บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 17 มกราคม 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

21 มกราคม 2565

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 17 มกราคม 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

จี้ กนอ.ออกแพ็กเกจดึงดูดลงทุน “สุริยะ” วิ่งสู้ฟัดปลุกนิคมอุตสาหกรรมกระหึ่ม
ไทยรัฐ
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า คณะกรรมการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (บอร์ด กนอ.) ได้มีมติให้กำหนดมาตรการส่งเสริมการขายและการเช่าที่ดินในนิคมอุตสาหกรรม เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการในการลดอัตราค่าเช่าและอัตราซื้อขายที่ดิน

ระเบิดศึกรีเทลราชพฤกษ์ จิราธิวัฒน์-เจียรวนนท์ แข่งเดือด
ประชาชาติธุรกิจ
ส่องความเคลื่อนไหวศึกรีเทล “ราชพฤกษ์” เซ็นทรัลปักป้ายลุยสร้าง “เซ็นทรัลราชพฤกษ์” ด้านเครือซี.พี.ส่ง “โลตัส” แนวใหม่ ลงชิงชัย วันที่ 20 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนถนนราชพฤกษ์ ระยะทางกว่า 42 กิโลเมตร กำลังเป็นทำเลที่มีผู้ประกอบการค้าปลีก (รีเทล) เข้ามาร่วมลงทุนก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ เพื่อรองรับการเจริญเติบโตของชุมชนและหมู่บ้านจัดสรร

“ภูเก็ต” ฮับสวรรค์ฟินเทค-คริปโต “เศรษฐา” แนะรัฐเร่งพัฒนาดึงนักลงทุนรุ่นใหม่
ไทยรัฐ
“เศรษฐา” เสนอปั้นภูเก็ตให้เป็นเมืองธุรกิจเทียบชั้นกับสิงคโปร์ แนะรัฐบาลลุยพัฒนาให้เป็นฮับสวรรค์ของฟินเทคและธุรกิจคริปโตฯ มั่นใจจะดึงดูดนักธุรกิจได้ แน่นอน เพราะมีจุดแข็งแบบไฮบริด เป็นเมืองที่มีเสน่ห์ มีเอกลักษณ์ มีวัฒนธรรม และศักยภาพทางการท่องเที่ยว และเป็นเมืองอัจฉริยะ ที่มีค่าครองชีพที่ถูกกว่า เพื่อรองรับนักธุรกิจรุ่นใหม่

ปีเสือ 10 บริษัท ลงทุน 2 แสนล้าน เทรนด์เปิดใหม่บ้านมาแรง-คอนโดฟื้นตัว
ประชาชาติธุรกิจ
เปิดศักราชปี 2565 เขื่อนการลงทุนอสังหาฯ ทำนบแตก สำรวจสถิติมกราคมครึ่งเดือนแรก 10 บิ๊กแบรนด์ประกาศแผนลงทุนใหม่ 2.15 แสนล้าน หัวขบวน “แลนด์ฯ-แสนสิริ-อนันดาฯ-โนเบิลฯ-เพอร์เฟค-LPN-ลลิลฯ-ริชี่เพลซ-CMC-กานดากรุ๊ป” ประสานเสียงฟื้นความเชื่อมั่นผู้ซื้อ-ผู้ขาย

จับตาที่ดินแนวรถไฟฟ้า-ใจกลางเมืองแปลงสภาพ หลังคลังลุยเก็บภาษีที่ดิน 100%
ผู้จัดการ
ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่จะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2563 นั้น ก่อนหน้านี้ สร้างความกังวลให้บุคคลและนิติบุคคลทั่วประเทศไทยกันพอสมควร เพราะว่าต้องเสียภาษีตามมูลค่าของอสังหาริมทรัพย์ซึ่งคิดตามราคาประเมินราชการ

