บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 18 ตุลาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

22 ตุลาคม 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 18 ตุลาคม 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

ปล่อยกู้อย่างยั่งยืนจุดแข็งแบงก์ยักษ์อาเซียน
กรุงเทพธุรกิจ
ปล่อยกู้อย่างยั่งยืนจุดแข็งแบงก์ยักษ์อาเซียน โดยชุมชนท้องถิ่นจะได้ประโยชน์จากสิ่งอำนวยความสะดวกด้านต่างๆที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และยังช่วยสนับสนุนชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีของผู้อยู่อาศัยด้วย

ราคาที่ดินโตสวนกระแสศก. ทำเลรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินมาแรง
แนวหน้า
นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ มีข้อสังเกตว่า อัตราการขยายตัวของดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาเริ่มขยายตัวต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี ต่อเนื่องกันมา 3 ไตรมาสแล้ว

ซื้อบ้านกู้ได้เต็ม 100% ทุกกรณี ธปท.ปล่อยผี LTV กระตุ้นอสังหาเต็มเหนี่ยว
ไทยรัฐ
ธปท.ปล่อยผี LTV กระตุ้นเต็มเหนี่ยว อสังหาฯ เปิดให้ฟรีดาวน์ทุกกรณี ปล่อยสินเชื่อได้เต็มที่ 100% ของหลักประกันทั้งบ้านใหม่ บ้านมือสองและรีไฟแนนซ์ หวังเร่งสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นได้ 50,000 ล้านบาท ระบุไม่ห่วงเก็งกำไร ชี้ภาคอสังหาฯและธุรกิจเกี่ยวเนื่องมีสัดส่วนสูงถึง 9.8% จีดีพีถูกกระทบหนัก

"สี จิ้นผิง" กับสโลแกนใหม่ | อาร์ม ตั้งนิรันดร
กรุงเทพธุรกิจ
ตั้งแต่ ส.ค.เป็นต้นมา สี จิ้นผิงเริ่มมีสโลแกนใหม่ที่ใช้ติดปาก นั่นคือ "รุ่งเรืองร่วมกัน" (Common Prosperity) หลายคนชี้ว่าสโลแกนใหม่นี้มาพร้อมนโยบายจัดการทุนใหญ่ของรัฐบาลจีน ที่สั่นสะเทือนเศรษฐกิจจีนและเขย่าขวัญนักลงทุนโลก

สิงห์ เอสเตท ปั้น ‘เอส โอเอซิส’ รับวัฒนธรรมการทำงานยุคใหม่
บ้านเมือง
“เอส โอเอซิส” Hybrid Workplace อาคารสำนักงานไฮบริดแห่งอนาคต จากสิงห์เอสเตท ที่พัฒนาขึ้นเพื่อรองรับการทำงานที่ต้องการความยืดหยุ่นสูงสุด ตอบโจทย์วัฒนธรรมการทำงานยุคใหม่ ที่ช่วยให้พนักงานสามารถทำงานแบบไร้ข้อจำกัด

อสังหาฯ ขานรับ ธปท.คลายล็อก LTV ช่วยเพิ่มกำลังซื้อ หนุนที่อยู่อาศัยพร้อมโอน 7.5 แสนล้าน
ผู้จัดการ
ผู้ประกอบการภาคอสังหาฯ เด้งรับ ธปท.การคลายล็อก "แอลทีวี" ในกลุ่มขอกู้สินเชื่อใหม่ ปลุกตลาดอสังหาฯ พร้อมโอน 7.5 แสนล้านบาท ให้มีโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อมากขึ้น "อธิป พีชานนท์" ขอบคุณ ธปท.แต่ยอมรับการฟื้นตัวอสังหาฯ คงไม่ฉับพลัน คนซื้อไม่มีเงิน

Data Revolution ทางรอดอสังหาฯ หลังโควิด-19
กรุงเทพธุรกิจ
วิกฤติโควิด-19 เกือบ 2 ปีนี้สะเทือนตลาดอสังหาฯอย่างรุนแรงหลายคนมองหาแนวทางการฟื้นตัวแต่สิ่งสำคัญที่หัวใจคือData Revolutionที่เข้ามารับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากนิวนอร์มอลโดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว

“ศักดิ์สยาม” เปิดแผนปี 65 ทุ่มลงทุนกว่า 9.74 แสนล้านบาท ผุด 24 โครงการใหม่ พัฒนาโครงข่ายถนน-สนามบิน-ระบบราง
ผู้จัดการ
“ศักดิ์สยาม” ทุ่มลงทุนปี 65 กว่า 9.74 แสนล้านบาท ผุด 24 โครงการใหม่ เติมโครงข่ายถนน มอเตอร์เวย์-รถไฟฟ้า-ทางคู่ ขยายสนามบิน ผุดแลนด์บริดจ์เปิด PPP พัฒนาท่าเรือน้ำลึกสองฝั่ง พร้อมตั้งสายเดินเรือแห่งชาตินำร่องเส้นทางในประเทศ ยกระดับคุณภาพชีวิต กระตุ้น ศก.

