บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 15 มีนาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

19 มีนาคม 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 15 มีนาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

‘รัตนากร แอสเซท’ ท้าชน AWC ไล่ซื้อที่ดิน
ฐานเศรษฐกิจ
อสังหาฯ เบอร์หนึ่งภาคตะวันออก “รัตนากร แอสเซท” ตั้งงบช็อปทรัพย์ถูก รับโอกาสทองโควิด-19 ไม่กลัวรายใหญ่ AWC ปี 63-64 ปูพรมซื้อดินศักยภาพ ภูเก็ต 20 แปลง-3 จังหวัดอีอีซีตุนแลนด์แบงก์ในมือแล้ว 2,400 ไร่ไม่รวมคอนโดฯ-โรงแรม-รีสอร์ท รอจังหวะพลิกทำกำไรระยะยาว 7-10 เท่า

“ใครเป็นใคร” พี่เบิ้มวงการอสังหาฯ ท็อป 10 เจ้าตลาดบ้าน-คอนโด
ประชาชาติธุรกิจ
สถิติมีไว้เพื่อทำลาย บางคนกล่าวไว้ ข่าวล่ามาเร็ววงการอสังหาริมทรัพย์ “ดร.โสภณ พรโชคชัย” ประธานกรรมการ ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA อัพเดตสถิติ “ใครเป็นใคร” ในช่วง 26 ปี (2537-2563)

โควิดดันเทรนด์ บ้านเช่า มาแรงกว่าซื้อคนชะลอก่อหนี้ก้อนโต-ขอมีเงินใช้จ่าย
ผู้จัดการ
ดีดี พร็อพเพอร์ตี้ เผยเทรนด์พฤติกรรมคนซื้อบ้านในยุคโควิด-19 สถิติผ่านเว็บไซต์ หาเช่าที่อยู่อาศัยมากกว่าซื้อ สัดส่วน 31% เหตุภาวะเศรษกิจชะลอตัว โควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ซ้ำเติมความเชื่อมั่น ชี้กลุ่มคนรุ่นใหม่ เลือกสร้างความมั่นคง เก็บเงินออม รอโอกาสตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยใหม่

เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ประกาศเป้าหมาย ปักหมุด 5 ปี ปั้นธุรกิจใหม่เข้าพอร์ต 20%
บ้านเมือง 18
เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ เดินหน้าลุยตลาดอสังหาฯ ต่อเนื่อง เปิด 5 โครงการ มูลค่า 11,300 ล้านบาท ผุดแบรนด์เรือธง Malton Gates บ้านเดี่ยวระดับลักซูรี ด้วยแนวคิดใหม่ที่ตอบโจทย์สุขภาพแบบองค์รวม อีกทั้งตอกย้ำความเป็นผู้นำด้าน Pet-Friendly Residences วางเป้ายอดขาย 7,500 ล้านบาท และเป้ารายได้ 8,000 ล้านบาท พร้อมปักหมุด 5 ปี ปรับพอร์ต 20%

“จิราพร ขาวสวัสดิ์” พลิกโฉม OR สู่ธุรกิจค้าปลีกยุคใหม่
ประชาชาติธุรกิจ
การสปินส์ออฟ “บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน)” หรือ OR เข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ถือเป็นnew business model ครั้งแรกที่ ปตท.ทำการแยกหน่วยธุรกิจ (BU) ค้าปลีกและน็อนออยล์ออกมาจากธุรกิจเดิมของบริษัทแม่ เพื่อแสวงหาโอกาสในการดำเนินธุรกิจใหม่ ๆ นอกเหนือไปจาก “น้ำมัน” โดยใช้ระยะเวลาในการแยกตัวยาวนานถึง 4 ปี

MINT จ่อปิดดีลขายโรงแรม 1.5 หมื่นลบ.-ครึ่งปีหลังธุรกิจฟื้นชัด
อีไฟแนนซ์ไทย
ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล(MINT) เร่งสรุปดีลขายโรงแรมในยุโรป 4-5 แห่ง มูลค่า 1-1.5 หมื่นลบ.ในไตรมาส 2-3 ปีนี้ หวังตุนเงินสด ยันสภาพคล่องเพียงพอ มีเงินสด-เงินกู้-วอร์แรนต์ รวมกว่า 6 หมื่นลบ. มั่นใจผลงานปีนี้ดีกว่าปีก่อน ลุ้นธุรกิจโรงแรมฟื้นครึ่งปีหลัง ด้านโบรกฯ มองฐานะการเงินแข็งแกร่ง แนะซื้อ ให้เป้า 35 บาท

