บทความ

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประจำสัปดาห์ที่ 19 เมษายน 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวอสังหาฯ ที่ไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ไม่ว่าจะเป็นข่าวตลาดที่พักอาศัย อุตสาหกรรม พื้นที่สำนักงาน-ค้าปลีก โรงแรม ที่ดิน และการลงทุน

23 เมษายน 2564

PropertyNews-972x1296-th-26102022

ข่าวเด่นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ครอบคลุมทั้งตลาดที่พักอาศัยและตลาดอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ประจำสัปดาห์ที่ 19 เมษายน 2564

ซีบีอาร์อีได้รวบรวมข่าวสังหาริมทรัพย์ที่คุณไม่ควรพลาดในรอบสัปดาห์ที่เกี่ยวกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเกี่ยวกับตลาดที่พักอาศัย โรงงานหรือนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ค้าปลีก พื้นที่สำนักงาน โรงแรม ที่ดิน หรือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์

อสังหาฯ เจาะอำนาจซื้อ LGBT ‘พร้อมจ่าย’ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์
กรุงเทพธุรกิจ
กลุ่มเพศทางเลือก หรือ LGBT ชาวไทยอายุมากกว่า 15 ปี มีจำนวน 3.6 ล้านคน หรือมีสัดส่วนราว 5% ของประชากรไทย ถือเป็นตลาดใหม่ที่น่าสนใจในการผลิตสินค้าขึ้นมาตอบสนองความต้องการที่เฉพาะเจาะจง! รวมทั้งค่ายอสังหาริมทรัพย์ เริ่มเปิดตลาดที่อยู่อาศัยเจาะตลาดนี้

ต้นทุนก่อสร้าง-โควิด ทุบ “รายได้-กำไร” รับเหมายกแผง
ประชาชาติธุรกิจ
จากสถานการณ์ปีนี้เหมือนจะเป็น “ฟ้าหลังฝน” กลับมี “พายุใหญ่” พัดใส่ประเทศไทย เมื่อโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่เป็นรอบที่ 3 หลังตลอดปี 2563 ผจญมาแล้ว 2 ระลอก รอบนี้แหล่งแพร่เชื้อมาจาก “คลัสเตอร์สถานบันเทิง” สะเทือนไปทุกหย่อมหญ้าฉุดสถานการณ์เศรษฐกิจไทยที่เปราะบางอยู่แล้วยิ่งทรุดลงอีก กระทบต่อตัวเลขจีดีพีปีนี้จะไปไม่ถึงเป้า 4%

Work From Anywhere อุดมคติใหม่เปลี่ยนโฉมธุรกิจอสังหาฯ
ผู้จัดการ
การย่างก้าวเข้าสู่ปีที่ 2 ที่มนุษยชาติต้องเรียนรู้อยู่กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวร้สโควิด-19 นั้น ในช่วงปีแรกคนไทยเราจะรู้จักคำว่า Work from home (WFH) แต่การระบาดระลอกใหม่ในปี 2564 ได้ส่งผลกระทบและก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกระบวนการทำงาน โดยในหลายประเทศทั่วโลกจะมีคำใหม่ที่กำลังกลายเป็น "เทรนด์ฮิต" โลกหลังโควิด-19 คือ Work from anywhere

"SHR" เครือ "สิงห์เอสเตท" ขายโรงแรม 1 แห่ง ใน UK จ่อขายเพิ่มอีก 5 แห่ง
ฐานเศรษฐกิจ
เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท (SHR) ธุรกิจโรงแรมของสิงห์เอสเตท ขายโรงแรม Mercure Newbury Elcot Park ในสหราชอาณาจักรโกยเงิน182ล้าน ทั้งจ่อขายอีกเพิ่มเติมอีกไม่เกิน 5 แห่ง เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท (SHR) ธุรกิจโรงแรมของสิงห์เอสเตท โกยเงิน 182 ล้านบาท จากการขายโรงแรม Mercure Newbury Elcot Park ในสหราชอาณาจักร หรือ UK ทั้งดีลขายอีกเพิ่มเติมอีกไม่เกิน 5 แห่ง นำเงินมาลงทุนพัฒนา-ปรับปรุงโรงแรมชั้นนำของบริษัท

ราคาห้องชุด Q1 ปีนี้ ลดต่อเนื่อง ศูนย์ข้อมูลชี้มาตรการกระตุ้นอสังหาฯ เอาไม่อยู่ ยอดโอนปีที่แล้ววูบถึง 8.5%
มติชน
ราคาห้องชุดQ1 ปีนี้ ลดต่อเนื่อง ศูนย์ข้อมูลชี้มาตรการกระตุ้นอสังหาฯ เอาไม่อยู่ ยอดโอนปีที่แล้ววูบถึง 8.5% ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ รายงานดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย ในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ไตรมาส 1 ปี 2564 มีค่าดัชนีเท่ากับ 152.2 จุด ลดลงร้อยละ – 0.8 เป็นไตรมาสที่ 2 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน (YoY) โดยเป็นการลดลงต่อเนื่องมาตั้งแต่ไตรมาส 1 ปี 2563

‘40 ซีอีโอ’ ระดมสมองสู้โควิด เร่งจัดการวัคซีน-ฉีดทั่ว ปท.
มติชน
การวางแผนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของภาคเอกชน และต้องจัดหาวัคซีนทางเลือกให้เพียงพอ จะสนับสนุนภาครัฐให้สามารถเปิดประเทศได้อย่างรวดเร็ว เพื่อความปลอดภัยและขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้สามารถเดินหน้าต่อไปได้ เป็นหนึ่งในแนวโยบายหลัก ภารกิจ 99 วันแรกของการทำงานในหอการค้า ที่ต้องมีการ Connect the dots คือ ดึงความร่วมมือจากทุกฝ่าย ให้ประเทศไทยสามารถบรรลุเป้าหมายที่วางไว้

