บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 14 พฤศจิกายน

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

18 พฤศจิกายน 2565

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 14 พฤศจิกายน 2565

ลากไส้ความพิลึก MORE ขึ้นได้เพราะหุ้นค้ำประกัน
ทันหุ้น
เจาะลึกก๊วนหุ้น MORE มีเอี่ยวราคาหุ้นขึ้นมาหรือไม่ หลังพบนำหุ้นค้ำประกันกว่า 50% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด ดันราคาหุ้นขึ้น แต่ไม่มีใครร่วมวงเพื่อให้รินขาย จนทำให้เกิดปฏิบัติการคาร์บอมบ์ชื่อเสียงของ “อภิมุข” ด้าน ก.ล.ต.สืบต่อขายหุ้นเพิ่มทุน PP ให้ “เฮียม้อ” สั่งแจงใน 7 วัน

‘ซีบีอาร์อี’ชี้เทรนด์บ้านปี 66 ลักชัวรี-ฟังก์ชั่น-คุ้มค่า-ปลอดภัย มาแรง!
กรุงเทพธุรกิจ
เทรนด์ที่อยู่อาศัยน่าจับตามองปี 2566 พบผู้บริโภคต้องการพื้นที่มากขึ้น เน้นความคุ้มค่าและความปลอดภัย ดันดีมานด์บ้านเดี่ยวระดับลักชัวรีมาแรง! สวนทางตลาดรวมกำลังซื้อถดถอย

เปิดรายได้-กำไร 37 บจ.อสังหาฯ 9 เดือนพุ่ง กว่า 2.3 แสนล. เอพีแชมป์
มติชน
37 บริษัทอสังหาริมทรัพย์ ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยโชว์ รายได้ และกำไร 9 เดือนแรกเติบโต 10.80% และ 28.02% ตามลำดับ “เอพีฯ” รายได้มาแรง ในขณะที่ “ค่ายแลนด์ฯ” กำไรยังขึ้นแท่นอันดับหนึ่ง ส่วนสินค้าคงเหลือมูลค่ากว่า 5.8 แสนล.

ตลาดอสังหาฯฟุบทั่วโลก ดอกเบี้ยดันค่าผ่อนบ้านพุ่ง
ประชาชาติธุรกิจ
ตลาดที่อยู่อาศัยทั่วโลกกำลังตกอยู่ในความเสี่ยงชะลอตัวแบบวงกว้าง ผลจากที่ธนาคารกลางหลายประเทศขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อรับมือกับภาวะเงินเฟ้อ ส่งผลให้ภาระผ่อนบ้านพุ่งสูงตามไปด้วย กลายเป็นปัจจัยที่ทำให้ความต้องการซื้อบ้านลดน้อยลง และอาจส่งผลลบต่อการเติบโตของตลาดที่อยู่อาศัยครั้งรุนแรง

"ซีพีแลนด์" รุกขยายธุรกิจโรงแรม ทุ่ม 2 พันล้านผุด 15 โรงแรมใน 3 ปี
ฐานเศรษฐกิจ
CP LAND รุกขยายธุรกิจโรงแรม ทุ่ม 2 พันล้านผุด 15 โรงแรม ในช่วง 3 ปี ทั้งซื้อโรงแรมเก่ามาปรับปรุงใหม่ ไปจนถึงการสร้างโรงแรมใหม่ ตั้งเป้ารายได้แตะ 1,200 ล้านบาทในปี 2568

10 อสังหาซิว 1.8 แสนล้าน ฝ่าโควิดกำไร 3 หมื่นล้าน
ประชาชาติธุรกิจ
ส่องผลประกอบการ 9 เดือนแรก 2565 ธุรกิจอสังหาฯ ล่ำซำถ้วนหน้า LWS เผย 37 บริษัทรายใหญ่รายได้รวม 2.3 แสนล้านบาท ฟันกำไรสุทธิ 3.3 หมื่นล้าน โฟกัสท็อป 10 ครองมาร์เก็ตแชร์ 77% คว้ารายได้ 1.78 แสนล้าน

จีนเปิดแผน 16 ข้อพลิกฟื้นวิกฤติอสังหาฯ
กรุงเทพธุรกิจ
จีนเปิดแผน 16 ข้อพลิกฟื้นวิกฤติอสังหาฯ โดยผู้ว่าพีบีโอซีคาดหวังว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์จะก้าวผ่านมรสุมไปได้อย่างราบรื่น หลังข้อมูลเมื่อไม่นานมานี้บ่งชี้ว่า สถานการณ์เริ่มกระเตื้องขึ้น

"เสนา" ทุ่ม 485 ล.ซื้อหุ้น SENAJ เพิ่ม ยกเครื่องปรับโครงสร้างธุรกิจ
ฐานเศรษฐกิจ
ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SENA เปิดเผยว่า เสนาได้ดำเนินการลงทุนจำนวน 485 ล้านบาท เพื่อซื้อหุ้นบมจ.เสนา เจ พร็อพเพอร์ตี้ (SENAJ) โดยมุ่งหวังจะให้เป็นการปรับโครงสร้างธุรกิจ เพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน พร้อมขยายพอร์ตอสังหาฯ รุกแนวราบระดับ High End

เศรษฐกิจไทยฟื้น - นักลงทุนหวนอสังหาฯ ดัน ที่อยู่ ,วัสดุก่อสร้าง โกยรายได้
ฐานเศรษฐกิจ
ธุรกิจอสังหาฯ เผยผลงานงวด 9 เดือน เติบโต ตามการฟื้นตัวเศรษฐกิจ พบ บมจ.ศุภาลัย - เอพี ทำนิวไฮ รายได้ - ผลกำไร ขณะเฟรเซอร์สฯ ปิดงบปี กำไรฟื้นเกิน2 พันล. แรงกระเพื่อม กลุ่มวัสดุก่อสร้างได้อานิสงส์ ทั้งรัฐ - เอกชน ด้านคอนโดฯยอดขายโตแรง หลังนักลงทุนแห่ซื้อ ปิดความเสี่ยงเงินเฟ้อ

HBA มึน “โซเชียลซินโดรม” ปั้น “มาตรฐานก่อสร้างบ้าน” รับมือลูกค้า
ประชาชาติธุรกิจ
โลกของการสร้างบ้านบนที่ดินตัวเอง เดินมาถึงจุดที่ผู้ประกอบการต้องปวดหัวกับพฤติกรรมผู้บริโภคในการตรวจรับมอบบ้าน หลายคนและอาจจะส่วนใหญ่ มีการปรึกษา “หลวงพ่อกู-google search” บ้าง หรือว่าจ้างบริษัทวิศวกรที่รับจ้างตรวจรับมอบหลังสร้างบ้านเสร็จ