"แอสเซทไวส์" เผยปี 64 ผุด 6 โครงการ 10,850 ล้าน ปั้นพอร์ตยอดขาย-รายได้รองรับแผนกระจายหุ้น
ผู้จัดการ
"แอสเซทไวส์” กางแผนธุรกิจปี 64 เดินหน้าเปิด 6 โครงการใหม่ ปั้นสต๊อกยอดขายและรายได้รองรับแผนกระจายหุ้น แจงปี 63 รายได้ 4,205 ล้านบาท กำไรสุทธิ 20.6% ชูคอนเซ็ปต์ The NEXT Paradigm ลุยตลาดปีนี้

‘ตลาดโลจิสติกส์’ ขึ้นแท่น คลังสินค้า-โรงงาน รอทะลัก 5 แสนตร.ม.
ฐานเศรษฐกิจ
อสังหาฯใหญ่ เดินหน้า พัฒนาคลังสินค้า - โรงงาน รับโอกาสลูกค้าต่างชาติทะลัก ขณะคอลลิเออร์สฯ เผย มีพื้นที่แล้วเสร็จปีนี้ ราว 5 แสนตร.ม. ธุรกิจช็อปปิ้งออนไลน์ ในประเทศไทย ที่ยังคงเติบโตต่อเนื่องในปี 2563 ด้วยมูลค่ารวม 2.2 แสนล้านบาท สัดส่วน 4-5% ของธุรกิจค้าปลีกทั้งประเทศ

เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ อินดัสเทรียล (ประเทศไทย) ประเดิมโปรเจ็กต์ใหม่
โพสต์ทูเดย์
เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ อินดัสเทรียล (ประเทศไทย) ประเดิมโปรเจ็กต์ใหม่ พัฒนาคลังสินค้าระดับภูมิภาคขนาด 34,000 ตร.ม. ให้ ไทยเบฟเวอเรจ โลจิสติก (TBL) ด้วยสัญญาระยะยาวถึง 10 ปี

‘ดุสิต เซ็นทรัล พาร์ค’ ลงทุนเพิ่มเป็น 4.6 หมื่นล้าน จาก 3.6 หมื่นล้าน
ผู้จัดการ 16
กลุ่มดุสิตธานีประกาศเพิ่มเงินทุนในโครงการ “ดุสิต เซ็นทรัล พาร์ค” ตามสัดส่วน จาก 12,915 ล้านบาท เป็น 17,250 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 4,335 ล้านบาท หลังร่วมกับ CPN ตัดสินใจขยายขนาดโครงการจาก 36,700 ล้านบาท เป็น 46,000 ล้านบาท เตรียมปรับแผนยกระดับโครงการ

อสังหาฯ ปรับโมเดลออกแบบธุรกิจใหม่ ตั้ง AMC กวาดพอร์ต NPA บริหารหนี้บ้าน-คอนโดฯ หนุนรายได้
ผู้จัดการ
จากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ในประเทศไทยตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา และต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน กลายเป็น "ความเสี่ยง" ที่ รีเทิร์นกลับมาส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจไทย ที่จีดีพีอาจจะไม่ได้ตามเป้าหมายที่รัฐบาลวางไว้ระดับ 4% ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากภาคการท่องเที่ยวยังเป็นการพึ่งพาตลาดในประเทศเป็นหลัก

พลิกที่รถไฟใกล้ รพ. ศิริราชผุดโรงแรม-ห้าง 3.3 พันล้าน
เดลินิวส์
นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า รฟท.มีแผนเปิดประมูลที่ดินตามโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์หลายแปลงซึ่งเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการเพิ่มรายได้ให้ รฟท. นอกเหนือจากรายได้การให้บริการเดินรถโดยคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท. มีมติอนุมัติให้เร่งโครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณบ้านพักพนักงานย่านธนบุรีหรือบางกอกน้อย เนื้อที่ 21 ไร่ 3 งาน

Rakuten ขายหุ้น 8.3% ให้ ‘ไปรษณีย์ญี่ปุ่น’ เสริมแกร่งอีคอมเมิร์ซ-ขนส่ง ดึง Tencent ร่วมลงทุน
Positioning
อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ ‘Rakuten’ ผนึกกำลัง ’Japan Post’ ไปรษณีย์ญี่ปุ่น รับตลาดช้อปปิ้งออนไลน์บูม วางเเผนระดมทุน 2.2 พันล้านเหรียญ ดึงพันธมิตรร่วมลงทุนอย่าง Tencent บิ๊กเทคของจีน เเละห้างค้าปลีก Walmart ในสหรัฐฯ ขยายสู่ธุรกิจ AI การเงิน เกม เเละเครือข่ายมือถือ