บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

21 พฤษภาคม 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

นิวเอสเคิร์ฟ 'แสนสิริ' เกมรุกซินเนอร์ยี 'อสังหา-ดิจิทัลไฟแนนซ์'
กรุงเทพธุรกิจ
เปิดวิชั่น “‘เศรษฐา ทวีสิน” วางโรดแมพมุ่งนิวเอสเคิร์ฟเสริมแกร่งธุรกิจอสังหาฯ หนุนธุรกิจโตยั่งยืน ลุยขยายพอร์ตดิจิทัลไฟแนนซ์ ลงทุน “เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล” ขยายฐานลูกค้าคนรุ่นใหม่ พร้อมเดินหน้าลงทุนที่อยู่อาศัยเจาะเน้น “เข้าถึงได้”

คาดบ้านในกทม.-ปริมณฑลค้างสต๊อก 8.5 แสนล้านบาท
เดลินิวส์
นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคาร และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยทิศทางตลาดที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ และปริมณฑลปี 64 ว่า แม้ปีนี้ยอดขายที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ และปริมณฑลโดยรวมจะเพิ่มขึ้น 4% คิดเป็น 69,996 หน่วย มูลค่ากว่า 310,000 ล้านบาท

CI สนออก "โทเคน" แบบมีสินทรัพย์ค้ำประกัน ระดมทุนต่อยอดพัฒนาโครงการ
prop2morrow
ชาญอิสสระฯขานรับเทรนด์ยุคดิจิทัล เตรียมแผนออกเหรียญ Crypto currency มีสินทรัพย์ค้ำประกันประเภทโรงแรม-อาคารสำนักงาน เพื่อระดมเงินทุนนำเงินมารองรับการพัฒนาโครงการในอนาคต คาดสรุปผลภายใน 4-5 เดือน รับวิกฤติโควิด-19 ส่งผลกระทบการเข้าบริหาร รร.ที่ไห่หนาน และ นำสินทรัพย์เข้ากองทรัสต์ฯ ต้องเลื่อนไปปลายปี64 และ 65 ตามลำดับ

"ช๊อปไลน์" แนะเอสเอ็มอีใช้อีคอมเมิร์ซทางรอดฝ่าโควิด
เดลินิวส์
นายชนนันท์ ปัญจทรัพย์ ผู้จัดการทั่วไปของ ช๊อปไลน์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดระลอกใหม่ของ โควิด-19 จะส่งผลให้พฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้คนมุ่งสู่ ออนไลน์มากยิ่งขึ้น โดยคาดว่าจะเติบโตสูงขึ้นทั้งในอีคอมเมิร์ซ และโซเชียลคอมเมิร์ซ

อสังหาฯ Q1 รายได้-กำไรพุ่ง จับตา Q2 ทรงหรือทรุด หวังฉีดวัคซีนฟื้น ศก.-ตลาดบ้าน
ผู้จัดการ
ตัวเลขผลประกอบการของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ในไตรมาสแรกปี 64 นี้ ค่อนข้างสวนทางกับภาวะและแนวโน้ม ตลาดอสังหาฯ ในเวลานี้ค่อนข้างมาก โดยตัวเลขการดำเนินงานของผู้ประกอบการในไตรมาสนี้ค่อนข้างดี หลายบริษัทมีอัตราการเติบโตของรายได้ยอดขายและกำไรค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

“เครือ MBK” ลดค่าเช่าร้านค้า 30-70% จับมือ “ลาซาด้า” ช่วยผู้เช่าขายออนไลน์
ผู้จัดการ
ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ พาราไดซ์ พาร์ค พาราไดซ์ เพลส เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ยืนหยัดเคียงข้างผู้ประกอบการร้านค้ารับมือการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ ประกาศตรึงมาตรการลดภาระค่าเช่าทุกศูนย์การค้าในเครือเฉลี่ย 30-70% ตามประเภทกิจการ

สยามพิวรรธน์ ผนึก ธนาคารกรุงไทย อุ้มร้านห้าง5พันร้านค้า
โพสต์ทูเดย์
นางชฎาทิพ จูตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท สยามพิวรรธน์ เจ้าของและผู้บริหารโครงการที่มีชื่อเสียงระดับโลก ได้แก่ สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ หนึ่งในพันธมิตรเจ้าของ“ไอคอนสยาม” และสยามพรีเมี่ยมเอาท์เล็ต กรุงเทพฯ เปิดเผยว่า “จากวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทวีความรุนแรงและส่งผลกระทบในวงกว้างต่อทุกภาคส่วน

กนอ.-ปตท.ดันแพลตฟอร์มลงทุน นำทัพเอกชนสู่อุตสาหกรรม 4.0
ไทยรัฐ
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) และบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้จัดทำโครงการยกระดับศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรมสู่อนาคต (ITP Platform) ซึ่งเป็นการให้บริการเชื่อมโยงลูกค้า คู่ค้า โดยระบบจะเชื่อมโยงข้อมูลกับ กนอ.เพื่อรองรับการบริการของ กนอ.

กอง REIT พลิกลงทุน "โรงงานและคลังสินค้า" รับ "อีคอมเมิร์ซ" บูม รายใหญ่สร้างพื้นที่ล็อกดีมานด์
ผู้จัดการ
แม้ว่าปัจจุบัน หลายประเทศทั่วโลกได้เร่งฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นการนำวัคซีนมาใช้ภายใต้สถานการณ์ภาวะฉุกเฉิน ซึ่งผลกระทบจากโควิด-19 ตั้งแต่ปีที่ผ่านมาต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน (พ.ค.2564) ได้ส่งเชื้อร้ายเข้าทำร้าย "ภาคธุรกิจ" จนหลายธุรกิจต้องเข้าสู่ภาวะวิกฤต

ดีมานด์ใหม่หดตัว-ฉุดมูลค่ายอดโอนที่อยู่อาศัยติดลบ แบงก์แนะลดไซส์โครงการ-บริหารหนี้ทางรอด! ขยายไลน์ธุรกิจใหม่สร้างรายได้
ผู้จัดการ
ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ ชี้ประเด็นหลักฟื้นภาคอสังหาฯ เร่งวัคซีนให้มากที่สุด สร้างความเชื่อมั่น แนะผู้ประกอบการชะลอเติมซัปพลายเข้าสู่ตลาด หลังสต๊อกในตลาดมีปริมาณสูง ชงรัฐ ตั้ง "กองทุนค้ำประกันสินเชื่อที่อยู่อาศัย" ดึงแบงก์ร่วมหนุนปล่อยกู้ กางผลสำรวจอสังหาฯ ปี 64 แนวโน้มเปิดโครงการลดลง

REITs: ความเสี่ยงและผลตอบแทน
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
แม้การลงทุนในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือ REIT จะมีการกระจายพอร์ตการลงทุนรวมถึงให้เงินปันผลที่สูงกว่าหากเทียบกับผลตอบแทนจากพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีของไทย แต่สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือกอง REIT