ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 16 สิงหาคม 2564

20 สิงหาคม 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 16 สิงหาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

โรบินฮู้ดชิงตลาด ‘เที่ยวออนไลน์’ ชูค่าคอมฯ 0% เขย่าคู่แข่ง!
กรุงเทพธุรกิจ
นับตั้งแต่บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด บริษัทลูกของธนาคารไทยพาณิชย์ ผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่น “โรบินฮู้ด” รุกทำตลาด“ฟู้ดดิลิเวอรี่”ด้วยการชูจุดขายค่าจีพี(Gross Profit)ที่ 0% ล่าสุดเตรียมนำคอนเซ็ปต์เดียวกันมาเจาะตลาดออนไลน์ทราเวลเอเย่นต์ (OTA) เพิ่ม!

CPN เดินหน้าลุยเปิดห้าง ขยายลงทุน Mixed-Use
ทันหุ้น
CPN ผนึกพันธมิตรเตรียมแผนกระตุ้นการใช้จ่ายช่วงไตรมาส 4/2564 พร้อมย้ำเปิด 2 ห้างสรรพสินค้าช่วงไตรมาสส่งท้าย อีกทั้งขยายฐานลงทุนโครงการอสังหาริมทรัพย์รูปแบบผสม : Mixed-Use เพิ่มมูลค่าธุรกิจ ส่วนแผนซื้อหุ้น SF มั่นใจคุ้มค่าต่อยอดระยะยาว

ผุด ‘โออาร์ สเปซ’ คอมมูนิตี้ มอลล์ พร้อมบริการจุดชาร์จรถอีวี
มติชน
โออาร์ เตรียมซื้อ-ร่วมทุนกิจการใหม่กว่า 10 ดีล ผุด ‘โออาร์ สเปซ’ คอมมูนิตี้ มอลล์ พร้อมบริการจุดชาร์จรถอีวี นางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR เปิดเผยว่าบริษัทตั้งเป้างบลงทุนในช่วงระยะเวลา 5 ปี ( 2564-2568) อยู่ที่ประมาณ 74,600 ล้านบาท

อสังหาฯ หวาดเสียวเร่งเคลียร์ "Inventory" ล้นตลาด 5.6 แสนล้านบาท ส่องครึ่งปีแรก ‘รายได้-กำไร’ ทรงตัว
ผู้จัดการ
หลายสำนักวิจัยได้มีการประเมินเศรษฐกิจไทยในปี 2564 อยู่ในภาวะที่ชะลอตัวลง ซึ่งทางศูนย์วิจัยกสิรไทยได้ประเมินว่าปีนี้ จีดีพี น่าจะติดลบ 0.5% สะท้อนให้เห็นถึง "โมเมนตัม" ของเศรษฐกิจไทยที่ยังคงอ่อนแรงต่อเนื่อง อันเป็นผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

โรงแรมติดหล่มยาว “ขาใหญ่-บิ๊กแบรนด์” อ่วมขาดทุน
ประชาชาติธุรกิจ
ในช่วงไตรมาส 2/2564 ที่ผ่านมาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยยังคงได้รับผลกระทบต่อเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดที่กลับมาเริ่มส่งสัญญาณหนักขึ้นในช่วงตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม 2564 โดยจากข้อมูลของกองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่าในเดือนเมษายน 2564 ธุรกิจโรงแรมทั่วประเทศมีอัตราการเข้าพักโดยรวมเฉลี่ยที่ 14.63% สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีอัตราการเข้าพักเพียงแค่ 2.23%

ครึ่งปีแรก 2564 ต่างชาติซื้อห้องชุด 6.1%
ประชาชาติธุรกิจ
แม้สถานการณ์โควิดจะหนักหนาสาหัส แต่ชีวิตยังต้องดำเนินต่อไป “ดร.โสภณ พรโชคชัย” ประธานกรรมการ เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA อัพเดตข้อมูลลูกค้าต่างชาติช็อปซื้อคอนโดมิเนียมในเขตกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ในครึ่งปีแรก 2564 พบว่ามีต่างชาติซื้อห้องชุด 6.1% จำนวน 660 หน่วย รวมมูลค่า 3,314 ล้านบาท เฉลี่ยหน่วยละ 5.018 ล้านบาท

