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์” รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจและ รมว.พลังงาน

สรุปภาพรวมตลาดอาคารสำนักงานและตลาดโรงแรมในกรุงเทพฯ ไตรมาส 1 ปี 2564
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
หลังจากผ่านไปหนึ่งปีเต็มภายใต้แรงกดดันทางการเงินที่เกิดจากโควิด-19 และสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ได้ฟื้นตัวขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ ซีบีอาร์อี พบว่า ในช่วงไตรมาส 1 ปี 2564 ตลาดอาคารสำนักงานในกรุงเทพมหานครต้องเผชิญกับภาวะซัพพลายที่กลับเข้าสู่ตลาดเพิ่มขึ้นจากการลดพื้นที่ของผู้เช่า ส่วนตลาดโรงแรมในกรุงเทพฯ มีอัตราการเข้าพักโดยเฉลี่ยอยู่ในระดับที่มีความท้าทายเป็นอย่างมาก

กทท.ปรับแผน ”สมาร์ทคอมมูนิตี” ผุด 12 อาคาร รับชุมชนคลองเตย ลงทุน 9.8 พันล้าน
ผู้จัดการ
กทท.ปรับแผนพัฒนา ”สมาร์ทคอมมูนิตี” ขยายที่อยู่อาศัยให้ชุมชนคลองเตย จาก 4 เป็น 12 อาคารตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ยังคงความสูง 25 ชั้น มูลค่าลงทุน 9.8 พันล้าน แบ่ง 4 เฟส ลุยก่อสร้างเฟสแรกปี 65 วงเงิน 2,351 ล้านบาท

ศูนย์ข้อมูลฯ ระบุอสังหาฯ ภาคใต้อัตราดูดซับต่ำ เหลือขายเฉียด 1.6 หมื่นหน่วย กว่า 7 หมื่นล้านบาท
ผู้จัดการ
ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ เผยผลสำรวจตลาดอสังหาฯ ภาคใต้ พบอัตราการดูดซับยังอยู่ในระดับต่ำ ขณะที่ซัปพลายเหลือขายสูงถึง 15,952 หน่วย มีมูลค่ากว่า 70,632 ล้านบาท แจงในช่วงครึ่งหลังของปี 63 มีที่อยู่อาศัยขายได้ใหม่จำนวน 1,813 หน่วย คิดเป็นมูลค่า 6,664 ล้านบาท

ธรรมนัส ผุดไอเดียร่วมอีอีซี เวนคืนที่ สปก. ปั้นสมาร์ทซิตี้
กรุงเทพธุรกิจ
“ธรรมนัส”เล็งเวนคืนที่ดิน ส.ป.ก. 6 หมื่นไร่ ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ร่วมโครงการอีอีซีปั้น"สมาร์ทซิตี้"ผุด "โรงแรม-โรงงาน” ยันป้องปมเกษตรกรในพื้นที่ได้รับผลกระทบเร่งชดเชยคุ้มค่า-หาที่อยู่ใหม่ พร้อมเปลี่ยนเกษตรกรผู้ใช้ที่ดินเป็นผู้ถือหุ้น

'ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์' ปัง VS แป๊ก ต้นแบบ ปลุกชีพนักซื้อต่างชาติ
ฐานเศรษฐกิจ
จับชีพจร ตลาดอสังหาฯ ภูเก็ต ก่อนจังหวัดนำร่อง เปิดเกาะ 'ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ' ดีเดย์ 1 ก.ค. โอกาสทอง ปลุกชีพกลุ่มผู้ซื้อต่างชาติ คอนโดฯ - วิลล่า รอระบาย ขณะผู้ประกอบการในพื้นที่ หวั่น นักท่องเที่ยวไม่มาตามนัด

อสังหาฯ ลุย ‘ไฟท์ติ้งแบรนด์’ สู้วิกฤติ เปิดศึกชิงกำลังซื้อเฟิร์สจ็อบเบอร์
กรุงเทพธุรกิจ
ไฟท์ติ้งแบรนด์!! หนึ่งในกลยุทธ์ที่ถูกนำมาใช้เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดในวิกฤติเศรษฐกิจกำลังซื้อหดหาย ในวงการอสังหาริมทรัพย์ ทยอยออกมาไม่ว่าจะแบรนด์ “เดอะ มูฟ” “ออริจิ้น ปลั๊ก แอนด์ เพลย์” ““บริกซ์ตัน เพ็ทแอนด์เพลย์” “เสนาคิทท์” แบรนด์ “นิว”