WHA Group เปิดตัวคลังสินค้าใหญ่ที่สุด ประเดิมลูกค้ารายแรก เคอรี่ โลจิสติคส์
กรุงเทพธุรกิจ
ดับบลิวเอชเอ กรุ๊ป ลงนามในสัญญาเช่าคลังสินค้ารายแรกในโครงการดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ เทพารักษ์ กม. 21 จำนวน 10,000 ตร.ม. กับบริษัท เคอรี่ โลจิสติคส์ (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อใช้เป็นศูนย์จัดเก็บและกระจายสินค้าแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ ของเคอรี่ โลจิสติคส์

2 สำนักวิจัยฯ ทำนายอสังหาฯ ปี 65 "โอมิครอน" ปัจจัยเสี่ยง ลุ้น GDP โตเกินเป้า
ผู้จัดการ
สำนักวิจัย LPN-ศุภาลัย พยากรณ์ตลาดอสังหาฯ ปี 65 อิงปัจจัยการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ เปิดประเทศ ส่งออก เครื่องจักรขับเคลื่อนการเติบโต ห่วงโอมิครอนแรงเหวี่ยงกระทบกำลังซื้อ เปิดตัวโครงการใหม่มูลค่าลดลงได้ จับตาหนี้คนไทยพุ่ง แบงก์เข้มปล่อยสินเชื่อ

เก็บภาษีคริปโตฯ หรือ จะดับฝันอนาคต 'อสังหาฯไทย' ?
ฐานเศรษฐกิจ
จับประเด็น กรมสรรพากร จ่อเก็บภาษีคริปโตฯ ( Cryptocurrency ) หักกำไร 15% เริ่ม มี.ค.65 นักลงทุนคนรุ่นใหม่รุมต้าน ขณะอสังหาฯ หลังเกาะกระแสร้อน แห่เปิดรับสกุลเงินดิจิทัล ซื้อ-ขาย บ้าน คอนโดฯ นี่คือฝันร้าย ปิดประตู ขยายฐานลูกค้า

ลดค่าโอน-จำนอง เหลือ 0.01% เริ่มวันนี้ กระตุ้นธุรกิจอสังหาฯ 3 แสนล้าน
ประชาชาติธุรกิจ
ราชกิจจานุเบกษา ประกาศลดค่าจดทะเบียนโอน-จำนองอสังหาฯ เหลือ 0.01% มีผลตั้งแต่วันที่ 18 ม.ค. – 31 ธ.ค. 2565 กระทรวงการคลังคาดกระตุ้นซื้อขายที่อยู่อาศัย 2.91 แสนล้าน ดันเศรษฐกิจโตเพิ่ม 0.58%

ครม. อนุมัติ เวนคืนที่ดินฝั่งธน สร้างเขื่อนขยายคลองพระยาราชมนตรี หวังแก้ปัญหาน้ำท่วม
มติชน
น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.อนุมัติร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) กำหนดเขตที่ดินที่จะเวนคืนในท้องที่แขวงบางแค เขตบางแค และแขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร พ.ศ. … ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ

‘หอการค้า’ จวกคลังไม่ยอมลดภาษีที่ดิน 90% ผลักภาระให้ปชช. หวั่นกระทบธุรกิจเป็นลูกโซ่
มติชน
”มท.” คาดท้องถิ่นเก็บรายได้เพิ่ม 4.2 หมื่นล้าน นายอธิป พีชานนท์ รองประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2565 สภาหอการค้าทำหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ขอให้ “ลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง” 90% อีก 2 ปี (2565-2566)

CBRE คาดปี 65 ตลาดอสังหาฯเอเชียทิศทางบวก สภาพคล่องแข็งแกร่ง หนุนปริมาณธุรกรรมโต 5-10%
Line Today
สำนักข่าว The Business Times รายงานเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2565 ว่า ตามข้อมูลของ CBRE ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเอเชียแปซิฟิกอาจแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์จากตลาดการลงทุน โดยมีสภาพคล่องที่แข็งแกร่งหนุนคาดการณ์ปริมาณธุรกรรมที่เพิ่มขึ้น 5-10% เมื่อเทียบเป็นรายปี