บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 14 มีนาคม 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

18 มีนาคม 2565

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 14 มีนาคม 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

กวักมือดึงเอกชนร่วมทุนโมโนเรล ‘สายสีเทา’
แนวหน้า
นายชาตรี วัฒนเขจร รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาและการทดสอบความสนใจของภาคเอกชนในการลงทุน (Market Sounding Seminar) โครงการรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (Monorail) สายสีเทาช่วงวัชรพล-ทองหล่อ นำเสนอข้อมูลโครงการ ด้านวิศวกรรม เศรษฐศาสตร์การเงินการลงทุน

“คราวน์พลาซ่า” จ่อเปิด 75 โรงแรมใหม่
ประชาชาติธุรกิจ
เครือไอเอชจีเดินหน้าขยายการเติบโตโรงแรม “คราวน์ พลาซ่า” แบรนด์พรีเมี่ยมขนาดใหญ่ที่สุดต่อเนื่อง เผยมีโรงแรมอยู่ในแผนเปิดใหม่ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกแล้วกว่า 75 แห่ง สำหรับประเทศไทยพร้อมเปิดให้บริการเพิ่มเติม 2 แห่งในพื้นที่ใจกลางกรุงเทพฯ “คราวน์ พลาซ่า กรุงเทพฯ แกรนด์ สุขุมวิท-คราวน์ พลาซ่า กรุงเทพฯ พระราม 9”

เจาะใจเจนวายซื้อบ้านยุคใหม่! ‘ซีเคียวริตี้-สเปซ-ฟังก์ชั่น’ มาแรง
กรุงเทพธุรกิจ
ส่องพฤติกรรมเลือกซื้อที่อยู่อาศัย Gen Y ที่เปลี่ยนไป! “ราคา”“ทำเล” ไม่ใช่ปัจจัยหลักในการตัดสินใจซื้ออีกต่อไป ยุคหลังโควิด-19 และสถานการณ์ผันผวนต่างๆ ทำให้ผู้คนคำนึงถึงความปลอดภัย ความต้องการพื้นที่ใช้สอย ฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์วิถีชีวิตเวิร์คฟรอมโฮม

ตลาดที่อยู่อาศัยอีอีซีส่งสัญญาณฟื้นฝ่าปัจจัยลบผังเมือง - ต้นทุนพุ่ง
กรุงเทพธุรกิจ
วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า ช่วง 2 ปีมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้การลงทุนพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยในพื้นที่อีอีซีเปลี่ยนแปลงอย่างมากทั้งด้านอุปสงค์ และอุปทาน

ttb analytics ฟันธงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ปี’65 ฟื้นตัวด้วยแรงหนุนมาตรการ LTV
ประชาชาติธุรกิจ
ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจทีทีบี (ttb analytics) วิเคราะห์ว่า ทิศทางธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ปี 2565 จะฟื้นตัวด้วยแรงหนุนมาตรการ LTV (Loan to Value Ratio-อัตราส่วนสินเชื่อต่อราคาบ้าน) และดีมานด์เร่งซื้อก่อนราคาขยับตามต้นทุนก่อสร้างที่สูงขึ้น

กคช.รับมือโควิด ชูแผน 3 ปีพัฒนาโมเดล "บ้านเช่า" ลดภาระให้ประชาชน
ผู้จัดการ
“การเคหะแห่งชาติ” ปรับโมเดลลุยพัฒนาที่อยู่อาศัยประเภทเช่า ช่วยประชาชนเข้าถึงที่อยู่อาศัยง่ายขึ้น ลดผลกระทบจากโควิด-19 พร้อมชูแนวคิดการพัฒนาที่อยู่อาศัย “ฉลาดคิด ชีวิตดี”