ธอส. ชี้ ผู้บริโภคติดใจของแถม เฟอร์ฯ-เครื่องใช้ไฟฟ้า 46% ส่วนลดเงินสด 35%
ประชาชาติธุรกิจ
ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ ธอส.เผยโปรโมชั่นอสังหาผู้บริโภคติดใจของแถมเฟอร์ฯ-เครื่องใช้ไฟฟ้า 46% ส่วนลดเงินสด 35% และเกือบ 19% ชอบฟรีค่าใช้จ่ายวันโอน ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ศขอ.) รายงานดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย ในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ไตรมาส 1 ปี 2564 มีค่าดัชนีเท่ากับ 152.2 จุด

SABUY แตกไลน์อาหาร ชู 10 พันธมิตร ดันรายได้
ทันหุ้น
SABUY ส่ง “สบายมาร์เก็ต พลัส” แตกไลน์ธุรกิจอาหาร ผนึก ฟู้ดวิลล์ จำกัด บอสใหญ่ “ชูเกียรติ รุจนพรพจี” ทำดีลครบ 10 ดีลตามแผน ส่งสัญญาณผลงานครึ่งแรกปี2564สดใส แม้เจอโควิดกดดัน มั่นใจทั้งปี2564 รายได้โต 25% เชื่อฐานผู้ใช้บริการพุ่งแตะ 50 ล้านราย

‘ทาวน์เฮ้าส์’ ส่งสัญญาณโอเวอร์ซัพพลาย
กรุงเทพธุรกิจ
เปิดผลสำรวจ‘อสังหาฯ’กลางมรสุมโควิด‘ทาวน์เฮ้าส์’ส่งสัญญาณโอเวอร์ซัพพลายจากการที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ลงมาเล่น ทดแทน ตลาดคอนโดชะลอตัวต่อเนื่อง ธนาคารเกียรตินาคินภัทร สายงานสินเชื่อธุรกิจ วิเคราะห์ว่า สภาพตลาดอสังหาริมทรัพย์ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไม่ต่างจากธุรกิจท่องเที่ยว

ค้าปลีกอ่วมซ้ำแสนล้าน จี้อัปเกรด ช้อปดีมีคืน-คนละครึ่งเฟส 3
ผู้จัดการ
โควิดระลอก 3 เหมือนฝันร้ายของธุรกิจค้าปลีกที่เกี่ยวพันโดยตรงกับกำลังซื้อของผู้คน และแนวโน้มจะหนักหนาสาหัสกว่า 2 ระลอกแรก ที่นับเม็ดเงินหดหายตลอดทั้งปี 2563 มากกว่า 5 แสนล้านบาท ทำลายบรรยากาศการจับจ่ายช่วงเทศกาลวันหยุดยาว และยังต้องลุ้นแผนการควบคุมการระบาดช่วง 2 เดือนนับจากนี้

“เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ลาดพร้าว” ติดโผ 1 ใน 8 ฟู้ดสโตร์ ดีที่สุดในโลก
กรุงเทพธุรกิจ
“เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ลาดพร้าว” ติดโผ 1 ใน 8 ฟู้ดสโตร์ ดีที่สุดในโลก หลังยกเครื่องสโตร์คอนเซ็ปต์ใหม่ ที่จัดอันดับโดยสถาบันการวิเคราะห์การค้าปลีกขององค์กรชื่อดัง Institute of Grocery Distribution (IGD) ประเทศอังกฤษ

ดึงต่างชาติช็อป-ลงทุน ปี 2564…ไม่ใช่ครั้งแรก ย้อนตำนาน 2 วิกฤตเศรษฐกิจ
ประชาชาติธุรกิจ
เปิดประเทศ เปิดอสังหาฯ เดอะซีรีส์ (1) ดึงต่างชาติช็อป-ลงทุน ปี 2564…ไม่ใช่ครั้งแรก ย้อนตำนาน 2 วิกฤตเศรษฐกิจ “ต้มยำกุ้ง&โควิด” โควิด-19 เป็นอีกครั้งที่ต้องเปิดบันทึกหน้าประวัติศาสตร์วงการอสังหาริมทรัพย์เมืองไทย สถานการณ์โควิดทำให้รัฐบาลประยุทธ์ต้องใช้ยาแรงเพื่อกู้สัญญาณชีพทางเศรษฐกิจของประเทศ โดยหนึ่งในแพ็กเกจเปิดประเทศหลังยุคโควิดเกี่ยวข้องกับธุรกิจที่อยู่อาศัยโดยตรง

กนอ.เปิดยอดลงทุนในนิคมฯ 6 เดือน ทะลุ 1 แสนล้านบาท
กรุงเทพธุรกิจ
กนอ. เผยยอดลงทุนในนิคมฯ 6 เดือนแรกปีงบประมาณ 2564 มีเม็ดเงินลงทุนกว่า 1 แสนล้านบาท โดยเฉพาะกลุ่มยานยนต์และการขนส่ง , เหล็กและผลิตภัณฑ์โลหะ เดินหน้าผลักดันแผนธุรกิจปี 64 ยกระดับผลผลิตภัณฑ์บริการรองรับการลงทุนรูปแบบใหม่เน้นนวัตกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูง