บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 15 สิงหาคม 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

19 สิงหาคม 2565

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 15 สิงหาคม 2565

สภากทม.ผ่านงบ 79,719 ล้าน "ชัชชาติ" ลั่น! ใช้งบคุ้มค่า-โปร่งใส
ฐานเศรษฐกิจ
ฉลุย!สภากทม.โหวตเห็นชอบผ่านงบกทม.ปี 66 วงเงิน 79,719 ล้าน "ชัชชาติ" ย้ำบทบาทสร้างความเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตย ที่ตอบโจทย์โปร่งใส ใช้เงินคุ้มค่า ที่อาคารไอราวัตพัฒนา กรุงเทพมหานคร ดินแดง นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมวิสามัญ สมัยที่สอง (ครั้งที่ 1) ประจำปี พ.ศ. 2565

"ศูนย์สิริกิติ์" เปิดตำนานใหม่ 12 ก.ย. ชูงานประชุม "เอเปค" ย้ำศักยภาพไทย
กรุงเทพธุรกิจ
“ศูนย์สิริกิติ์” เคาะฤกษ์เปิดทางการ 12 ก.ย. ก้าวสู่ตำนานบทใหม่อีเวนต์แพลตฟอร์ม หลังทุ่มเงิน 1.5 หมื่นล้านพลิกโฉมใหญ่รอบ 30 ปี ลั่นความพร้อม 100% ประชุมสุดยอดผู้นำ “เอเปค 2022” 13-18 พ.ย. โชว์ศักยภาพประเทศไทยสู่สายตาผู้นำระดับโลก

“ชัชชาติ” สั่งรื้อผังกทม. ดึงที่ดินรัฐ-เอกชนปักหมุดเมืองใหม่ชานเมือง
ฐานเศรษฐกิจ
“ชัชชาติ” ผู้ว่าฯกทม. สั่งรื้อผังเมืองรวมกทม. ปูพรมเมืองใหม่ชานเมือง ที่ดินเอกชน หน่วยงานราชการ การเคหะแห่งชาติ เน้นมุ่งรองรับประชากร ใช้ที่ดินให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยไม่ต้องเดินทางกระจุกตัวใจกลางเมือง

รถไฟฟ้าสายสีส้มพลิกโฉมเมืองโซนตะวันออก-ตะวันตก กทม. บูมดันราคาที่ดินพุ่ง
ฐานเศรษฐกิจ
การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เดินหน้าคัดเลือกผู้รับเหมาดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มระยะที่ 2 (ตะวันตก) ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-บางขุนนนท์ โดยมีเป้าหมายก่อสร้างในช่วงต้นปี 2566 และแล้วเสร็จภายในปี 2570 มีเป้าหมายเชื่อมโยงโครงข่ายเป็นเนื้อเดียวกับสายส้มระยะที่ 1 (ตะวันออก) ช่วงศูนย์วัฒนธรรม -มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ที่ก่อสร้างรอไว้อยู่ก่อนหน้า

กำลังซื้อตลาดคอนโดฯ 3-5 ล้านบาทโต "ศุภาลัย" เผยยอดขายไตรมาส 2 พุ่ง 148%
ผู้จัดการ 18
SPALI เผยยอดขายตลาดคอนโดฯ ไตรมาส 2/2565 ทะยานพุ่งกว่า 148% เชื่อครึ่งปีหลังสัญญาณบวกดีขึ้น เตรียมเปิดเพิ่มอีก 1 โครงการ มูลค่า 800 ล้านบาท จับตาเทรนด์ซื้อที่อยู่อาศัยลูกค้า พุ่งเป้าเสิร์ฟคอนโดฯ สร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ ไฮไลต์คอนโดฯ ขายดีปีนี้กลุ่มระดับราคา 3- 5 ล้านบาท เผยแบรนด์ “ลอฟท์” และ “เวอเรนด้า” มาแรงกวาดยอดขายดีเกินคาด

