บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 16 พฤษภาคม 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

20 พฤษภาคม 2565

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 16 พฤษภาคม 2565

ทุนยักษ์-เจ้าสัว ไม่สะท้านต้นทุน ลุย มิกซ์ยูส พลิกโฉมเมือง รับต่างชาติ
ฐานเศรษฐกิจ
ทุนยักษ์ไม่สะท้าน วิกฤตสงครามยูเครน ต้นทุนพลังงาน วัสดุก่อสร้าง สูงเท่าตัว กลับกันพร้อมพลิกโฉมโครงการใหม่ -เร่งเครื่องเปิดบิ๊กโปรเจ็กต์รับต่างชาติเศรษฐกิจพลิกฟื้น มรสุม สงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน ส่งผลกระทบรุนแรงต่อ ต้นทุนพลังงาน ภาคขนส่ง วัสดุก่อสร้างโดยเฉพาะเหล็ก ปรับตัวสูงซ้ำเติมการระบาดโควิดภายในประเทศ เป็นเหตุให้หลายโครงการ ของเอกชนและภาครัฐต้องล่าช้าหรือไม่ต้องชะลอออกไป

เศรษฐีกัมพูชา-อินเดีย ติด TOP 10 โอนคอนโดฯ ไทย
ฐานเศรษฐกิจ
REIC เผย ชาวกัมพูชา ติด TOP 10 ถือครองคอนโดฯ ไทยเป็นครั้งแรก รั้งอันดับ 3 โอนกรรมสิทธิ์ร่วมกว่า 400 ล้านบาท ในไตรมาสแรก ปี 2565 ขณะชาวอินเดีย รั้งอันดับ 9 ของตาราง ซื้อ-โอนฯ 270 ล้านบาท

ประกาศ 7 ปี ปั้น EEC ดันไทยพ้นกับดักรายได้ปานกลางเป็น "ประเทศพัฒนาแล้ว"
ฐานเศรษฐกิจ
“คณิศ แสงสุพรรณ” ประกาศแผน EEC ดันการลงทุนปีละ 3-4 แสนล้านบาท เชื่อหนุน GDP โตเพิ่มอีก 1.5% คาดเป็นแรงส่งช่วงให้เศรษฐกิจโตได้ 5% ตามแผนพัฒนาชาติ รอ 7 ปี ประเทศไทยพ้นกับดักรายได้ปานกลาง กลายเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว

ภูเก็ตคาดท่องเที่ยวต่างชาติฟื้น 50% หวังไฮซีซันยอดพุ่ง 1 หมื่นคนต่อวัน
กรุงเทพธุรกิจ
นางรัชดาภรณ์ โออิน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต (ทกจ.ภก.) กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการเดินทางเข้าราชอาณาจักร ยกเลิกระบบ Test & Go มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.2565 เป็นต้นมา คาดการณ์ว่าตลอดปี 2565 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้า จ.ภูเก็ต ประมาณ 5 ล้านคน คิดเป็นการฟื้นตัว 50% เมื่อเทียบกับปีปกติก่อนโควิด-19 ระบาดซึ่งมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 10 ล้านคนต่อปี

10 ปรากฎการณ์ 'อสังหาฯไทย' คอนโดฯ พลิกกลับ - บ้านมือสองมาแรง
ฐานเศรษฐกิจ
REIC สรุป 10 ปรากฎการณ์ 'อสังหาฯไทย' ปี 2565 คู่มือ ผู้พัฒนาฯ และ ผู้ซื้อ 'ที่อยู่อาศัย' คาดคอนโดฯพลิกเปิดใหม่สูงสุด กลุ่มไม่เกิน 1.5 ล้านมาแรง ขณะทาวน์เฮ้าส์ สต็อก -เปิดใหม่พุ่ง ด้าน บ้านมือสองราคาถูก มาแรง หวั่นราคาวัสดุก่อสร้าง เงินเฟ้อ ราคาน้ำมัน ฉุดตลาด

เซ็นทรัลพัฒนา ทุ่ม 1.2 แสนล้าน ผ่าน 4 ธุรกิจ ทั่ว 30 จังหวัดในไทย และต่างประเทศ
มติชน
นางสาววัลยา จิราธิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทยังเดินหน้าพัฒนา 4 ธุรกิจหลัก คือ ศูนย์การค้า, ที่อยู่อาศัย, อาคารสำนักงาน และโรงแรม โดยภายในปี 2569 บริษัทจะมีโครงการจากทุกธุรกิจรวมกันกว่า 180 โครงการ เพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการใช้ชีวิตได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์

