บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 15 พฤศจิกายน 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

19 พฤศจิกายน 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 15 พฤศจิกายน 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

ส่อง 11 โครงการรวมหมื่นล้าน กทม. เคลียร์งบรับเลือกตั้ง
ประชาชาติธุรกิจ
กทม. เตรียมกดปุ่มเมกะโปรเจ็กต์ เคลียร์งบฯ ลงทุน 1.1 หมื่นล้าน ก่อนเลือกตั้งผู้ว่าฯ ต้นปี 2565 ขีดเส้นเบิกจ่ายจัดซื้อจัดจ้างภายในเดือน ธ.ค. “บิ๊กวิน” สั่งเร่ง 7 โครงการ สำนักโยธาจ่อประมูลสะพานเกียกกายเฟส 3 ปิดจ็อบ “พรานนก-พุทธมณฑลสาย 4” ดันอีก 2 เส้นทางรวด เปิดเอกชนลงทุน PPP รถไฟฟ้า “บางนา-สุวรรณภูมิ” และ “วัชรพล-ทองหล่อ”

ธปท. คลายกฎ LTV รัฐบาลเปิดประเทศ ผู้ประกอบการมั่นใจ ปี 65 ธุรกิจอสังหาฟื้น
แนวหน้า
นายวิชัย วิรัชตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) เปิดเผยว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทยในปี 2565 จะเริ่มฟื้นตัวดีขึ้น จากภาพรวมของสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศที่เริ่มดีขึ้น การเปิดประเทศและการผ่อนคลายมาตรการ LTV ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ถึงสิ้นปี 2565

5 บิ๊กอสังหาฯ เร่งลงทุนปี 65 รับตลาด ‘เทิร์นอะราวนด์’ ทุ่มโปรเจกต์ใหม่ 1.3 แสนล้านบาท เน้นเรียลดีมานด์แนวราบ “ลูกค้าจีนยังไม่มา!”
ผู้จัดการ
เข้าสู่โค้งส่งท้ายปี 2564 ผู้ประกอบการในภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ต่างประเมินว่า ไตรมาส 4 ของปีนี้เริ่มมีสัญญาณที่บ่งชี้ให้เห็นถึงบรรยากาศที่ดีของแนวโน้มการเริ่มกลับมาฟื้นตัวของเศรษฐกิจ โดยมีปัจจัยทั้งในเรื่องภาคการเงิน โดยธนาคารแห่งประเทศไทย ได้คลายมาตรการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย (LTV) ที่เพิ่มโอกาสให้ผู้กู้สามารถได้รับสินเชื่อเต็ม 100% ตามหลักประกัน

อสังหา 9 เดือนรายได้ไฟลุก 1.8 แสนล้าน ผลประกอบการ 21 บริษัท โชว์ตัวเลขแดนบวก
ประชาชาติธุรกิจ
เปิดประเทศพลิกฟื้นเศรษฐกิจจากสถานการณ์โควิด ความเชื่อมั่นมาเต็ม ผู้สื่อข่าวสำรวจการรายงานผลประกอบการของบิ๊กแบรนด์อสังหาริมทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ฯ 21 บริษัท ณ วันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 (ดูตารางประกอบ) พบว่า ช่วง 9 เดือนแรก 2564 (มกราคม-กันยายน 2564) มีรายได้รวมกัน 1.8 แสนล้านบาท เติบโต 1.5% เทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2563 ที่มีรายได้รวมกัน 1.77 แสนล้านบาท

“ซีพีเอ็น” ทุ่ม 2 หมื่นล. ลุยปีหน้า ลุยอัปเกรดสาขาเดิมเป็นมิกซ์ยูส
ผู้จัดการ
ซีพีเอ็น ซุ่มแผนอัปเกรดสาขาเดิมให้เป็นมิกซ์ยูสครวบวงจร ไม่น้อยกว่า 10 กว่าสาขาเดิมที่มีศักยภาพทำได้ พร้อมทุ่มงบลงทุนไม่ต่ำกว่าปีละ 20,000 ล้านบาท ลุยโครงการใหม่ พร้อมรีโนเวท

MQDC เปิดให้ซื้อขายอสังหาฯ ด้วยโทเคน ผ่านแพลตฟอร์ม Zipmex
ไทยรัฐ
นายวิสิษฐ์ มาลัยศิริรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ MQDC กล่าวว่า บริษัทได้จับมือกับ Zipmex แพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำของเอเชีย เพื่อเปิดโอกาสให้นักลงทุนซื้ออสังหาฯ ระดับเวิลด์คลาส ด้วยโทเคนดิจิทัล ในโครงการภายใต้ MQDC ด้วยสกุลเงิน BTC, ETH, USDT, USDC และ ZMT