"38 อสังหา" กวาดรายได้ครึ่งปีแรก 1.48 แสนล้าน สัญญาณดี กำไรโต 8.82% รับมือดอกเบี้ยขาขึ้น กระทบงวดผ่อนบ้าน
ผู้จัดการ
จากแนวโน้มการเติบโตจีดีพีของไทยในปี 2565 ที่ทางสภาพัฒน์ได้ประเมินใหม่จะขยายตัวในช่วง 2.7-3.2% ซึ่งจะมีผลต่อภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งโดยปกติแล้วธุรกิจอสังหาฯ นั้นจะเติบโตเฉลี่ยที่ 1.5-2 เท่าของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือจีดีพี นั่นสะท้อนให้เห็นว่า ภาคอสังหาฯ ในครึ่งปีหลังมีสัญญาณที่น่าจะขยายตัวได้จากปัจจัยเรื่องการส่งออก

“อาคม” ชี้ EEC เครื่องยนต์เศรษฐกิจใหม่ดันจีดีพีโต 10%
กรุงเทพธุรกิจ
“อาคม” ชี้ EEC เครื่องยนต์เศรษฐกิจตัวใหม่ดันจีดีพีให้เติบโตได้สูง 5-10% ในอีก 4 ปีข้างหน้า ยันยอดลงทุนไม่แผ่ว สะท้อนตัวเลขการลงทุนที่มีสูงถึง 1.8 ล้านล้านบาท ขณะที่ ภาครัฐพร้อมหนุนมาตรการลงทุนต่อเนื่อง แนะเพิ่ม R&D พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ICS มิกซ์ยูสน้องใหม่ บิ๊กโปรเจ็กต์คู่ “ไอคอนสยาม” บูมทำเลทองฝั่งธนฯ เจริญนคร
ประชาชาติธุรกิจ
การเปิดตัว “ไอคอนสยาม” ศูนย์การค้าระดับไฮเอนด์อย่างยิ่งใหญ่ด้วยมูลค่าหลายหมื่นล้าน เมื่อปี 2561 สร้างความตื่นตัวให้กับย่านฝั่งธนบุรี อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน มาปี 2565 นักลงทุนรายใหญ่กลุ่มเดิม ประกอบด้วย บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) และ บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด ได้ร่วมลงทุนใหม่อีกครั้ง ขึ้นโครงการ “ไอซีเอส” หรือ ICS มิกซ์ยูส ไลฟ์สไตล์ ทาวน์ แห่งใหม่ มูลค่า 4,000 ล้านบาท

'BRI' โชว์นิวไฮ! กำไร Q2/65 พุ่งแรง 140%
ไทยโพสต์
ทำสถิติใหม่กว่า 376 ล้านบาท มองตลาดแนวราบครึ่งหลังเติบโตต่อเนื่องจากเรียลดีมานด์ ลุยเปิดโครงการครึ่งปีหลังดันยอดขายตามเป้า นางศุภลักษณ์ จันทร์พิทักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บริทาเนีย จำกัด (มหาชน) หรือ BRI เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/2565 หรือเดือนเมษายน-มิถุนายนสามารถทำสถิติสูงสุดใหม่ได้อย่างต่อเนื่อง

ภาษีที่ดิน กทม. สั่งปูพรมรีดภาษี สวนกล้วย มะม่วง ที่รกร้างเก็บเพิ่ม 0.3%
ประชาชาติธุรกิจ
นายทุนทำสวนกล้วย มะม่วงกลางกรุงเทพฯ สะเทือน กทม.สั่งทุกสำนักงานเขตรีเช็กที่ดินรกร้างว่างเปล่าเกิน 3 ปี เก็บภาษีเพิ่ม 0.3% กทม.อยู่ระหว่างสำรวจการใช้ประโยชน์ในการประกอบเกษตรกรรมในการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างประจำปี 2566 และปีต่อไป