"สนามบินเบตง" ดันราคาที่ดินพุ่ง แลนด์มาร์คใหม่ บูมเศรษฐกิจชายแดนใต้
ฐานเศรษฐกิจ
เปิดทำเลทองใหม่ "สนามบินเบตง" อัพราคาที่ดินพุ่ง 2 ล้านบาทต่อไร่ ปักหมุดศูนย์กลางชายแดนใต้ หนุนเศรษฐกิจท่องเที่ยวคึกคัก กระทรวงคมนาคมและกรมท่าอากาศยาน (ทย.) ได้ฤกษ์เปิดเที่ยวบินสนามบินเบตงบนพื้นที่ 921 ไร่ เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นศูนย์กลางแห่งใหม่ของเบตงจังหวัดยะลาด้วยการเป็นสนามบินกลางหุบเขา

ทำเล ‘ราชพฤกษ์’ กลับมาฮอต ‘บิ๊กอสังหา’ กว้านซื้อที่ดิน 3 ห้างใหม่ ดันราคาพุ่งไร่ละ 40 ล้าน
มติชน
กลับมาร้อนแรงอีกครั้ง “ถนนราชพฤกษ์” ที่สุดของทำเลโซนตะวันตก หลังมีการขยายถนนเชื่อมถึง จ.ปทุมธานี พลิกทุ่งนากลายเป็นถนนคอนกรีตสายใหม่ มีระยะทางกว่า 40 กิโลเมตร วิ่งทอดยาวจากกรุงเทพฯ ผ่านนนทบุรี เข้าสู่ปทุมธานีได้สะดวก

‘รับสร้างบ้าน’ จ่อปรับราคา 5-8% อ่วม 'ต้นทุนพุ่ง-แรงงานขาด'
กรุงเทพธุรกิจ
สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ชี้ธุรกิจปี 65 “ทรงตัว” หลังเผชิญปัจจัยลบกดดันรอบด้าน สถานการณ์รัสเซีย-ยูเครนทุบมู้ด ดันราคาน้ำมันพุ่ง ต้นทุนวัสดุก่อสร้างปรับยกแผง 50% เล็งขยับราคาบ้าน 5-8% ต้น เม.ย. พร้อมวอนรัฐหนุนจัดหาแรงงานข้ามชาติเพิ่ม

เจรจาลงตัว! รฟท.-ซี.พี.สรุปแก้สัญญา "ไฮสปีด" รัฐประหยัด 2.7 หมื่นล้าน คาด พ.ค.ตอกเข็มช่วงทับซ้อน "ไทย-จีน"
ผู้จัดการ
เจรจาแก้สัญญาไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบินลงตัว รฟท.เร่งสรุป มี.ค.เสนอบอร์ดอีอีซีและ ครม. คาดออก NTP ตอกเข็ม พ.ค. 65 เปิดโมเดลเลื่อนจ่ายคืน "ซี.พี." เป็นเดือนที่ 21 แลกสร้างทับซ้อน "ไทย-จีน" รัฐไม่ควักเพิ่มแถมประหยัดรวมกว่า 2.7 หมื่นล้าน

ของแพง-ต้นทุนพุ่ง ถึงคิว ‘อสังหาฯ’ ขึ้นราคา
มติชน
ท่ามกลางสงครามรัสเซีย-ยูเครนยังยืดเยื้อ กระทบราคาพลังงานปรับสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ส่งผลต่อภาวะเศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจไทย จนเกิดปรากฏการณ์ “ของแพงทั้งแผ่นดิน”

โยธาฯ ของบกว่า 600 ล้าน ผุดสวนเฉลิมพระเกียรติฯ สกายวอล์กชมวิวพระอาทิตย์ตกหาดป่าตอง-ศูนย์ประชุมและศูนย์เรียนรู้วัฒนธรรมสร้างสรรค์ เมืองภูเก็ต
ผู้จัดการ
นายอำนวย พิณสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ ครั้งที่ 2 การศึกษาความเหมาะสมและออกแบบรายละเอียด โครงการพัฒนาพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน โดยมีนายสมมิตร์ สมบูรณ์ โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดภูเก็ต ตัวแทนกลุ่มบริษัทที่ปรึกษา