พรอสเพคทุ่มงบ 3 พันล้าน พัฒนาโครงการ ‘BFTZ วังน้อย’
แนวหน้า
นางสาวรัชนี มหัตเดชกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท พรอสเพค ดีเวลลอปเมนท์ ในเครือ บริษัท มั่นคงเคหะการหรือ MK ผู้พัฒนาและบริหารโครงการบางกอกฟรีเทรดโซน (Bangkok Free Trade Zone : BFTZ) เปิดเผยถึงภาพรวมธุรกิจโรงงานและคลังสินค้าให้เช่าว่า ยังมีความต้องการพื้นที่เช่าเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จากการขยายตัวของธุรกิจที่หลากหลาย

Ease of Doing แอชตัน อโศก เขย่าความเชื่อมั่นไทย-เทศ ลงทุนคอนโดฯปังหรือพัง
ประชาชาติธุรกิจ
ฮอตกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว #SaveAshtonAsoke เย็นวันศุกร์ 30 กรกฎาคม 2564 ศาลปกครองกลางเผยแพร่คำพิพากษาเพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้างคอนโดมิเนียม “แอชตัน อโศก สุขุมวิท 21” ปลุกวงการอสังหาริมทรัพย์สับสนอลหม่านทันตาเห็น

อสังหาฯ ครึ่งปี 64 สต๊อกพร้อมอยู่ ดันรายได้-กำไรบวก
ฐานเศรษฐกิจ
ธุรกิจอสังหาฯ โชว์ฟอร์ม ครึ่งปีแรก 2564 พบ สต็อกพร้อมอยู่ ดันรายได้ - กำไร บวกฝ่าวิกฤติ " ฐานเศรษฐกิจ" เปิดผลประกอบการ รายใหญ่บ้าน - คอนโดฯ บมจ.เอพี นำโด่งรายได้ ขณะ บมจ. แลนด์แอนด์เฮ้าส์ คว้ากำไรสูงสุดในตลาด เจาะตัวเลข 20 บริษัท ในตลาดหลักทรัพย์ ฯ ใครรุ่ง - ใครร่วง มีคำตอบ

โบรกคาดธุรกิจโรงแรมไตรมาส 3/64 ขาดทุนหนักสุดปีนี้
กรุงเทพธุรกิจ
“ธุรกิจโรงแรม” ไตรมาส 2/64 ขาดทุนรวม7.23 พันล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อน สาเหตุหลัก ไมเนอร์ขาดทุนลดลง โบรกคาดไตรมาส 3/64 ขาดทุนหนักว่าไตรมาสที่ผ่านมาจุดต่ำสุดของปีนี้ เหตุ ล็อกดาวน์ขยายวงกว้าง-รายได้อาหารถูกกระทบ

เปิดตัว-โอนอสังหาฯ ร่วงหนัก ระบุ 6 ปี ตลาดกลับมาฟื้นตัว
กรุงเทพธุรกิจ
ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯเผยโควิดระลอก3เข้าสู่ระลอก4 สะเทือนตลาดอสังหาฯ สะท้อนจากใบอนุญาตจัดสรร การเปิดตัวใหม่ หน่วยโอนกรรมสิทธิ์ ดิ่งลงต่อเนื่อง คาดจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติในปี 2570 แนะรัฐออกมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อขยายเพดานลดค่าโอน-จำนองปลดล็อกแอลทีวี

กนอ. อนุมัติตั้งนิคมฯ ฉะเชิงเทรา บลูเทค ซิตี้พื้นที่อีอีซีสร้างงาน 8.3 พันคน
ฐานเศรษฐกิจ
การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยอนุมัติตั้งนิคมอุตสาหกรรมฉะเชิงเทรา บลูเทค ซิตี้ รองรับอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ คาดสามารถสร้างมูลค่าลงทุนได้ 33,200 ล้านบาท เกิดการจ้างงานเพิ่มขึ้นราว 8,300 คน