ย้อนรอย 1 ปี หลังโควิด-19 บุกไทย ตลาดที่อยู่อาศัยเช่า-ซื้อ ไปทางไหน?
ฐานเศรษฐกิจ
ผ่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทย รอบ 1 ปี หลังโควิด-19 บุก ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ เปิดข้อมูล ทำเลกรุงเทพฯ จังหวัดปริมณฑล และจังหวัดท่องเที่ยวใหญ่ สัญญาณเช่า-ซื้อ ยังไปไหว ยก 'วัคซีนเข็มแรก' เป็นจุดพลิก

ชงรัฐบาลดัน "พัทยา มูฟออน" เปิดรับต่างชาติเที่ยว หวังเริ่ม ส.ค. นี้
เดลินิวส์
เอกชนท่องเที่ยวเมืองพัทยา เตรียมหารือ รมว.การท่องเที่ยวฯ สัปดาห์หน้า เสนอแผน พัทยา มูฟออน เปิดเมืองพัทยาเป็นหนึ่งในเส้นทางหวังดันแผนเชื่อมโยงดึงต่างชาติฉีดวัคซีนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว เริ่มเดือน ส.ค.นี้

สมาคมอสังหาฯ อีสานหวั่นเปิดต่างชาติซื้อที่ดิน-บ้าน เร่งราคาบ้านแพงขึ้น
ผู้จัดการ
ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งประกอบด้วย จังหวัดนครราชสีมา ขอนแก่น อุดรธานี อุบลราชธานี และจังหวัดมหาสารคาม มีระดับการเติบโตของภาคอสังหาฯ ที่แตกต่างกัน อย่างเช่น จังหวัดนครราชสีมา เมืองแห่งการท่องเที่ยวแล้ว ยังเป็นมีโครงการบ้านพักตากอากาศหรูเกิดขึ้นเช่นกัน ขณะที่จังหวัดขอนแก่น ถูดจัดชั้นให้เป็น "เมืองสมาร์ทซิตี" ที่มีศักยภาพของการเป็นศูนย์กลางเมืองเศรษฐกิจอีสาน

หวัง “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ฟื้นอสังหาฯ
ผู้จัดการ
ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบัน ซึ่งส่งผลกระทบต่อการหดตัวของตลาดรวมอสังหาริมทรัพย์อย่างหนัก โอกาสของการฟื้นตัวของตลาดอสังหาฯ คือกำลังซื้อจากต่างชาติ ดังนั้น ภาคการท่องเที่ยวจึงกลายเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการกลับมาของกำลังซื้อและดีมานด์จากกลุ่มลูกค้าต่างชาติ โครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” เป็นอีกหนึ่งความหวังในการผลักดันให้ภาคธุรกิจท่องเที่ยว และอสังหาฯ กลับมาฟื้นตัว

หลังโควิดตลาดอสังหาฯ เติบโต คนไทยยังอยากมีบ้าน ดันเทรนด์ซื้อ-เช่าไปต่อ
ไทยรัฐ
ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ เผยภาพรวมทิศทางตลาดอสังหาริมทรัพย์แม้โควิดระบาด ทำให้ตลาดที่อยู่อาศัยหยุดชะงักในช่วงแรก แต่ยังมีแนวโน้มโต พบเป็นโอกาสทองของนักลงทุนและผู้ซื้อที่มีความพร้อม คาดการแข่งขันจะกลับมาคึกคักอีกครั้งหากระดมฉีดวัคซีนครอบคลุมทั่วประเทศ

ทำหมันคอนโดสูญแสนล. EIA ใหม่ห้ามสร้างตึกสูงบังลม-แดด • 3 สมาคมฯ ยื่นค้าน
ฐานเศรษฐกิจ
เกณฑ์ EIAใหม่ ทุบคอนโดฯป่วน “ห้ามสร้างตึกสูง-ใหญ่บังแดด-บังลม” มีผล 1 มิ.ย.64 ทั่วไทย สั่งออกแบบอีไอเอจำลองตึกเสมือนจริง 3D เปิดประชาพิจารณ์ ให้ชาวบ้านดูชัดๆ ยันชุมชนมีสิทธิ์ สั่งห้ามขึ้นโครงการ3 สมาคมอสังหาฯโวยลั่น ทำหมันอาคารชุดทุบเศรษฐกิจสูญปีละแสนล้าน