“ศูนย์สิริกิติ์” ยันเปิดบริการ ก.ย.65 “ไมซ์” แห่จองจัดงานถึงปลายปี
กรุงเทพธุรกิจ
“เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ประเทศไทย” เผยความคืบหน้าเนรมิต “ศูนย์ฯสิริกิติ์” โฉมใหม่รุดหน้า 60% ทันกำหนดเปิด ก.ย.65 ชู 5 ไฮไลต์สู่สุดยอดศูนย์ประชุมของไทย ดันจุดขายความยืดหยุ่นรับดีมานด์การจัดอีเวนท์และประชุมทุกรูปแบบ ลุยแข่งขันสู้ศึกอุตสาหกรรมไมซ์ฟื้นหลังเปิดประเทศ

คลังอ้างเศรษฐกิจฟื้น สั่งธนารักษ์รื้อค่าเช่าที่ราชฯ ปี’65 หวังดันรายได้แตะ 8,800 ล้าน หลังปี 64 เก็บวืดเป้า
ข่าวสด
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายให้กรมธนารักษ์ ว่า ในปีงบประมาณ 2565 ได้กำชับให้กรมธนารักษ์มีส่วนสำคัญในการดูแลเรื่องรายได้รัฐบาล จากการจัดเก็บค่าเช่าที่ และผลประโยชน์ตอบแทนจากที่ราชพัสดุ หลังจากปีงบประมาณ 2564 กรมธนารักษ์สามารถจัดเก็บรายได้ 7,200 ล้านบาท ต่ำกว่าเป้าหมายเล็กน้อย

เผยทิศทางตลาดอสังหาฯ ร่วมทุนปี 65 ต่างชาติมองไทยยังมีศักยภาพ
ผู้จัดการ
แม้ว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยจะมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นในช่วง2ปีนี้ แต่กลุ่มทุนข้ามชาติที่ยังมองเห็นศักยภาพตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยยังคงปักหลักและพร้อมที่จะเข้าลงทุนในโครงการใหม่ๆ ร่วมกับผู้ประกอบการ ที่มีศักยภาพ

‘อสังหา’ เริ่มเทกออฟ รอแรงส่งภาครัฐ ลดค่าโอน อัดมาตรการฟื้น ศก.
มติชน
‘อสังหา’ เริ่มเทกออฟ รอแรงส่งภาครัฐ ลดค่าโอน อัดมาตรการฟื้น ศก. นับเป็นข่าวดีของวงการอสังหาริมทรัพย์และผู้ที่ต้องการจะซื้อบ้าน หลังธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ผ่อนปรนหลักเกณฑ์การกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย หรือมาตรการ LTV กู้ได้ 100% ไม่มีเงินดาวน์ยาวถึงวันที่ 31 ธ.ค.2565

4 เสาหลักฟื้นอสังหาริมทรัพย์ปี 2565 รัฐบาล-ธปท.-ดีเวลอปเปอร์-สถาบันการเงิน
ประชาชาติธุรกิจ
สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรรจัด dinner meeting ประจำปี 2563 เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564 สาเหตุจากสถานการณ์โควิดทำให้ต้องดีเลย์การประชุมใหญ่จากเดือนเมษายนมาเป็นช่วงปลายปีแทน วาระสำคัญมีการโหวตเลือกนายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรรคนใหม่ โดยสมาชิกและกรรมการตัวแทนสมาคมมีมติเอกฉันท์ต่ออายุ “วสันต์ เคียงศิริ” นั่งนายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรรต่ออีก 1 วาระ ในปี 2564-2566

ผ่าเกมดิจิทัล “สยามพิวรรธน์” เชื่อมธุรกิจรีเทลบนโลกคู่ขนาน
ผู้จัดการ
สยามพิวรรธน์ตอกย้ำจุดยืนผู้นำแห่งวิสัยทัศน์ “The Visionary Icon” สร้างปรากฏการณ์เขย่าวงการรีเทลอีกครั้ง เปิดกลยุทธ์ด้านดิจิทัลเตรียมรุกไตรมาสสุดท้ายของปี 2564 พร้อมดึงพันธมิตรชั้นนำระดับโลก

ร้านค้าปลีกไทยและเอเชียแปซิฟิกวางแผนขยายพื้นที่ปี 65
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
สถานการณ์การเช่าพื้นที่ค้าปลีกในเอเชียแปซิฟิกเป็นที่คาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นในปีหน้า ท่ามกลางความต้องการขยายพื้นที่ของร้านค้าปลีกที่เห็นได้ชัด ขณะที่ร้านค้าปลีกไทยมีการเคลื่อนไหวในเชิงบวกเรื่องการเปิดหน้าร้านและกลยุทธ์การขยายสาขาในปี 2565