บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 18 มกราคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

22 มกราคม 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 18 มกราคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

โควิดฟาดหางกู้ไม่ผ่านพุ่ง 80% จี้รัฐลดค่าโอน “บ้านเกิน 3 ล้าน”
ประชาชาติธุรกิจ
อสังหาฯกระอักพิษโควิด ยอดกู้ไม่ผ่านซื้อบ้าน-คอนโดฯพุ่ง 80% เทรนด์ใหม่อาชีพเสี่ยงมีทั้งนักบิน-แอร์-หมอก็โดนด้วย มนุษย์เงินเดือนรายได้ 60,000 บาทไม่รอด-โดนเพ่งเล็งถ้าบริษัทที่ทำงานมีความเสี่ยง จี้รัฐบาลต่ออายุลดค่าโอน-จำนองโดยไม่จำกัดราคาอสังหาฯ กระตุ้น ศก.ปีฉลู

อสังหาฯ ปี 63 โหมแคมเปญกระตุ้นยอด ฉุดดัชนีราคาอสังหาฯ Q4 ติดลบต่อเนื่อง
ผู้จัดการ
ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ เผยดัชนีราคาที่อยู่อาศัยใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ไตรมาส 4/63 พบดัชนีราคาบ้านใหม่ระหว่างการขายหดตัวต่อเนื่อง 3 ไตรมาส ขณะดัชนีราคาห้องชุดใหม่ระหว่างการขายลดลงต่อเนื่อง 4 ไตรมาส

อสังหาฯ เฟ้นหา 'น่านน้ำใหม่' เสริมรายได้ เทเม็ดเงินรุกแนวราบหัวเมืองหลัก รายใหญ่จ่อเทกฯ โครงการรายย่อย
ผู้จัดการ
การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่เริ่มตั้งแต่ปลายปี 2563 ต่อเนื่องจนถึงขณะนี้ ได้แพร่กระจายไปยังหลายจังหวัด ซึ่งเป็น "ปัจจัยเสี่ยง" ที่ยังคงเข้ามาซ้ำเติมและบั่นทอนการเติบโตทางเศรษฐกิจภายในประเทศอยู่ แม้สถานการณ์โควิด-19 จะเริ่มคลี่คลายช่วงไตรมาส 3 และ 4 ปีที่ผ่านมา มีผลให้ภาพของนักลงทุนต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในระยะเวลาดังกล่าวปรับตัวและฟื้นดีขึ้น!!

'แสนสิริ' ประกาศแผนปี 64 เปิดใหม่ 24 โครงการ เป้ายอดขาย 2.6 หมื่นล.
ฐานเศรษฐกิจ
แสนสิริกาง 3 กลยุทธ์หลัก ฝ่าอสังหาฯปี 2564 เดินหน้าเปิดใหม่ 24 โครงการ เป้ายอดขาย 2.6 หมื่นล้านบาท ขณะเป้าโอน 2.7 หมื่นล้านบาท ระบุพร้อมปรับตัวเร็ว รองรับทุกสถานการณ์

อสังหาฯ 3 จังหวัดท่องเที่ยวอ่วมรอบ 2 หลังเจอพิษโควิด-19 ระลอกใหม่
ผู้จัดการ
“ดีดีพร็อพเพอร์ตี้” ชี้โควิด-19 ระลอกใหม่ทำอสังหาฯ ปรับตัวนานขึ้น คาดครึ่งหลังของปีตลาดฟื้นตัว หลังวัคซีนต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 จ่อใช้ในต้นไตรมาส 2 ช่วยอสังหาฯ ก้าวข้ามวิกฤต เผยผลกระทบ 3 เมืองท่องเที่ยว ภูเก็ต ชลบุรี เชียงใหม่ หลังเจอโควิด-19 ระลอกสอง ภูเก็ตกระทบน้อยผู้ติดเชื้อไม่มาก ดัชนีราคาอสังหาฯ โต 5% ชลบุรีดัชนีราคาลดลง 10% เชียงใหม่ ลด 7%