ทอท.ดิ้นนำที่ดินสนามบินภูธร ให้เช่าปั้มรายได้ชดเชยโควิด -ดึงเอกชนเช่าสนามบินเชียงรายทำศูนย์ซ่อม
ข่าวสด
ทอท.ดิ้นนำที่ดินสนามบินภูธร ให้เช่าปั้มรายได้ชดเชยโควิด -ดึงเชียงราย เอวิเอชั่น โฮลดิ้งฯ เช่าสนามบินเชียงราย ทำศูนย์ซ่อม ปล่อยที่ 3 ไร่ เชียงใหม่-ฮอด ให้เช่าพัฒนาเชิงพาณิชย์-ถกธนารักษ์ ขอขยายสัญญาเช่าที่ราชพัสดุ เปิดเอกชนร่วมทุนพัฒนาเชิงพาณิชย์

เจาะ 5 กลยุทธ์ SC วางเกม "เปิดประเทศ" ตุนกระสุน ซื้อที่ดินนับหมื่นล้าน!
ฐานเศรษฐกิจ
ผ่ามุมคิด : เจาะ 5 กลยุทธ์ SC วางเกม "เปิดประเทศ" ปีเดียว โอนฯซื้อที่ดินใหม่หมื่นล้าน! พร้อมตอบชัด ลือ! ณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ แคนดิเดต นายกฯพรรคเพื่อไทยคนต่อไป? รู้หรือไม่? ยุคโควิด เศรษฐกิจฝืด แต่บ้านแพงราคามากกว่า 10 ล้านยังขายดี เปิด 5 กลยุทธ์ 3 สเต็ป ของบิ๊กอสังหาฯ SC Asset ผ่าน "ณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ " หลังนำบริษัทผ่าวิกฤติยาวนานเกือบ 2 ปี เผย กระสุนเด็ด ปีเดียว โอนฯซื้อที่ดินใหม่หมื่นล้าน!

โค้งท้ายอสังหาฯ ลุ้นพลิกโต 7% ขาใหญ่ ระเบิดศึก ‘แนวราบ’
ฐานเศรษฐกิจ
ไตรมาส 4 อสังหาฯ ร้อนระอุ ทิ้งทวนปีโควิด บิ๊กแบรนด์สุดอั้น จับจังหวะคลายล็อก ดีเดย์เปิดประเทศ ลุยเปิดโครงการใหม่ไม่ยั้ง แนวราบคึก บมจ. พฤกษา เชื่อทั้งปี ตลาดมีโอกาสพลิกโตได้ 7% ส่วน เอพี ยืนเป้าพรีเซล 3.55 หมื่นล. ผุดใหม่ 13 โครงการ ขณะ บริทาเนีย ไม่หวั่นโอเวอร์ซัพพลาย เครื่องร้อน ส่ง 4 แบรนด์ เจาะทุกเซกเม้นท์ หลังประเมิน สิ้นปีคนหาซื้อบ้านคึก

ขายที่ให้ต่างชาติ : เป็นเจ้าของบ้านในสหราชอาณาจักร ต้องเสียภาษีอะไรบ้าง
ข่าวสด
เมื่อกลางเดือน ก.ย. คณะรัฐมนตรีมีคำสั่งผ่อนปรนเรื่องวีซ่าของชาวต่างชาติ และให้ศึกษาแนวทางการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการถือครองที่ดิน ซึ่งคาดกันว่า อาจจะมีการผ่อนปรนเงื่อนไขเกี่ยวกับเรื่องการซื้อบ้านในประเทศด้วย

ซีบีอาร์อี เผยผู้ใช้พื้นที่โลจิสติกส์วางแผนขยายอีกมากในเอเชียแปซิฟิก แต่ซัพพลายมีไม่เพียงพอ
ซีบีอาร์อี ประเทศไทย
รายงานฉบับล่าสุดของซีบีอาร์อี ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก ระบุว่าผู้ใช้พื้นที่โลจิสติกส์มีแผนที่จะขยายพื้นที่คลังสินค้าในเอเชียแปซิฟิกอีกมากในช่วง 3 ปีจากนี้ เนื่องจากมีมุมมองในแง่บวกมากขึ้นเรื่องสภาพแวดล้อมสำหรับการดำเนินงาน