บทความ | การสร้างความยืดหยุ่น

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 18 กรกฎาคม 2565

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

22 กรกฎาคม 2565

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 18 กรกฎาคม 2565

หลากทรรศนะดีเวลอปเปอร์ ขานรับ-ขานค้าน “ภาษีลาภลอย”

ประชาชาติธุรกิจ
ปลัดกระทรวงการคลัง “กฤษฎา จีนะวิจารณะ” โยนประเด็นรื้อฟื้นการจัดเก็บภาษีตัวใหม่ที่ค้างดำเนินการตั้งแต่ปี 2558 เรากำลังพูดถึง “ภาษีลาภลอย-Windfall Tax” หรือชื่อเต็ม “ร่าง พ.ร.บ.ภาษีการได้รับประโยชน์จากการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของรัฐ พ.ศ. …”

CPN ทุ่ม 4 หมื่นล้านลุยโครงการที่อยู่อาศัย
กรุงเทพธุรกิจ
เซ็นทรัลพัฒนา รุกแผนธุรกิจ Residential ภายใน 5 ปี ขยายเพิ่ม 50 โครงการ มูลค่ากว่า 4 หมื่นล้านบาท ชูจุดแข็งโครงการติดศูนย์การค้าและอยู่ในมิกซ์ยูสชั้นนำ พร้อมบุกเมืองรองเปิดตัว 6 โครงการใหม่ทั้งแนวราบและแนวสูง ตั้งเป้ายอดขายปีนี้ 5.5 พันล้าน

ศักดิ์สยามโมเดล ปฏิรูปกรมถนน เกลี่ยลงทุนทางด่วน 2.3 แสนล้าน ทล.-ทช.-กทพ.
ประชาชาติธุรกิจ
เหตุเกิดเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา อาจกล่าวได้ว่าเป็นคลื่นปฏิรูปการทำงานกรมถนน “ระลอกเล็ก ๆ” ของกระทรวงคมนาคม โดย “นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธีลงนาม “บันทึกข้อตกลงความร่วมมือเพื่อการบูรณาการการพัฒนานวัตกรรมและโครงข่ายทางถนนร่วมกันระหว่างกรมทางหลวง (ทล.) กรมทางหลวงชนบท (ทช.) และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.)”

กทม. จ่าย 4 หมื่นล้าน BTS จบทุกคดี ขีดเส้น 60 วันสางหนี้รถไฟฟ้าสายสีเขียว
ฐานเศรษฐกิจ
กรุงเทพธนาคม (กทม.)-บีทีเอส นั่งหัวโต๊ะตกลงร่วมกัน 2 ฝ่าย ขีดเส้น 60 วัน ศึกษาปมหนี้สายสีเขียว ย้ำหากกทม.ยอมจ่ายหนี้คืน 4 หมื่นล้าน ถอนฟ้องทุกคดี พร้อมเผชิญหน้าเปิดสัญญาจ้างเดินรถส่วนต่อขยาย 30 ปีถึงปี 85

เปิด 29 ถนนทำเลทองอีอีซี ราคาที่ดินพุ่งแรง เลียบหาดพัทยาแชมป์
ฐานเศรษฐกิจ
เปิดที่ดินทำเลทอง29 ถนนสายสำคัญในเขตอีอีซี ราคาซื้อขายที่ดินขึ้นยกแผงเฉลี่ย 7.6% “area” สำรวจแพงสุด เลียบชายหาดพัทยา แชมป์ ที่ 6.1 แสนบาทต่อตร.ว. ขณะที่ดินเคลื่อนไหวปรับราคามากที่สุดอยู่ที่ถนนสุขุมวิท ระยอง

กำลังซื้อ 'ต่างชาติ' แก้โจทย์อสังหาฯ ได้จริงหรือ?
ฐานเศรษฐกิจ
จากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ดึงดูดชาวต่างชาติกำลังซื้อสูง ล่อลงทุน 40 ล้านบาท แลกซื้อบ้านพร้อมที่ดินในไทยได้ 1 ไร่ กำลังเป็นคำถามของสังคม ถึงเหตุผลและความจำเป็นว่ามีมากน้อยแค่ไหน?

“เมเจอร์ฯ” ถอดรหัสเมกะเทรนด์โลก ลุยธุรกิจกลุ่ม HEALTH SCAPE
มติชน
นางสาวเพชรลดา พูลวรลักษณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั่วโลกเกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างก้าวกระโดด ส่งผลให้เมกะเทรนด์หลายด้านมีอัตราเร่งสูงขึ้น

5 วัสดุก่อสร้าง ดัน 'ราคาก่อสร้างบ้าน' พุ่ง 5.6%
ฐานเศรษฐกิจ
REIC เปิด อัพเดท 'ราคาก่อสร้างบ้าน' พบเพิ่มขึ้น 5.6% เหตุ ราคาวัสดุก่อสร้าง ได้แก่ เหล็ก สุขภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์คอนกรีต อุปกรณ์ไฟฟ้า-ประปา ไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ ยังสูงขึ้น

ณุศาศิริ จับมือ มอร์รีเทิร์น ตั้งบริษัทร่วมทุน บุกธุรกิจ Tech Platform Entertainment
มติชน
บริษัท ณุศาศิริ จำกัด (มหาชน) หรือ NUSA ร่วมทุนกับ บริษัท มอร์รีเทิร์น จำกัด (มหาชน) หรือ MORE ประกาศจัดตั้ง บริษัท มอร์ แดน ณุศา เอ็นเตอร์เทน จำกัด ต่อยอดขยายธุรกิจเอ็นเตอร์เทนเมนท์ จากโครงสร้างพื้นฐานของบริษัท มอร์ แดน เอ็นเตอร์เทน จำกัด บริษัทย่อยของ มอร์รีเทิร์น โดยจะลุยธุรกิจเป็นโปรโมเตอร์จัดคอนเสิร์ตนำเข้าศิลปินต่างชาติชั้นนำ รวมถึงเอกสิทธิ์ในการจัดงาน International Music Festival ระดับโลกที่แรกในเอเชีย

เจาะ 3 ปมชุลมุน “รถไฟฟ้าสายสีเขียว” KT ถก BTS นัดแรก
ประชาชาติธุรกิจ
กว่า 1 เดือนเศษหลัง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เข้าดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร การบ้านข้อใหญ่ที่ถูกจับตาไม่พ้นปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่มีหลายเงื่อนปมทั้งสัญญาสัมปทาน การแก้ปัญหาส่วนต่อขยายส่วนที่ 1 และส่วนต่อขยายส่วนที่ 2 รวมไปถึงหนี้ที่กรุงเทพมหานครต้องรับผิดชอบจากการรับโอนรถไฟฟ้าสายสีเขียว

ทำเลน่าจับตา! MRTพระราม 9 ฮอตคนสนใจซื้อทำเลสวนหลวง โซนบางนาเช่ามาแรง
กรุงเทพธุรกิจ
จากผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ครึ่งแรกของ ดีดี พร็อพเพอร์ตี้ ระหว่างเดือนมกราคม - มิถุนายน ในปี 2565 สะท้อน ความต้องการที่อยู่อาศัยยอดนิยมของผู้ซื้อ และผู้เช่าทั่วประเทศ พบว่าการเข้าชมประกาศขายอสังหาฯ "ลดลง" 14% จากช่วง 6 เดือนก่อนหน้า