ธนารักษ์เปิดเอกชนพัฒนาที่ดิน 3 จังหวัด
กรุงเทพธุรกิจ
กรมธนารักษ์เดินหน้าเปิดประมูลสรรหาผู้ลงทุนพัฒนาที่ดินราชพัสดุในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ตาก มุกดาหาร และหนองคาย สร้างศักยภาพในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ และกระจายความเจริญสู่ท้องถิ่น พร้อมเปิดขายเอกสารการลงทุน ระหว่างวันที่ 23 พฤษภาคม 2565 ถึงวันที่ 17 มิถุนายน 2565

10 อสังหาฯ ทำรายได้สูงสุด AP เบอร์ 1 - LH กำไรพุ่ง
ฐานเศรษฐกิจ
ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย นับเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีบทบาทต่อ GDP ประเทศ ขณะช่วงไตรมาสแรก ปี 2565 ตรวจสอบพบ 36 บริษัท ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีรายได้รวม 67,724.22 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 7,327.59 ล้านบาท โดยเป็นอัตราที่ลดลง 2.86% และ 18.97% ตามลำดับ เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปี 2564

อสังหาฯหวัง ‘เซฟเฮเว่น’ ชงรัฐเคาะ ‘กรีนการ์ด’ หนุนดีมานด์ที่อยู่อาศัย
กรุงเทพธุรกิจ
อสังหาริมทรัพย์มอง “ตัวช่วย” หนุนการขับเคลื่อนธุรกิจและเศรษฐกิจหลังเผชิญโควิด-19ลากยาว หนึ่งในแนวทางสำคัญส่งเสียงถึงภาครัฐพิจารณาอนุมัติ “กรีนการ์ด” ให้ชาวต่างชาติโดยชูจุดขาย “เซฟเฮเว่น” บ้านหลังที่สองยามวิกฤติ เป็นการดึงกำลังซื้อต่างชาติฟื้นเศรษฐกิจ!

รถไฟฟ้าบูม 5 ทำเลชานเมือง “สถานีคูคต” ฮอต ที่ดินพุ่งไร่ละ 48 ล้าน “โลตัส” จ่อผุดสาขาใหม่
มติชน
เปิด 5 โซนชานเมือง บูมรับรถไฟฟ้าสารพัดสี ศูนย์ข้อมูล ธอส. เจาะลึก ”คูคต” สถานีปลายทางสายสีเขียว เป็นทำเลยอดนิยม เผยไตรมาส 1/65 มีบ้าน-คอนโดพร้อมขาย 6.8 พันยูนิต ”โลตัส”เช่าที่ดินโนเบิล-ยูซิตี้ ผุดห้าง แลนด์ลอร์ดสบช่องขายที่ดิน ราคาพุ่งไร่ละ 48 ล้าน

ซีบีอาร์อี เผยการลงทุนโรงแรมในเอเชียแปซิฟิกฟื้นตัว ส่งสัญญาณนักลงทุนต้องการลดความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อ
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
การลงทุนโรงแรมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งในปี 2564 เพิ่มขึ้นถึง 46% เมื่อเทียบกับปี 2563 และมีเม็ดเงินลงทุนสูงถึง 4.1 แสนล้านบาท (1.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) การฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของตลาดโรงแรมได้รับแรงสนับสนุนจากปริมาณเงินทุนที่เพิ่มขึ้นจากบรรดานักลงทุนที่ต้องการขยายการลงทุนสู่ตลาดนี้ อ้างอิงจากรายงานฉบับล่าสุดของแผนกวิจัย ซีบีอาร์อี

ทุนจีนทุ่มอีกกว่า 3,000 ล้าน ผุดตลาดน้ำกลางเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมทองคำ-ริมโขงฝั่งลาว
ผู้จัดการ
คาดลุ่มน้ำโขงกลับมาคึกคักอีกรอบหลังลาวเปิดพรมแดนตลอดแนว..ล่าสุดพบกลุ่มทุนจีนทุ่มทุนอีกกว่า 3,000 ล้านบาท เนรมิตตลาดน้ำกลางเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมทองคำ ริมน้ำโขงฝั่งลาว กำหนดสร้างเสร็จปีนี้ พร้อมสนามบินสากลบ่อแก้ว