ธุรกิจอสังหาลุ้นรัฐจบโควิด 2 เดือน นับหนึ่งหวังโอกาสตลาดฟื้น
ประชาชาติธุรกิจ
นายประพันธ์ศักดิ์ รักษ์ไชยวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลุมพินี วิสดอม แอนด์ โซลูชั่น จำกัด (LPN Wisdom) บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์เครือ LPN เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ได้ปรับคาดการณ์ใหม่ในปี 2564 ใหม่ เพื่อสะท้อนความเป็นจริง

‘ทีมอลล์’ หนุนผู้ค้าไทยบุกอีคอมเมิร์ซจีน
กรุงเทพธุรกิจ
“ทีมอลล์” เผยเม็ดเงินบริโภคสินค้านำเข้าประเทศจีนเติบโตก้าวกระโดด ดันดิจิทัลโซลูชั่นใหม่หนุนผู้ค้าไทย-ต่างชาติเข้าทำตลาด ชูไฮไลต์เปิดร้านได้ภายใน 30 วัน พร้อมมีเครื่องมือสร้างคอนเทนท์ช่วยร้านค้าสื่อสารกับผู้บริโภคในจีน

เวิลด์แบงก์คาดจีดีพีโต 4% ชี้โควิด-19 ทำประชากรร่วงใต้เส้นความยากจนเพิ่ม 1.5 ล้านราย
ผู้จัดการ
ธนาคารโลกประเมินเศรษฐกิจไทยปี 64 เติบโต 4% ท่ามกลางความเสี่ยง ทั้งจากปัจจัยภายนอก-ในประเทศ แนะเร่งพัฒนาศักยภาพ ทักษะด้านแรงงานรองรับความท้าทายในอนาคต ชี้ผลกระทบโควิด-19 ทำประชากรตกงาน รายได้ลด ประชากรขยับลงใต้เส้นความยากจนเพิ่ม 1.5 ล้านคน

ปธ.หอการค้าชี้พิษโควิด-19 กระทบหนัก ตลาดอสังหาริมทรัพย์เชียงใหม่ทำลูกค้าชะลอซื้อรอดูสถานการณ์
ผู้จัดการ
ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ชี้พิษโควิด-19 ส่งผลตลาดอสังหาริมทรัพย์ซบเซา ทำลูกค้าชะลอการซื้อเพื่อรอดูสถานการณ์ แม้ตลาดมีความต้องการจริง พบโครงการบ้านช่วงราคา 1-3 ล้านบาทยังพอขายได้บ้าง โดยย่านสันทรายเป็นทำเลยอดนิยม ส่วนโครงการคอนโดมิเนียมนิ่งสนิท เหตุลูกค้าหลักเป็นชาวต่างชาติที่ยังเข้ามาไม่ได้

ค้าปลีกไทยเซ่นโควิด โอดสูญ 5 แสนล้านบาท!
ไทยโพสต์
นายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย เปิดเผยว่า ธุรกิจค้าปลีกไทยถือเป็นฐานรากสำคัญของระบบเศรษฐกิจทั้งหมดของประเทศ เนื่องจากเป็นระบบที่ครอบคลุมตั้งแต่ ต้นน้ำ กลางน้ำ และ ปลายน้ำ ซึ่งมีผู้ประกอบการในห่วงโซ่ค้าปลีกรวมทั้งหมดในระบบ 1.3 ล้านราย

โควิดระบาดยืดเยื้อ ทุนยักษ์แห่เจาะธุรกิจเฮลท์แคร์
ผู้จัดการ
ธุรกิจทางการแพทย์และธุรกิจสุขภาพกลับมาร้อนแรง หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ยืดเยื้อและมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทั่วโลก ซึ่งฝ่ายโครงการฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก (WHO) เคยคาดการณ์จำนวนประชากรราว 1 ใน 10 จากทั่วโลก